เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

บ้านโมเดิร์นญี่ปุ่นขนาดสองชั้น โครงสร้างไม้ผสมผสานปูนเปลือย ความสวยงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

กลับมาพบกันเป็นประจำกับ ในบ้าน ครั้งนี้เรามี บ้านญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ บ้านโครงสร้างคอนกรีตลงตัวไปกับวัสดุไม้สีสด สะท้อนเอกลักษณ์แบบบ้านญี่ปุ่น รายล้อมรอบบ้านด้วยสวนธรรมชาติ พร้อมฟังก์ชันภายในครบครัน ผลงานการออกแบบจาก Kanbara Architect เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหน้าแคบหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดโทะชิงิ ประเทศญี่ปุ่น เริ่มจากการตกแต่งภายนอก ผนังก่อขึ้นจากหินแต่งเป็นลายคอนกรีตเซาะร่อง เปิดให้เสน่ห์ความดิบที่ไม่เหมือนใคร ประดับพื้นที่ว่างด้วยสวนหย่อมแบบญี่ปุ่น ก่อเกิดเป็นความสดชื่นตั้งแต่บริเวณทางเข้าบ้าน

 

เข้ามาด้านในจะพบกับพื้นที่ว่างสำหรับจอดรถ ปกคลุมด้วยหลังคากันสาดแนวราบ ตามด้วยตึกสองชั้นโครงสร้างปูนแต่งแต้มด้วยสีขาว กรุแต่งด้วยระแนงไม้สีเข้ม ที่นอกจากจะเพิ่มความสวยงามให้กับตัวบ้านแล้ว ยังป้องกันการมองเห็นจากผู้คนด้านนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้ด้วยเช่นกัน

 

ภายในเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุไม้เป็นหลัก โครงสร้างภายในมีดีไซน์เชิงสถาปัตยกรรม หลังคาทรงสโลปเปิดให้เห็นคานไม้สนเรียงตัวเป็นระเบียบ โทนสีอบอุ่นจากเนื้อไม้ ได้รับการเติมแต่งเพิ่มความสว่างด้วยหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ที่ติดตั้งอยู่ทั้งชั้นล่างและชั้นบน เปิดรับวิวสวนหย่อมนอกบ้าน ให้กลิ่นอายบ้านดั้งเดิมตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น

 

บริเวณชั้นสองมีพื้นที่ทางเดินแบบเปิด เว้นว่างช่องตรงกลางไว้เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงแดดที่ส่องเข้ามา สร้างความสว่างได้อย่างทั่วถึง เป็นการเชื่อมโยงพื้นที่ใช้งานทั้งหมดให้เป็นหนึ่งเดียวกัน อีกทั้งยังมีการจัดสรรได้อย่างเป็นสัดส่วน ตั้งแต่มุมโซฟานั่งเล่นติดหน้าต่าง ตามด้วยมุมทำครัวแบบเปิด และมุมรับประทานอาหารที่อยู่ด้านใน

 

ห้องครัวเปิด ก่อสร้างเคาน์เตอร์ครัวด้วยวัสดุหินบล็อกเซาะร่อง ปูทับด้วยท็อปไม้ที่มีความยาวยื่นออกมา เกิดเป็นมุมนั่งรับประทานอาหารขนาดเล็ก ด้านในกรุผนังกันเปื้อนด้วยกระเบื้องลายอิฐสีขาว และมีตู้เก็บของแนวยาววางชิดติดผนัง เรียกว่าเป็นพื้นที่ทำอาหารขนาดเพอเหมาะที่มีการจัดพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัว

.

 

อีกมุมหนึ่งจะพบกับห้องอ่านหนังสือเพดานสูงโป่รง ผนังโดยรอบถูกแทนที่ด้วยชั้นวางหนังสือไม้บิวท์อิน ซึ่งผนังด้านหนึ่งจะมีชั้นเก็บหนังสือที่มีความยาวตั้งแต่พื้นขึ้นไปจรดเพดาน โดยมีบันไดล้อเลื่อนติดตั้งไว้เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเลือกหาหนังสือได้อย่างสะดวก ก่อเกิดเป็นห้องอ่านหนังสือที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

ห้องน้ำแต่ละห้องจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกัน โดยห้องหนึ่งจะเน้นดีไซน์หรูหราทันสมัย แต่งแต้มด้วยโทนสีขาว เล่นลวดลายโมเสคกราฟฟิค แต่ก็ยังคงไว้ด้วยวัสดุไม้สีเข้ม

 

ส่วนอีกห้องหนึ่งจะเป็นห้องน้ำลายหินบล็อกเซาะร่อง ประกอบไปด้วยอ่างอาบน้ำแบบญี่ปุ่น และฝักบัวเรนชาวเวอร์ ดีไซน์ที่เป็นธรรมชาติเพิ่มสุนทรีย์ให้กับผู้ใช้งานได้อย่างสูงสุด

 

บ้านญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น มีพื้นที่ใช้สอยราว 228.63 ตารางเมตร ครบครันทุกฟังก์ชันใช้งานท่ามกลางความอบอุ่นจากวัสดุไม้ดั้งเดิม หวังว่านี่จะเป็นแบบบ้านที่ถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ ^_^

ที่มา : kan-bara

.

.

.

.

.

.

.

.

Dao Naibann

View all posts by Dao Naibann

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...