เนื้อหาน่าอ่าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์และการตกแต่งบ้าน

Review : รีโนเวทบ้านเก่า ให้เป็นบ้านหลังใหม่ที่น่าอยู่ สวยงามหรูหราทั้งภายนอกและภายใน

บ้านหลังเก่าที่มีอายุการใช้นานมาอย่างยาวนาน ย่อมมีลักษณะที่ทรุดโทรมและไม่สวยงามน่ามองเช่นแต่ก่อน นอกจากนั้นยังอาจแฝงอันตรายจากโครงสร้างที่ชำรุด สร้างความไม่ปลอดภัยให้แก่ผู้อยู่อาศัย ดังนั้น การรีโนเวท หรือการปรับปรุงบ้านให้กลายเป็นบ้านใหม่ที่ปลอดภัยกว่าเดิมจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ

วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปชม การรีโนเวทบ้านเก่า ให้กลายเป็นบ้านใหม่ที่สวยงาม หรูหราทั้งภายนอกและภายใน และปลอดภัยกับผู้พักอาศัย โดยเป็นการรีวิวจากคุณ tauhoo  เราไปรับชมกันได้เลยครับ

 

**** กระทู้ รีโนเวท **** มาทำบ้านเก่าให้น่าอยู่กัน ****

(โดย tauhoo)

 

บ้านหลังนี้ทางเจ้าของบ้านต้องการที่จะทำการต่อเติม และรีโนเวทบ้านเก่าให้มีพื้นที่กว้างขึ้นเพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัวและมีพื้นที่ในการทำกิจกรรมมากขึ้นโดยการเพิ่มพื้นที่ด้านหลัง และปรับปรุงพื้นที่ในบ้านให้กว้างขึ้นและดูน่าอยู่มากกว่าเดิม

 

ตั้งโจทย์ว่าบ้านที่เราจะตกแต่งใหม่ ต้องมีแสงสว่างที่เพียงพอ มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่กว้างขึ้นจากการใช้พื้นที่เดิม

 

และแน่นอนเชื่อมต่อการใช้พื้นที่ทั้งภายในและภายนอกให้ได้ประโยชน์ที่สุด

 

การสร้างวิวหรือจุดนำสายตาให้กับตัวบ้านในพื้นที่ปิด

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน โดยเจ้าของบ้านต้องการที่จะต่อเติมให้มี 3 ห้องนอน โดยให้มีห้องน้ำในตัว 2 ห้องนอน รวมทั้งพื้นที่ใช้สอยทั่วไปอย่าง ห้องรับแขก ห้องอาหาร ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และต้องการที่จะเพิ่มพื้นที่ส่วน outdoor ในร่มด้านหลังบ้าน

 

ภาพด้านหลังบ้าน ที่ต้องการขยายพื้นที่เพิ่มเติม

 

พื้นที่ด้านหลังอีกรูป

 

ส่วนห้องรับแขก

 

ห้องอาหาร

 

ห้องครัว

 

ห้องนอน

 

จากที่เข้าไปดูและสำรวจรอบๆ บ้าน จึงกลับมาทำการบ้าน และเสนอแปลนคร่าวๆ ให้กับเจ้าของบ้านได้ดู แล้วตามความรู้สึกของผมคือแต่เดิมบ้านมันค่อนข้างที่จะมืด เพราะโทนสีที่เข้ม ทำให้บ้านดูมืดกว่าที่ควรจะเป็น การวางของที่ไม่เป็นระเบียบ ทำให้บ้านที่น่าจะดูมีพื้นที่มากกว่านี้กลับมีความรู้สึกว่าเล็กลงกว่าปรกติ

