กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านทรงปั้นหยาสไตล์ร่วมสมัย เป็นบ้านสองชั้นหลังใหญ่ ก่อสร้างขึ้นที่บ้านหนองคูน้อยอำเภอ รัตนบุรี ตกแต่งสวยงามสะดุดตา โดดเด่นด้วยโทนสีแดงเลือดหมู พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันสำหรับครอบครัวใหญ่ เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Nonglak Phonprayod มีลักษณะเป็นบ้านสองชั้น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังตกแต่งในโทนสีเทาแซมด้วยสีครีมอ่อน ตัดด้วยของปูนสีแดงเลือดหมูดูสะดุดตา มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยา มาพร้อมระเบียงพักผ่อนรูปตัวแอลบริเวณชั้นสอง จัดเป็นพื้นที่รับอากาศและชมวิวนอกบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลาง ตกแต่งในโทนสีครีมอ่อน ลงตัวไปกับฝ้าเพดานและพื้นกระเบื้องสีขาว ขอบเพดานหลุมแต่งแต้มด้วยสีชมพูดเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน พร้อมติดตั้งหน้าต่างช่วยระบายแสงแดดและอากาศตลอดวัน

 

ในส่วนของห้องครัว ตกแต่งสีครีมเช่นเดียวกับห้องโถงกลาง ก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวไว้ริมผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวดูสะอาดตาน่าใช้งาน ครบครันทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นซิงค์ล้าง มุมวางเตาหุงต้ม ตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์ ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

 

ห้องด้านบน เลือกใช้โทนสีชมพูเป็นหลัก ตัดกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีเข้ม ขับให้ห้องเย็นตาและน่าผ่อนคลาย ในขณะเดียวกันก็มีประตูเชื่อมต่อออกไประเบียงชมวิวนอกบ้าน ช่วยเพิ่มสุนทรียภาพได้ตลอดการพักผ่อน

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัย ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว ระเบียงตัวแอล และซักล้างหลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1.95 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)