เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

รีโนเวท “สตูดิโอเก่าแก่ยุค 70’s” ให้กลายเป็นบ้านขนาดกะทัดรัดสไตล์มินิมอล เรียบง่ายแต่ให้สัมผัสอบอุ่นทุกอณู

สตูดิโอเก่าแก่ แห่งนี้ มีทำเลที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 50 ตารางเมตร เดิมทีเคยเป็นโรงจอดรถที่ก่อสร้างขึ้นมาในปี 1950 และจากนั้นไม่นาน ในปี 1970 มันก็ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นสตูดิโอและเวิร์คช็อปสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยมีเจ้าของชื่อ Pierre Lemaire และ Claude Lemaire ลูกชายของเขา

จากนั้นมาสตูดิโอนั้นก็กลายเป็นสตูดิโอรางที่ไม่เคยมีใครเข้ามาใช้งาน จนกระทั้งในปี 2014 สตูดิโอเก่าก็กลายเป็นมรกดกตกทอดไปสู่ลูกสาวของ Claude ซึ่งก็คือ Christine และมันก็ยังคงถูกปล่อยทิ้งร้างไว้เช่นเคย

 

จนกระทั่งในปี 2017 Christine ได้ตัดสินใจปรับปรุงสตูดิโอหลังนี้ ให้กลายเป็น บ้านพักขนาดกะทัดรัด สำหรับต้อนรับแขก เพื่อนๆ และสมาชิกในครอบครัวของเธอ ซึ่งภาพด้านล่างนี้ก็คือโฉมหน้าของสตูดิโอเก่าแก่ที่ไม่มีใครใช้งานมาเป็นเวลาหลายปี

 

Christine ได้ว่าจ้าง Willy Durie จากบริษัทออกแบบ Atelier Wilda ให้มาช่วยรีโนเวทบ้านของเธอ จนมันกลายเป็นบ้านเช่าขนาดเล็กสไตล์มินิมอลที่ดูสวยงามและอบอวลไปด้วยบรรยากาศแสนอบอุ่น

 

การปรับปรุงเริ่มต้นจากการติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้รอบบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศปลอดโปร่ง และเปิดให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาสร้างความสว่างภายในได้มากที่สุด จากนั้นก็เลือกใช้โทนสีขาวที่ให้โทนบ้านดูเย็นสบาย พร้อมทั้งเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่ช่วยให้ห้องดูเป็นระเบียบเข้าที่เข้าทางมากขึ้น

 

มุมทำครัวบิวท์อิน ตกแต่งตั้งแต่บริเวณประตูทางเข้าไปจนถึงสุดทางเดินในบ้าน โดยเลือกใช้โทนสีขาวและวัสดุไม้เพื่อให้ดูเข้ากับการตกแต่งส่วนอื่นๆ ของห้อง

 

ถัดจากมุมทำครัวจะพบกับประตูที่เชื่อมต่อเข้าไปยังห้องนอนด้านใน เน้นการตกแต่งเรียบง่าย เปิดโล่งด้วยหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ และมีตู้เก็บของบิวท์อินขนาดเล็กอยู่ชิดริมผนังห้อง

 

อีกมุมหนึ่งของห้องจัดวางตู้เสื้อผ้าและลิ้นชักเก็บของ เน้นเฟอร์นิเจอร์และของประดับแบบน้อยชิ้น เพื่อให้ห้องดูปลอดโปร่ง ไม่อึดอัด

 

ถัดมาจะเป็นห้องน้ำ ถึงแม้จะมีพื้นที่ใช้สอยตอนลึกที่ไม่กว้างขวางมากนัก แต่ก็มีกาจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน แยกระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง ผ่านการติดตั้งฉากกระจกใส เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

 

กลับมาที่ห้องโถงกลาง บริเวณริมผนังมีชั้นวางของแบบเปิดสำหรับเก็บข้างของของสมาชิกตัวน้อย พร้อมมีบันไดขนาดเล็กไร่เรียงขึ้นไปยังพื้นที่ทำงานส่วนตัวชั้นบน

 

ขึ้นมาชั้นบน เป็นห้องนอนขนาดเล็กรองรับผู้พักผ่อนได้จำนวน 2 คน โดยมีสกายไลท์ที่ให้แสงสว่างภายในห้อง อีกทั้งยังมีมุมเล็กๆ ยึดชั้นติดผนังที่สามารถพับเก็บได้ เป็นพื้นที่ทำงานส่วนตัวอันเงียบสงบ

 

และนี่ก็คือภาพก่อนและหลังปรับปรุง ดูสวยแปลกตาอย่างไม่น่าเชื่อเลยว่าไหมคะ

 

ในบ้าน หวังว่าไอเดียรีโนเวทนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนนำไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองได้นะคะ

ที่มา : contemporist

ภาพถ่าย :  David Foessel

Dao Naibann

View all posts by Dao Naibann

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...