การแก้ไขก็คือควรจะทำบ้านให้อยู่ในโทนสว่าง เลือกออกแบบบ้านในสไตล์ modern ออกสีสว่าง ล้อไปกับการนำไม้เข้ามาตกแต่งเพื่อให้บ้านดู soft และมีความอบอุ่น แบ่งจังหวะการใช้สี ระหว่าง สีดำ ขาว และสีไม้ และที่สำคัญควรจะมีตู้เก็บของซ่อน ที่มากพอสำหรับเก็บสิ่งของต่างๆภายในบ้าน

master plan หรือการจัดวาง  lay-out คือหัวใจของการใช้สอยพื้นที่ในที่ว่างทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น บ้าน ตึกแถว ห้องแถว หรือห้องชุด หากเราให้ความสำคัญกับการวาง lay-out ที่ลงตัวแล้ว ส่วนที่เหลือก็จะง่ายแล้วสำหรับการตกแต่ง หรือการออกแบบให้ถูกใจ

 

การเปิดช่องหน้าต่างที่มากขึ้น สำคัญกับการนำแสงสว่างเข้ามาในตัวบ้าน ทั้งยังทำให้บ้านรู้สึกมีความปลอดโปร่ง สามารถเปิดหน้าต่างหรือประตู เพื่อถ่ายเทอากาศเข้ามาในบ้านได้ด้วย

 

Tone ของสีไม้ อยากให้ออกมาในแนวที่ขรึมนิดๆ แต่ไม่ต้องการให้ดูมืดมาก

 

การแบ่ง zone บ้านโดยใช้กระเบื้องพื้นที่ต่างสีในพื้นที่ที่เล็ก จะทำให้บ้านดูแคบลงกว่าที่ควรจะเป็น และไม่มีความต่อเนื่องของพื้นที่ จึงเสนอให้ใช้สีของกระเบื้องที่เป็นสีเดียว แต่แยก zone ระหว่างห้องนอนและพื้นที่ส่วนกลางด้วยวัสดุพื้น เพราะมองว่าเป็นพื้นที่คนละส่วนกัน

 

หลังจากตกลงแบบกับเจ้าของบ้านเสร็จสรรพ ก็เริ่มขั้นตอนการหาผู้รับเหมาเข้ามาทำ โดยแบ่งขั้นตอนเป็นงานโครงสร้าง และงานตกแต่งภายใน

ขั้นตอนการหาผู้รับเหมาที่น่าจะดีสำหรับเจ้าของบ้านเอง อย่างแรกเลยคือ ผู้รับเหมาอย่างน้อยๆ ควรจะอ่านแบบได้ และมีทักษะในการแก้ปัญหาหน้างาน มีการประสานงานกับผู้ออกแบบ โดยจะได้ไม่เป็นที่ปวดหัวให้กับเจ้าของบ้านภายหลังในระหว่างงานก่อสร้าง

 

งานต่อเติมด้านหลังบ้าน ภายหลังเจ้าของบ้านขอเปลี่ยนแปลงจากสนามหญ้าเดิมทำเป็นสระว่ายน้ำเล็กๆ

 

งานรีโนเวท จะยากกว่างานก่อสร้างใหม่ ด้วยว่าเราต้องออกแบบโดยการอิงโครงสร้างเดิม ใช้โครงสร้างเดิม ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าโครงสร้างเดิมน่ะมันทำมายังไง บางครั้งต้องมีการแก้ปัญหาหน้างาน มันก็ท้าทายดี แต่บางทีงบประมาณก็บานปลายไปเยอะ ซึ่ง ผู้รับเหมา และ ผู้ออกแบบหลายๆ คนถ้าเป็นไปได้จะไม่ขอรับงานประเภทนี้ เพราะทำแล้วปวดหัว ไม่คุ้ม สู้งานสร้างใหม่ บนพื้นที่ใหม่เลยจะดีกว่า

บางครั้งการออกแบบในพื้นที่จำกัด และทำอย่างไรจะให้มันออกมาสวยและลงตัว ก็ท้าทายไม่น้อยต่อนักออกแบบ

 

บ้านหลังนี้ใช้เวลาก่อสร้างรีโนเวท รวมตกแต่งไปประมาณ 1 ปี และต้องยกความดีความชอบให้กับทางเจ้าของบ้านที่ค่อนข้างใส่ใจกับทุกรายละเอียด ทุ่มเทเวลาและให้ความสำคัญกับการก่อสร้าง

Advertisement

 

ห้องน้ำทุบทำใหม่

 

ทางเดินเชื่อมจากอาคารเก่าไปอาคารใหม่

 

