กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วค่ะ ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งภายนอกในโทนสีพื้นสบายตา โดดเด่นด้วยหลังคาทรงปั้นหยา พร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในปลอดโปร่งและกว้างขวาง ครบครันทุกสิ่งอำนวยความสะดวก เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร ผลงานจากคุณ เอกศิษฐ์ อนุวิทจารุโรจน์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างทั่วไปก่ออิฐฉาบปูน ภายนอกตกแต่งในโทนสีฟ้าคราม เสริมด้วยเสากรุกระเบื้องลายหินทรายสีอ่อน หลังคามุงกระเบื้องนิวสไตล์ทรงปั้นหยาสีเทา สวยงามเรียบง่ายและรับกับโทนสีของบ้านได้อย่างลงตัว

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ปูพื้นกระเบื้องเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนนั่งรับลมนอกบ้านได้

 

สำหรับการตกแต่งภายใน จะเลือกใช้โทนสีขาวทั้งหมด เพื่อปรับให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น เสริมความโดดเด่นด้วยฝ้าเพดานหลุมประดับด้วยโคมไฟทรงหรู

 

ด้านหลังมีห้องครัวโปร่งโล่ง ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล กรุกระเบื้องสีขาวปูท็อปลายหินอ่อน มาพร้อมซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของในตัว และมีหน้าต่างเปิดระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

ด้านหลังมีมีลานเล็กๆ เหมาะสำหรับจัดเป็นมุมซักล้าง และมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายใน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกได้อีกทางหนึ่ง

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 125 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.5 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เอกศิษฐ์ อนุวิทจารุโรจน์

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)