หัวใจหลักในการออกแบบพื้นที่โฮมออฟฟิศในบ้านก็คือความเป็นส่วนตัว เนื่องจากการทำงานนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้สมาธิเป็นหลัก และสภาพแวดล้อมที่ดีจะช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ซึ่งในบทความนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ชาวเว็บไปชมไอเดีย มุมทำงานส่วนตัวในบ้าน เป็นตัวอย่างการจัดสรรพื้นที่ทำงานโดยเน้นความเงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัว พร้อมด้วยเลย์เอาท์การจัดวางองค์ประกอบหลากหลายรูปแบบ ตามมาชมกันได้เลยครับ

 

1.

 

2.

 

หากคุณมีตู้ขนาดใหญ่หรือห้อง Walk-in Closet เปล่า ๆ ที่ไม่ได้ใช้งาน คุณสามารถดัดแปลงมันให้กลายเป็นมุมทำงานที่มีความเป็นส่วนตัวได้ สิ่งที่คุณต้องทำการคือการเพิ่มเติมองค์ประกอบต่าง ๆ สำหรับการทำงานลงไป เช่น โต๊ะบิวท์อิน ชั้นวางของ แสงไฟ ฯลฯ

3.

 

4.

 

5.

 

นอกจากเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน โต๊ะทำงาน และเก้าอี้แล้ว แสงไฟสำหรับพื้นที่ทำงาน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงตำแหน่งในจัดวางให้ดี เพื่อให้ชั่วโมงการทำงานได้รับแสงไฟอย่างเพียงพอ แนะนำให้เลือกโคมไฟแบบปรับความสว่างได้เพราะปริมาณแสงแดดในแต่ละช่วงของวันนั้นไม่เท่ากันนั่นเอง

6.

 

7.

 

ในมุมทำงานส่วนตัวแบบนี้ เราสามารถติดตั้งประตูไว้ได้เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกใช้ประตูแบบบานเลื่อน เพราะจะไม่กินพื้นที่ครับ แต่หากจะใช้ประตูบานคู่เพื่อความสวยงามก็ได้ สามารถเลือกใช้แบบกึ่งโปร่งแสงหรือแบบปิดทึบก็ได้ตามความชอบของแต่ละคน

8.

 

9.

 

10.

 

โต๊ะบิวท์อินแบบยาว นับว่าเป็นไอเดียที่ดีในการเพิ่มพื้นที่ทำงาน นอกจากจะเอาไว้วางคอมพิวเตอร์หรือแลปท็อปแล้ว เรายังสามารถวางของใช้จุกจิกอื่น ๆ ได้ด้วย ในส่วนของที่นั่ง ควรจะเลือกเก้าอี้ที่นั่งทำงานได้สะดวกสบายและถูกสุขลักษณะมากที่สุดครับ

11.

 

12.

 

และเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับวางข้าวของต่าง ๆ คุณสามารถติดตั้งชั้นวางไว้เหนือศรีษะบริเวณทำงานได้ นอกจากจะได้ที่เก็บของเพิ่มแล้ว ยังเป็นชั้นวางที่โชว์ความสวยงามไปในตัวอีกด้วย

13.

14.

 

นอกเหนือไปจากการออกแบบชั้นวางบิวท์อิน พื้นที่ใต้โต๊ะที่ว่างเปล่าเรายังสามารถติดตั้งตู้เก็บของได้ด้วย เป็นการใช้พื้นที่มุมแคบ ๆ ในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับ

15.

 

16.

 

17.

 

แม้จะเป็นเพียงมุมเล็ก ๆ ในบ้าน แต่หากจัดสรรและทำการออกแบบดี ๆ ล่ะก็ รับรองได้เลยว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ช่วยให้เราทำงานได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ สร้างสรรค์ไอเดียได้อย่างมากมายเลยล่ะ ^_^

18.

 

19.

 

20.

 

21.

 

22.

 

23.

 

24.

 

25.

 

26.

 

27.

 

28.

 

29.

 

30.

 

31.

 

32.

 

33.

 

34.

 

35.

ที่มา : nextluxury

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