หลังจาก 1 ปีผ่านไป ก็ได้เวลาของบ้านเก่าในลุคใหม่

before

 

after

ด้านหน้า เพิ่มพื้นที่นั่งเล่นส่วนด้านหน้าเข้าไป และทำทางเดินเข้าบ้านให้กว้างขึ้น เปลี่ยนจากที่จอดรถเดิมเป็นห้องครัว และพื้นที่ด้านหน้าก็ตกแต่งสวนเข้าไป เพื่อให้ตัวบ้านดูมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

 

ด้านหลัง จากที่เคยเป็นพื้นที่ว่าง ก็นำมาทำเป็นพื้นที่ outdoor เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้น
before

 

after ด้านหลังเจ้าของบ้านเปลี่ยนพื้นที่สวนเป็นสระว่ายน้ำ กลายเป็นจุดนำสายตา ของพื้นที่ด้านหลังไปเลย

 

ระเบียงโล่ง ใช้ทำกิจกรรม พักผ่อน นอนหลับ วางโต๊ะพูล สังสรรค์ ปาร์ตี้

 

ต้นไม้ใหญ่ เบรค สายตา และกำหนดขอบเขต ว่า นี่นะจ๊ะ space เราจบตรงนี้

 

ทางเข้าบ้านด้านหลัง ที่ connect กับส่วน outdoor

 

ด้านในบ้าน เปลี่ยน look จากเดิม ที่ค่อนข้างทึบ มาเป็นสว่าง และ โล่งมากขึ้น แต่เดิมบ้านทึบมาก อย่างที่บอก concept แรกเลย คือทำยังไงที่จะให้นำแสงสว่างเข้าไปในบ้านมากที่สุด (แต่ต้องไม่ร้อนนะ) นั่นก็คือ
เจาะช่องหน้าต่าง

มีเจ้าของบ้านหลายๆ คน กังวลเรื่องของความปลอดภัย ในการเจาะช่องหน้าต่างที่มากจนเกินไป แต่นั่นแหละ ต้องดูบริบทของพื้นที่นั้นๆ ว่าเราควรทำ หรือไม่ควรทำ อย่างบ้านหลังนี้ พื้นที่ค่อนข้างปลอดภัย และแน่นอน เราต้องดึงเอาจุดเด่นนั้นมาใช้ living area

before แต่เดิม ห้องรับแขกค่อนข้างคับแคบ โดยเว้นพื้นที่ทางเดินกับพื้นที่ส่วนรับแขก แทบจะ 1:1 ใช้สีที่ทึบ แสงเข้าน้อย จึงทำให้ดูอึดอัด จึงเปลี่ยนห้องรับแขกซะใหม่

 

after
เจ้าของบ้านตัดสินใจ finalize ขอเปลี่ยนสีของไม้ให้เป็นสีที่ออกโทนสว่างขึ้น ซึงก็ ok ไม่ได้ขัดอะไรกับ theme และทำให้บ้านดูสว่างขึ้น ขยายห้องรับแขกให้กว้างขึ้น โดยเอาพื้นที่ของทางเดินและส่วนรับแขกมารวมกันซะ ทำให้ได้พื้นที่ที่กว้างพอ และโอ่โถง ที่ออกแบบไว้ คือต้องใส่โซฟาเข้าไปอีกชุดนึง

และแน่นอน ดึงแสงสว่างเข้ามาใช้ เปิดพื้นที่บ้านให้โล่ง มองเห็นได้รอบ จากบ้านแคบๆ กลายเป็นบ้านที่กว้างขึ้น ทั้งๆที่พื้นที่ใช้เท่าเดิม

 

เจาะหลุมฝ้าเพดาน ซ่อนไฟหลืบ สร้างบรรยากาศในตอนกลางคืน

 

dining area ห้องอาหาร ปัญหาเดิม คือ การใช้พื้นที่ระหว่าง ห้องอาหารกับทางเดิน คือ 1:1 ทำให้ทุกอย่างไปกระจุกอยู่ในพื้นที่แคบๆ before

