เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

บ้านโมเดิร์นทรงตัวแอล สร้างบนเนินลาดชัน เชื่อมโยงพื้นที่ใช้ชีวิตให้ลงตัวไปกับธรรมชาติ

แม้ที่ดินในจะเป็นพื้นที่ลาดเอียง หรือมีพื้นที่เล่นระดับจนยากต่อการก่อสร้าง แต่เมื่อได้รับการออกแบบที่มีประสิทธิภาพ บ้านหลังนี้ กลับกลายเป็นบ้านทรงสวยและน่าอยู่อีกหลังหนึ่ง ตาม ในบ้าน มาชมกันเลยค่ะ

Farquar Lake Residence บ้านชั้นเดียวรูปตัวแอล (L-Shape) ก่อสร้างบนที่ดินลาดเอียง ดีไซน์ภายในมีขนาดกะทัดรัด เน้นพื้นที่ใช้สอยตอนลึก เพียบพร้อมทั้งความเป็นส่วนตัว พร้อมมุมพักผ่อนชมวิวทะเลสาบ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คู่รักหรือครอบครัวเริ่มต้นที่รักการอยู่อาศัยท่ามกลางธรรมชาติ

 

ส่วนพื้นโครงสร้างก่อฐานปูนกรุแต่งด้วยวัสดุหินทรายสีเทาอ่อน ก่อไล่ระดับขึ้นไปตามเนินเขา ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กตกแต่งภายนอกด้วยไม้เนื้อแข็งสีเข้ม ผนังด้านหนึ่งจะถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกใสที่มีความสูงตั้งแต่เพดานจรดพื้น ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของการถ่ายเทอากาศแล้ว ยังเปิดให้ผู้อยู่อาศัยได้เห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างถนัดตา

 

พื้นที่ใช้สอยทั้งภายนอกและภายใน เชื่อมต่อกันด้วยการตกแต่งที่มุ่งเน้นการเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก สำหรับภายใน ห้องโถงกว้างเพดานสูงโปร่ง ถูกแต่งแต้มด้วยสีขาวทั้งหมด รับไปกับโครงสร้างอาคารไม้ และพื้นไม้ ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์โมเดิร์นเฉดสีพื้น ให้โทนสีที่ดูสบายตาและอบอุ่นไปในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังได้รับแสงสว่างผ่านหน้าต่างกระจกบานใสที่ติดอยู่โดยรอบ

 

ในส่วนของการจัดสรรพื้นที่ใช้งานภายใน บ้านรูปตัวแอลถูกแบ่งแยกออกเป็นสองส่วน ระหว่างมุมพักผ่อนส่วนตัว และมุมพักผ่อนส่วนรวม โดยมุมพักผ่อนส่วนรวมจะประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต เช่น โซนโซฟานั่งเล่น โซนรับประทานอาหาร และโซนทำครัวที่ได้รับการแต่งแต้มด้วยโทนสีเหลือง ปรับให้บ้านดูมีสีสัน สร้างบรรยากาศครื้นเครงระหว่างการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

 

ส่วนด้านนี้จะเป็นห้องนอน ตกแต่งผนังด้วยโทนสีขาวครีมทั้งหมด ประดับด้วยภาพวาดสีสวย แต่ในขณะเดียวกันก็เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อให้ห้องดูปลอดโปร่งไม่รกสายตา บวกกับการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้ ยิ่งช่วยเพิ่มบรรยากาศสบายๆ ภายในห้องได้อีกเท่าตัว

 

ห้องน้ำ อีกหนึ่งมุมใช้งานสำคัญที่ควรจะได้รับการดูแลทำความสะอาด และควรตกแต่งให้ดูน่าใช้งานอยู่เสมอ ดังเช่น ห้องน้ำห้องนี้ ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาอ่อน ประกอบเข้ากับเคาน์เตอร์ซิงค์สีครีมอ่อน ปูท็อปสีขาว ที่มาพร้อมกับซิงค์ล้างหน้าและลิ้นชักเก็บของ ตามด้วยกระจกบานใสบานใหญ่ที่ช่วยให้ห้องดูสว่างและกว้างขวางมากขึ้น

 

สำหรับด้านนี้จะเป็นบริเวณหลังบ้านที่มีประตูเชื่อมต่อออกมายังมุมพักผ่อนนอกบ้าน โอบล้อมไปด้วยสนามหญ้าสีเขียวสด ประดับประดาไปด้วยใบไม้สีเหลืองอ่อน และต้นไม้สูงใหญ่มีร่มเงา เป็นพื้นที่ที่ให้สมาชิกในครอบครัวได้ออกมาใช้ชีวิตร่วมกัน

 

นี่ก็เป็นแบบบ้านอีกหนึ่งหลังที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ น่าอยู่และครบครันทุกฟังก์ชั่นใช้งาน ตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยในยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ที่มา: archdaily

สถาปนิก: ALTUS Architecture + Design

ถ่ายภาพ: Paul CrosbyALTUS Architecture + Design

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Dao Naibann

View all posts by Dao Naibann

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...