กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัย มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียว โดดเด่นด้วยรูปทรงปั้นหยา ตกแต่งในโทนสีอบอุ่นดูผ่อนคลาย พร้อมพื้นที่ใช้สอยสำหรับครอบครัวใหญ่ เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Athiwat Phetyod ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังก่ออิฐฉาบปูน ตกแต่งในโทนสีครีมตัดกับตัวฐานสีน้ำตาลเข้ม กรุแต่งเพิ่มดีเทลด้วยแผ่นไม้เทียมสีอ่อน มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยา

 

ตัวบ้านติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ ช่วยในการถ่ายเทแสงแดดและอากาศเข้าสู่พื้นที่ใช้งานภายใน ปรับให้บ้านสว่างแล้วปลอดโปร่งมากขึ้น

 

บ้านสีครีมโดดเด่นภายใต้รั้วคอนกรีตเสริมไม้ มีพื้นที่นอกบ้านกว้างขวางสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ มาพร้อมกับสวนขนาดย่อมริมรั้ว เพิ่มความสดชื่นและความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านได้อีกระดับหนึ่ง

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัย ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 89.70 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1 ล้านบาท (ราคาเฉพาะตัวบ้าน) ถ้าหากใครชื่นชอบก็สามารถนำแบบแปลนกลับไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Athiwat Phetyod

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)