ไอเดียจัดสวน มีให้เราเลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสวนที่ปูสนามหญ้าเต็มพื้นที่ สวนดอกไม้ หรือสวนหิน ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน หากใครมีเวลาว่างรดน้ำต้นไม้ก็อาจจะเลือกตกแต่งสวนด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาชนิด แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาก็อาจจะเลือกจัดสวนหิน เพื่อความสะดวกในการดูแล

วันนี้ ในบ้าน ก็มีอีกหนึ่งไอเดีย “จัดสวนหน้าบ้าน” มาฝากค่ะ เป็นรีวิวจากคุณ ไอ้มนุษย์เขียว ผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่อยากมีสวนเป็นของตัว เริ่มจากการเปลี่ยนพื้นที่โล่งๆ หน้าบ้านให้กลายเป็นสนามหญ้าสีเขียว ตกแต่งผสมผสานไปกับทางเดินโรยหิน โดยใช้งบประมาณไม่เกิน 20,000 บาท เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันดีกว่าค่ะ

 

เมื่อแฟนให้งบเรามาทำสวน (เอง) 20,000 บาท มาดูกันค่ะ

(โดย ไอ้มนุษย์เขียว)

สวัสดีค่ะ วันนี้ขอมาแบ่งปันประสบการณ์ การทำสวน ด้วยงบประมาณที่แฟนให้มาจำกัด ในวงเงิน 20,000 บาท ถ้วนนนนนนนนน…… ค่ะ

ก่อนอื่น ต้องขอเท้าความก่อนว่า สวนที่เราจะทำนั้น เป็นสวนภายในบ้าน ที่พึ่งซื้อมา (มือสอง) ไฝ่ฝันอยากจะมีสวนสวยๆ ครั้นจะจ้างเค้า ราคาก็ค่อนข้างแพงเอาเรื่องอยู่ ฐานะการเงินของเรานั้น ก็กำลังอยู่ในขั้นวัยรุ่นสร้างตัว แฟนก็ชอบวางแผนการเงินเคร่งครัดซะด้วย ก็เลยตกลงกันที่แฟนให้เงินเรามา 20,000 บาท โดยให้เราเป็นคนจัดการ(ตัดสินใจ)ทั้งหมดได้เลยค่ะ

หน้าที่ของเรานั้นคือ ลงมือ ลงแรง วางแพลน วาดภาพสวนในหัว คือทำเองหมดคนเดียว อาจจะมีขอแรงแฟนให้ช่วยยกของหนักๆ บ้าง เพราะเราเป็น ผญ. ยกคนเดียวไม่ไหวจริงๆ ค่ะ

มาดูรูปภาพ Before & After บริเวณรอบๆ บ้าน  กันก่อนนะคะ

รูปแรกเป็นรูป Before & After ที่เราลองเอามาเทียบดูค่ะ

 

ต่อไปเป็นรูปก่อนที่จะเริ่มทำสวนค่ะ บริเวณข้างบ้านด้านซ้าย

 

ข้างบ้านด้านขวา

 

บริเวณบริเวณหน้าบ้าน

 

บริเวณรอบบ้านเพิ่มเติม แต่เดิมเลย รอบๆ นั้น มีต้นแคนาอยู่หน้าบ้าน ส่วนข้างบ้านก็มีต้นตีนเป็ด ต้นหมากเขียว ต้นจิกน้ำ ส่วนหลังบ้านมีต้นขนุน ปลูกไว้อยู่แล้ว ริมรั้ว ก็มีต้นโมกปลูกไว้ให้บ้างประปราย โดยรวมค่อนข้างร่มรื่น เย็นๆ ดีค่ะ เราชอบมากกก

.

 

เริ่มแรกโดยการไหว้วานพี่ๆ คนงาน ทีมงานช่างที่มาต่อเติมครัวหลังบ้าน ให้ช่วยยกแผ่นปูนปูพื้น (ไม่รู้เรียกถูกไหมนะคะ) ที่วางกระจัดกระจายอยู่รอบๆ บ้าน มากองรวมๆกันไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการออกแบบ หรือยกวางต่อไปค่ะ

 

จากนั้นก็ทำการสั่งทรายขี้เป็ดมาลงเพื่อปรับพื้นรอบๆ บ้านค่ะ

รถบรรทุกทรายมาแล้ววววว

 

 

ต้องปูผ้าใบรองเพื่อไม่ให้ทรายหล่นถนนนอกบ้าน

 

 

พี่ๆ คนงานที่มาช่วยขนทรายเข้ามาเทในตัวบ้านอีกที หลังจากรถเทลง

 

 

กองๆ ไว้

 

 

ระหว่างที่รอทรายปรับพื้น เราก็ไปซื้อต้นโมกมาปลูกริมรั้วบ้าน ปลูกแซมระหว่างต้นที่ตายไปด้วย  รวมๆ แล้วสิบกว่าต้น เหมือนกันค่ะ

.

