เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

4 รูปแบบของ “ห้องครัว” ครัวแบบไหนเหมาะกับบ้านคุณ มาดูกันเลย…

วันนี้ทาง ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่า ครัวแบบไหน เหมาะกับบ้านคุณ โดยจะเป็นการแนะนำชุดครัวในรูปแบบต่างๆ ผลงานการออกแบบจาก Kitchen Design by CT แต่ละแบบมีดีไซน์ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเพื่อนๆ กำลังมองหาชุดครัวบิวท์อินสวยๆ กันอยู่ล่ะก็ ตามมาชมกันเลยครับ

ถ้าเรามีครัวที่สวยงาม คงน่าทำกับข้าว ทำอาหารขึ้นเยอะเลยจริงไหม ถ้างั้นเรามาเปลี่ยนครัวเดิมๆ ให้ดูโมเดิร์นกันดีกว่า เริ่มจากเลือกจัดโซนพื้นที่ เลือกฟังก์ชั่นการใช้งานในห้องครัว เพื่อให้ครัวใหม่ของเราออกมาสะดวกสบายถูกใจเราที่สุด เหมาะทั้งจะทำกับข้าวหรือเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าครัวเเบบไหนดี เรามาดูดีไซน์ห้องครัวทั้งหมด 4 ประเภทที่เรานำมาให้เลือกดีกว่าว่าแบบไหนที่โอเคใช่เลยจ้า

 

1. ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวไอ (I-Shape Kitchen)

ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวไอเป็นห้องครัวที่เหมาะสมสำหรับบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ไม่กว้างขวางนัก โดยการออกแบบห้องครัวเป็นแนวยาวติดฝาผนังด้านหนึ่งของพื้นที่ ส่วนอีกฝั่งด้านหนึ่งยังมีพื้นที่ให้เดินไปมาได้อย่างสะดวก  และด้วยพื้นที่มีขนาดเล็ก การเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ จึงต้องมีขนาดเล็กตามไปด้วย

ลองเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันหลายๆ อย่างในชิ้นเดียว ถือว่าช่วยประหยัดพื้นที่ได้ ตู้ครัวอยู่ ชิดผนังเป็นเส้นตรง อุปกรณ์ หัวเตา อ่าง ล้างจาน และ ตู้เย็น เป็นครัวที่มีการจัดวางเป็นแบบแถวเดียวชิดผนังหมด เหมาะสำหรับครัว ในบ้านหลังเล็ก ๆ เริ่มจากส่วนบริเวณทำความสะอาด มีอ่างน้ำสำหรับล้าง

ถัดมาเป็นส่วนเตรียมอาหาร และเตาเมื่ออาหารเสร็จเรียบร้อย ก็นำมาวางบนที่วางพักอาหารเพื่อรอเสิร์ฟ

 

2. ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวแอล (L-Shape Kitchen)

สำหรับการดีไซน์ห้องครัวรูปตัวแอลนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้างพอสมควร เเต่บอกเลยว่าจะทำให้ความสะดวกสบายในการใช้งานห้องครัวได้มากขึ้น มีความเป็นพื้นที่ส่วนตัว จัดเข้าที่มุมบ้าน โดยสามารถใช้งานได้พร้อมๆ กันหลายคน พร้อมอุปกรณ์ที่สามารถจัดเก็บได้อย่างครบครัน

เรียกได้ว่าเป็นดีไซน์ห้องครัวที่มีความยืดหยุ่นสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำอาหารเลยจ้า เป็นครัว ที่ใช้การได้ดีเช่นกัน สำหรับการทำงาน ในจุดทั้งสาม (เตา, อ่าง, ตู้เย็น) เหมาะกับห้อง ที่มีเนื้อที่ปานกลาง และเป็นบ้านโล่งๆ ที่ไม่มีการ กั้นแบ่งห้องทุกห้อง (Open Plan)

