กลับมาพบกันคราวนี้ ในบ้าน ขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมบ้านน็อคดาวน์ขนาดเล็ก ผลงานโดย Thai Home Indy หลังนี้ออกแบบโดยเน้นความเรียบง่าย กะทัดรัด เหมาะสำหรับทำเป็นบ้านพักหรือรีสอร์ทครับ ตามมาชมกันเลย

 

ลักษณะตัวบ้านยกพื้นสูง โครงสร้างเหล็กน็อคดาวน์ หลังคาทรงเพิงหมาแหงน ผนังภายนอกใช้สมาร์ทบอร์ด ปิดผิวด้วยปูนเปลือยขัดมัน ประตูและหน้าต่างเลือกใช้แบบกระจกโปร่งใสตีกรอบด้วยวงกบสีดำ สะท้อนกลิ่นอายแบบโมเดิร์นได้เป็นอย่างดี

 

มุมมองเมื่อยืนจากริมประตูรั้วหน้าบ้าน

 

เมื่อเดินผ่านประตูรั้วเข้าไป จะทางขึ้นสู่ประตูทางเข้าบ้าน มีทางขึ้นสองแบบคือแบบลาดชันสำหรับวีลแชร์หรือล้อเลื่อน ที่สะดวกกับผู้ป่วย และผู้สูงอายุ พร้อมกับทางเดินแบบขั้นบันไดสำหรับการเดินขึ้นแบบปกติ

 

โคมไฟแขวนสีวอร์มไลท์ขนาดเล็กถูกติดตั้งบริเวณระแนงชายคา เพิ่มแสงสว่างยามค่ำคืน

 

ถึงแม้ว่าสวนหน้าบ้านจะมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่ก็ยังมีไม้ยืนต้นคอยประดับเสริมความร่มรื่นอยู่ด้วย

 

 

เข้ามาชมภายในกันบ้างครับ ผู้ออกแบบได้จัดวางให้บ้านหลังนี้เป็นทรงหน้าแคบหลังลึก โดยพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านจะเป็นห้องเดี่ยวแบบไม่มีประตู แต่แบ่งพื้นที่ใช้สอยด้วยพาร์ติชั่นและผ้าม่าน

 

จากประตูทางเข้า โซนแรกของบ้านคือห้องนั่งเล่น

 

เฟอร์นิเจอร์เพื่อการผ่อนคลายในห้องนั่งเล่น โซฟาทรงตัวแอลโทนสีม่วง และโต๊ะกาแฟท็อปกระจก

 

ถัดจากห้องนั่งเล่น จะเป็นพื้นที่ของห้องนอน มีประตูทางออกไปสู่เฉลียงด้านข้าง และมีห้องน้ำขนาดเล็กด้านหลังสุด

 

ห้องน้ำของบ้านหลังนี้ มีขนาดเล็กมาก แต่ก็ดูสว่างด้วยการตกแต่งจากผนังและพื้นโทนสีฟ้า เสริมความสวยงามโดดเด่นด้วยกระเบื้องแต่งผนังลวดลายตารางหมากรุก

 

จากประตูห้องนอน สู่เฉลียงข้างบ้าน

 

 

บริเวณเฉลียงข้างบ้าน สังเกตได้ว่ามีร่มเงาจากต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ตรงกลางเฉลียง ช่วยสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่นและเป็นธรรมชาติ และยังเป็นพื้นที่เอนกประสงค์สำหรับกิจกรรมนอกบ้าน ไม่ว่าจะนั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ รับประทานอาหาร หรือจัดเป็นมุมสังสรรค์ก็ยังได้

 

บ้านหลังนี้รวมแล้วมี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก พร้อมเฉลียงข้างบ้าน สามารถสร้างเสร็จได้ภายในเดือนเดียว งบประมาณเริ่มต้นที่ 260,000 บาท (สำหรับโซนอีสาน แต่หากสร้างพื้นที่อื่นจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ)

 

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Thaihomeindy

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