 

after เจาะช่องแสงให้มากขึ้น เจาะช่องประตู ใช้ต้นไม้หลังบ้าน สระว่ายน้ำ ระเบียงด้านนอก ให้เป็นวิวที่มองออกมาจากห้องอาหารไปในตัว

 

มุมจากห้องนั่งเล่น ด้านบน ตามที่ออกแบบไว้ อยากให้มองเป็นพื้นที่เดียวกัน ให้พื้นที่แคบๆดูโล่ง แต่ต้องระวัง หากว่าเป็นพื้นที่ที่ใหญ่เกินไป หากว่าใช้งานไม่เต็มพื้นที่ จะกลายเป็นห้องที่ดูโหรงเหรง

 

แต่เดิมบ้านหลังนี้เป็นบ้านยกระดับ ซึ่งเราไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับโครงสร้างตัวนี้ แต่ทำการออกแบบและวาง lay-out ตามโครงสร้างเดิม

 

ห้องครัว ความใฝ่ฝันเล็กๆ ของเจ้าของบ้าน

 

แสงสว่างจากด้านนอก ทำให้ห้องครัวไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนแต่เก่า

 

ระหว่างการตกแต่ง มีการเปลี่ยนแปลงจากชั้นวางทีวี เป็นชั้นวางหนังสือ

 

ห้องนอน ในส่วนที่ต่อเติมใหม่

.

 

walk in closet ยกพื้นที่ 1 span เสาให้กับห้องแต่งตัว ขนาด 4×3 เมตร เอาให้จุใจ

 

ตู้ซ่อนไฟหลืบ เพื่อให้ห้องดูสว่างตลอดเวลา

 

ห้องน้ำ ทำใหม่

 

ห้องนอน 2

.

 

ห้องน้ำ

 

ห้องนอน 3

 

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่หลายๆคนอาจจะลืมนึกถึงในส่วนของการออกแบบ คือพื้นที่รอบๆ บ้าน หากมีการปรับปรุงตกแต่ง หรือสร้างพื้นที่ไว้ให้สามารถใช้สอยได้ ก็จะกลายเป็นพื้นที่ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ดีกว่าทิ้งไว้เปล่าๆ ให้หญ้าขึ้น

.

.

 

แถมยังเป็นวิวให้กับห้องด้านในของเราได้อีกด้วย

 

ระเบียงหลังห้องนอน นั่งเล่น ยามเย็น หรือจะตั้งวงชื่นชมธรรมชาติ ก็ตามศรัทธา

 

สำหรับรีวิวการรีโนเวทและต่อเติมบ้านหลังนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆได้นำไปใช้ หรือนำไปปรับปรุงบ้านของตัวเองได้ไม่มากก็น้อยนะครับ หัวใจสำคัญของการตกแต่ง หรือการรีโนเวทบ้านให้น่าอยู่ การจัดวาง function การใช้แสงสว่าง และโทนสีที่เหมาะสม คือสิ่งสำคัญของการตกแต่งบ้าน

หากมีความสว่างเพียงพอก็จะทำให้ภายในบ้านไม่รู้สึกอึดอัด คับแคบ ที่สำคัญสามารถระบายอากาศได้ดีอีกด้วย การเจาะหลุมฝ้า ซ่อนไฟที่เหมาะสม ช่วยสร้างบรรยากาศให้รู้สึกเหมือนว่า ตัวบ้าน เพดาน มีความสูงโล่งมากขึ้น

การคำนึงถึงโครงสร้างในการเชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่าและบ้านใหม่ก็สำคัญ เราควรจะเน้นกับจุดนี้เป็นพิเศษ ที่แน่ๆ ไม่ควรฝากโครงสร้างบ้านเก่ากับบ้านใหม่เข้าด้วยกัน ต้องแยกจากกัน เพราะวันดีคืนดีโครงสร้างตัวตึกใหม่ มันอาจจะยุบตัวเพราะความไม่แน่นอนของพื้นที่ดินนั้นๆ จะพาให้โครงสร้างตึกเก่ามีปัญหาไปด้วย

.

ที่มา: tauhoo

Luck Naibann

View all posts by Luck Naibann

“Home is the starting place of love, hope and dreams.”

คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับโครงการนี้....

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...