ขนาดห้องครัวประมาณ 2.50 x 3.00 เมตร ลักษณะการจัดวางอุปกรณ์สามารถทำได้ง่ายกว่า แบบแถวยาวตามทางเดิน เนื่องจากมีพื้นที่มากขึ้น และระยะเคลื่อนที่ขณะ ใช้งานน้อยลง ที่สำคัญคือ ควรจัดให้ ส่วนเตรียมอาหาร และเตาอยู่ติดผนังด้าน ที่สามารถระบายกลิ่นควันออกภายนอกบ้านได้ง่าย

 

3. ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวยู (U-Shape Kitchen)

การดีไซน์ห้องครัวรูปตัวยูเป็นห้องครัวที่สามารถใช้งานได้มากและเต็มประสิทธิภาพ โดยพื้นที่ในการออกแบบห้องครัวรูปตัวยูจะต้องกว้างขวางมากสักนิดนึง เนื่องจากมีการติดตั้งเคาน์เตอร์และตู้เก็บของตลอดแนวกำแพงถึง 3 ด้านด้วยกัน รองรับผู้ใช้งานได้มากกว่า 2 คนได้อย่างสะดวกสบาย

อาจจะเพิ่มพื้นที่รับประทานอาหารเข้าไปด้วยก็ได้ เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เหลือเฟือ ทั้งบ้านและครัวนี้ จึงมีความยืดหยุ่นมากที่สุด เพราะยังสามารถขยายพื้นที่ ของเคาน์เตอร์และชั้นเก็บของต่างๆได้แบบนี้มีขนาดประมาณ 3.00 x 3.00 เมตร ลักษณะห้องเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

หากห้องมีขนาดใหญ่มากอาจเพิ่ม โต๊ะกลางสำหรับ พักอาหาร หรืออุปกรณ์อื่นได้อีก เพดานห้องครัวไม่ควรจะต่ำเกินไป เพราะจะทำให้การระบายอากาศ ไม่สะดวกเท่าที่ควร และอาจทำให้อึดอัดได้ สำหรับห้องครัวในบ้านธรรมดาทั่วไป ควรมีเพดานสูงจากพื้น 2.60 – 2.75 เมตร

 

4. ดีไซน์ห้องครัวแบบเกาะกลาง (Island Kitchen)

ดีไซน์ห้องครัวแบบเกาะกลางเหมาะสำหรับพื้นที่บ้านที่กว้างมากๆ สามารถใช้งานได้มากกว่า 2 คนได้อย่างสะดวก สำหรับใครที่ชอบทำอาหาร ปาร์ตี้กับเพื่อนด้วย ห้องครัวแบบนี้ถือว่าถูกใจเเน่ๆ ตั้งเคาน์เตอร์เอาไว้เป็นเหมือนกับเกาะกลางพื้นที่ สามารถเลือกได้ว่าจะทำเป็นรูปแบบบิวท์อิน จัดให้เป็นเหมือนกับบาร์ขนาดเล็กสำหรับรับประทานอาหาร หรือเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์รูปแบบลอยตัวติดล้อเพื่อให้เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ตามความต้องการของเรา

 

ทั้ง 4 แบบที่ทาง Kitchen Design by CT คัดมาให้ในวันนี้ถูกใจกันบ้างมั้ยเอ่ย ถ้าถูกใจเเบบไหนก็นำไปเป็นไอเดียออกแบบครัวที่บ้านของคุณได้เลย สิ่งสำคัญเเค่อย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่ในห้องครัวเราด้วยนะว่าเป็นแบบไหน

นับว่าเป็นไอเดียห้องครัวบิ้วท์อิน ที่หลากหลายรูปแบบ สวยงามโดดเด่น แถมยังใช้งานได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย หากเพื่อนๆ สนใจอยากเป็นเจ้าของชุดครัวบิวท์อินเหล่านี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามด้านล่างนี้

Facebook: kitchendesignbyct

โทรศัพท์: 081-702-9639

E-mail: kitchendesignbyct@gmail.com

IG : @kitchendesignbyct

Line : @kitchendesignbyct

 

Luck Naibann

View all posts by Luck Naibann

“Home is the starting place of love, hope and dreams.”

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...