การออกแบบบ้านสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลายวัยอาศัยอยู่รวมกัน สิ่งที่ควรจะคำนึงถึงก็พื้นที่ใช้สอยที่ควรจะรองรับการใช้ชีวิตที่แตกต่างของแต่ละคน

เช่นเดียวกับ บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล จากประเทศเวียดนามหลังนี้ ผลงานการออกแบบโดยทีมงาน MM Architects เป็นบ้านที่ถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของครอบครัวใหญ่ รองรับไลฟ์สไตล์ของคนทุกวัยอย่างลงตัว

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินรูปทรงหน้าแคบหลังลึกขนาด 700 ตร.ม. (175 ตร.ว.) ในเมืองหมีทอ (Mỹ Tho) ทางใต้ของประเทศเวียดนาม (ในภูมิภาคดินดอนสามเปลี่ยมปากแม่น้ำโขง) เป็นบ้านของครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่งซึ่งมีสมาชิกอยู่รวมกันถึง 3 รุ่น คือ ผู้สูงอายุ วัยกลางคน และเด็ก โดยใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปีครับ

 

ลักษณะตัวบ้านสองชั้น ตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีขาวยืนพื้น เน้นความโปร่งโล่งด้วยการใช้กระจกบานใหญ่ทั้งชั้นล่างและชั้นบน โดดเด่นด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนขนาดใหญ่ เผยความสวยงามของฝ้าลายไม้

 

เนื่องจากถนนหน้าบ้านนั้นมีทั้งฝุ่นและเสียงดังจากการกดแตรรถเป็นประจำ ผู้ออกแบบจึงได้เลือกใช้กำแพงรั้วที่สูงถึง 7 เมตร เพื่อป้องกันการรบกวนจากภายนอก และยังเป็นตัวกรองแสงไปในตัวอีกด้วย (สำหรับประเทศไทย มีกฎหมายว่าสามารถกั้นรั้วได้สูงไม่เกิน 3 เมตร หากต้องการความสูงมากกว่านี้ต้องแจ้งเรื่องกับทางการครับ)

 

บรรยากาศหน้าบ้านที่เต็มไปด้วยมลพิษทางอากาศและทางเสียง

 

ต้นไม้เขตร้อนถูกจัดสรรไว้บริเวณหน้าบ้านทั่วทุกมุม ผสมผสานไปกับความดิบของรั้วคอนกรีต สร้างกลิ่นอายสไตล์อินดัสเทรียลที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ

 

แม้จะเป็นที่ดินขนาดใหญ่ถึง 700 ตร.ม. หรือ 175 ตร.ว. แต่ตัวบ้านนั้นกินพื้นที่ไปเพียง 27% ของที่ดินทั้งหมดเท่านั้น คิดเป็นราว 189 ตร.ม.

 

สระว่ายน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 64 ตารางเมตร ปกคุลมไปด้วยพืชพรรณสีเขียว

.

 

เข้ามาชมภายในกันบ้างครับ ส่วนนี้คือห้องนั่งเล่นที่ตั้งอยู่ระหว่างสระว่ายน้ำและสวนเล็ก ๆ เป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัวที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ

 

ประตูบานพับทำจากโลหะ แยกพื้นที่ใช้สอยระหว่างห้องครัวและพื้นที่รับทานอาหาร

 

ห้องนั่งเล่นของคุณผู้สูงอายุถูกจัดไว้บริเวณหน้าบ้าน เลือกใช้พื้นไม้ที่ให้บรรยากาศอบอุ่นดั้งเดิม ซึ่งคุณปู่คุณย่าสามารถได้ชมความงดงามของสวนหน้าบ้านและสระว่ายน้ำได้จากเฉลียงไม้

 

ในส่วนห้องนอนวัยกลางคน ซึ่งเป็นห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ มีพื้นฐานการตกแต่งในสไตล์มินิมอล เน้นความเรียบง่ายของโทนสีขาวและสีดำ

 

ในขณะที่ห้องนอนเด็กนั้นเลือกใช้สไตล์ญี่ปุ่นที่ดูอบอุ่นเรียบง่าย จัดสรรเฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้น ติดตั้งพื้นไม้ยกระดับ และเลือกใช้เตียงแบบนอนพื้น

 

หน้าต่างกระจกบานใหญ่ถูกติดตั้งไว้หน้าห้องน้ำซึ่งเป็นอ่างล้างหน้าและกระจก ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่บริเวณนี้ได้อย่างเต็มที่

 

เส้นสายเรขาคณิตที่ทันสมัยตามแบบฉบับโมเดิร์น พื้นที่ภายในที่โปร่งกว้างสว่างไสวแม้ตั้งอยู่บนที่ดินหน้าแคบ รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งานครอบคลุมรองรับการใช้ชีวิตของคนทุกวัย เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่มีการออกแบบอย่างพิถีพิถันและผ่านกระบวนการคิดจากสถาปนิกมาอย่างอย่างปราณีตเลยทีเดียว

ที่มา : vnexpress

ออกแบบ : MM Architects

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