 

จากรูปข้างบน เพราะมีการต่อเติมครัวหลังบ้าน ทำให้มีกองหินกองทรายหลงเหลืออยู่บ้าง เราจึงต้องจัดการเคลียร์ตรงนี้ให้เรียบร้อยก่อน จึงจะขนทรายขี้เป็ดมาทับได้

 

 

ด้วยหินและทรายผสมกันค่อนข้างเกลี่ยยาก เราจึงเอาอิฐมอญ มากั้นโซนเพื่อให้ง่ายต่อการปรับพื้นอีกที
ไหนๆ ก็ไหน ก็เลยทำทางเดินมันซะเลยค่ะ

 

จากนั้นจึงขนทรายขี้เป็ดมาปรับพื้นค่ะ  อ้อ!! เรารองพื้นด้วยสแลนเขียวก่อนนำทรายมาถมด้วยนะคะ

 

พยายามปรับพื้น ให้เสมอ ทั่วๆ ถึงกัน ขั้นตอนนี้ ผญ คนเดียว หนักหนามาก เราต้องไปอ้อนวอนแฟนให้มาช่วยขนทรายไปกองๆ ไว้ แล้วเราเป็นคนปรับและเกลี่ยเอง

** ทำไมแฟนไม่ช่วย ออกตัวก่อนว่า แฟนเราไม่ถนัดงานพวกนี้เลย เพราะเป็นเด็กในเมือง ไม่เคยจับจอบ จับเสียบ แต่เราเป็นเด็กบ้านนอกงานพวกนี้เราถนัดมาก เรียกว่าจับจอบ จับเสียมมาตั้งแต่เด็ก  555++

ถ้าจะให้เค้าช่วย ต้องอธิบายสิ่งที่จะให้ทำให้เข้าใจ หรืองานพวกใช้แรงงานๆ ค่ะ ไม่งั้นถ้าให้เค้าทำมันก็จะออกมาไม่ถูกใจเราอีก เราก็เลยต้องทำเองทุกอย่าง

 

เพราะไม่ใช่มืออาชีพ การปรับพื้นมันก็จะไม่ค่อยเรียบเท่าไหร่  ^^

.

.

 

 

เพราะมีแผ่นปูนปูพื้นที่เจ้าของเดิมเหลือไว้ให้  เราจะนำมันกลับมาใช้ค่ะ เราจึงเริ่มทำทางเดิน ทางเดินของเรา จินตนาการเอาว่ามันจะต้องมีหินโรยทางเดินด้วย เราจึงปูตาข่ายสีดำรองพื้นไว้ก่อนเอาแผ่นปูนมาวาง

.

.

.

 

มาทำฝั่งหน้าบ้านบ้างค่ะ

 

 

จากนั้นเรา สั่งอิฐมอญ มาวางเพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ อิฐประสานโค้ง สำหรับมาวางล้มต้นไม้ อิฐช่องลม ทั้งแบบวงกลม และสี่เหลี่ยม สำหรับกั้นทางเดินโรยหิน ค่ะ

 

เราทำแปลงสี่เหลี่ยมเล็กๆ ข้างทางเดินตรงชานข้างบ้าน ไว้สำหรับปลูกดอกไม้ด้วย แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะปลูกดอกอะไรดี??

 

เราเติมหินให้เต็มในอิฐช่องลม โรยหินทางเดินทั้งข้างบ้านและหน้าบ้าน พร้อมกับวิ่งไปซื้อหญ้านวลน้อยมาปู เพราะคิดเอาเองว่าถ้าปล่อยให้ทรายจับตัวกันแน่น จะปลูกหญ้ายาก แฮ่ะๆ

.

.

 

 

บริเวณหน้าบ้าน เราปูทางเดินด้วยแผ่นปูน และโรยมางเดินด้วยหินเช่นกัน มีกั้นพื้นที่เล็กๆ สำหรับแปลงปลูกดอกไม้ และวางอ่างบัวตรงกลาง ตั้งใจจะซื้อปลาหางนกยูงมาปล่อย ให้ดูมีชีวิตชีวาซักนิดนึงค่ะ

.

 

ส่วนข้างบ้านอีกด้านนึง ที่ตั้งใจจะเอาไว้ทำแปลงเกษตรเล็กๆ ไว้ปลูกผักสวนครัว เพราะเราเป็นคนชอบทำกับข้าวมากกก ฮ่าๆๆ เรานำอิฐช่องลมที่เหลือจากทางเดินมากั้นเพื่อทำแปลงเล็กๆ ค่ะ ตรงช่องเราก็นำตาข่ายที่เหลือ (อีกแล้ว) จากการปูทางเดิน มากั้น

ส่วนไอ้แผ่นกลมๆ ก็ของเหลือจากเจ้าของเดิม นั่นแหละค่ะ รวบรวมมาปูเป็นทางเดิน เผื่อเวลาน้ำขัง จะได้เดินสะดวก แล้วก็เอาหญ้าที่เหลือจากอีกด้าน มาปูห่างๆ ไว้ เผื่อมันจะขยาย (คิดไปไกล)

.

.

 

อ่างบัวเราจากดอเล็กๆ เริ่มสยายใบเต็มอ่าง ปลาหางนกยูงก็มาว่ายวนในอ่างแล้วจ้า

.

 

 

สวนที่เราจัดเอง ยังสวยไม่เสร็จ เพราะตอนนี้แปลงดินยังไม่ได้ปลูกดอกไม้ และทางเดินยังขาดอีกนิดหน่อยค่ะ แต่ก็ยังอยู่ในงบน้าาาาา

.

.

 

 

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดคร่าวๆ  แต่รายจ่ายยังไม่หมดเท่านี้นะคะ เพระต้องซื้อหินกับอิฐช่องลมอีกนิดหน่อยสำหรับทางเดิน และไม้ดอก ไม้ประดับอีกนิดหน่อย คาดว่าน่าจะอยู่ในงบค่ะ

 

ขอบคุณมากค่ะ ที่แวะเข้ามาอ่านกระทู้

ที่มา : ไอ้มนุษย์เขียว

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)