เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

บ้านชั้นเดียวเรียบง่าย ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น สร้างในพื้นที่ชนบท กับงบประมาณสุดประหยัด

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ที่น่ารักทุกท่าน สำหรับวันนี้จะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นที่สร้างในเขตชนบท หลังนี้ตั้งอยู่ที่บ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นบ้านของคุณ Kattika Chaengthatsana ที่สร้างเพื่อให้คุณแม่ได้อยู่อาศัย จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวไม่ลงเสาเข็ม โดยใช้เสาแบบสำเร็จรูป หลังคาเพิงหมาแหงนมุงด้วยเมทัลชีท ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทาตัดขาว แทรกไปด้วยอิฐเซาะร่องตามขอบมุม เสาบ้าน และผนังส่วนใต้หลังคา

.

 

เฉลียงด้านหน้าปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายไม้สีน้ำตาล เสริมความอบอุ่นให้กับบ้านโทนสีเรียบๆ เทาๆ ได้เป็นอย่างดี พร้อมติดตั้งราวกันตกด้วยราวเหล็กสีดำ

 

เข้ามาชมภายในกันเลย เมื่อเดินเข้ามาจะพบกับโถงกว้าง สัมผัสบรรยากาศที่โปร่งสบายผ่านโทนสีขาวของพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน เชื่อมโยงบรรยากาศภายนอกด้วยหน้าต่างกระจกแบบเลื่อนได้ ให้ใช้งานได้อย่างเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก

 

เสริมลูกเล่นความสวยงามด้วยฝ้าเพดานแบบหลุม พร้อมม่านโทนสีม่วงเทาหม่นสุดหรู ตัดความเรียบของพื้นหลังสีขาวด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและประตูโทนสีดำ

 

ห้องครัวแบบเรียบง่าย มาพร้อมเคาน์เตอร์ครัวชิดมุมห้องเพื่อความสะดวกสบายในการทำอาหาร ติดตั้งหน้าต่างระบายอากาศเพื่อไม่ให้กลิ่นจากกิจกรรมทำอาหารถูกขังอบอวลไว้ในบ้าน

Advertisement

 

การออกแบบห้องน้ำ มีพื้นที่เล่นระดับ จัดชักโครกไว้มุมห้อง ผนังโทนสีขาวที่มีกระเบื้องสีดำแทรกอยู่ ส่วนพื้นปูด้วยหินลวดลายธรรมชาติ

 

บ้านหลังนี้ คุณ Kattika ได้ทำการร่างแบบด้วยตัวเอง และได้ว่าจ้างช่างฝีมือที่อาศัยอยู่ในระแวกบ้าน คิดค่าแรงเหมา 165,000 บาท (เป็นครอบครัวทำงานกัน 3 คน พ่อแม่ลูก) นอกจากนี้ ยัง ซื้อวัสดุด้วยตัวเอง โดยทำการตรวจเช็คไปพร้อมๆ กับช่างฝีมือที่ว่าจ้างมา จึงทำให้ควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนของวัสดุและโครงสร้างได้ในราคาถูกเพียง 245,000 บาท รวมแล้วเป็นงบประมาณทั้งหมด 410,000 บาท (ราคานี้ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์)

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกัน

ที่มา : Kattika Chaengthatsana

.

.

.

.

.

.

.

Wiroon Naibann

View all posts by Wiroon Naibann

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...