แบบบ้านสองชั้นทรงกล่อง “165HOUSE” ผลงานการออกแบบโดยทีมงาน BLACK BRUSH architect ดีไซน์ทันสมัยตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์นด้วยรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม ผสมผสานการออกแบบที่คำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของคนท้องถิ่นชนบท กลายเป็นบ้านที่มีความสมดุลระหว่างความทันสมัยและความอบอุ่นดั้งเดิม ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนทุกรุ่น

เจ้าของบ้านหลังนี้มีบ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดหนองคายและได้ทำงานประจำอยู่ที่กรุงเทพฯ โดยเจ้าตัวนั้นต้องการมีบ้านพักตากอากาศไว้พักผ่อนเวลากลับไปเยี่ยมบ้านเกิดในช่วงเทศกาล และสร้างให้คุณพ่อคุณแม่ได้อยู่อาศัยด้วย

หน้าบ้านนั้นหันไปทางทิศใต้ในช่วงบ่ายทำให้โดดแดดเต็มๆ จึงร้อนมาก ผู้ออกแบบจึงได้เพิ่มชายคาบังแสงแดดลงไปบริเวณหน้าบ้านและออกแบบให้เป็นระเบียงกว้างไว้ใช้งานยามบ่ายสำหรับรับแขกเหรื่อยหรือทักทายผู้ที่ผ่านไปมา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตคนไทยชนบทนั่นเองครับ

 

โถงนั่งเล่นถูกออกแบบโดยเน้นหลังคาสูงโปร่ง ออกแบบให้เป็นพื้นที่ครอบครัวที่ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และห้องครัว รวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ตกแต่งโดยเลือกใช้โทนสีขาวเป็นส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ฝ้าเพดาน พื้น และผนัง แทรกไปด้วยรายละเอียดของงานไม้เพิ่มความอบอุ่น นอกจากนี้ ผนังกระจกของฟาซาดยังช่วยให้ภายในได้รับแสงธรรมชาติเต็มที่และเผยให้เห็นวิวนอกบ้านอีกด้วย

 

ในขณะที่ห้องนอนชั้นสองถูกวางไว้ที่ชั้นสอง หันหน้าไปทางทิศตะวันตกและจะโดนแดดส่องในช่วงตอนบ่าย ซึ่งจะสามารถบังแสงให้กับห้องโถงนั่งเล่นได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วห้องนอนนั้นจะถูกใช้งานในเวลากลางคืนเท่านั้นครับ

.

 

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นที่มาพร้อมกับช่องเก็บของมากมายในดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย มีทั้งตู้แขวนผนังและตู้เคาน์เตอร์ครัว ตกแต่งในโทนสีขาวเทาสุดเรียบง่าย

 

ห้องน้ำมีความทันสมัยและดูเรียบหรูมาก ด้วยการใช้โทนสีเทาที่ผนังและพื้น ส่วนฝ้าเพดานเลือกใช้โทนสีขาว โดดเด่นด้วยพื้นที่นั่งสำหรับอาบน้ำที่เลือกใช้ม้านั่งหินอ่อน เชื่อมติดกับอ่างล้างหน้าได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีช่องเก็บของฝังผนังที่ยาวทั้งแถบของผนัง เพิ่มพื้นที่เก็บของได้เยอะทีเดียว

 

แบบบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 โถงนั่งเล่นและรับแขก 2 ห้องครัว(แยกครัวไทย,ฝรั่ง) และระเบียงกว้างหน้าบ้าน บนพื้นที่ใช้สอย 219 ตารางเมตรครับ หากเพื่อน ๆ ชื่นชอบผลงานแบบบ้านนี้และอยากคุยกับเจ้าของผลงาน ลองติดต่อสอบถามโดยตรงผ่านช่องทางด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : BLACK BRUSH architect

BLACK BRUSH Architect

Facebook Page : BLACK BRUSH architect

โทรศัพท์ : 095-282-3331

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