พบกันเป็นประจำกับ ในบ้าน คราวนี้เราก็ได้นำไอเดียบ้านสวยๆ มาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ เป็น แบบบ้านเพิงหมาแหงนหลังใหญ่ มีรูปทรงเหลี่ยมทันสมัย โดดเด่นด้วยหลังคาเพิงหมาแหงน ครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย พร้อมมุมพักผ่อนนอกบ้าน เป็นผลงานจากคุณ ชลอ นาดำ เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียว โครงสร้างทั่วไปคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว กรุแต่งพื้นที่ใต้หลังคาด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้ม หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ สะท้อนเอกลักษณ์ของบ้านทันสมัยได้เป็นอย่างดี

 

ผนังบางส่วนของตัวบ้าน มีการกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายหินเทียมโทนสีเทา ซึ่งมันช่วยขับให้บ้านดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และเสริมให้บ้านดูสะดุดตามากขึ้น ในส่วนของเฉลียงหน้าบ้านก็ติดตั้งระแนงไม้ไว้ เพื่อช่วยในการบดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่างวัน

 

นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสไว้โดยรอบ รวมไปถึงช่องรับแสงบริเวณใต้หลังคา เพื่อให้แสงแดดส่องผ่านเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานได้อย่างทั่วถึง ช่วยขับให้บ้านดูสว่างและปลอดโปร่งได้อีกระดับหนึ่ง

 

แบบบ้านเพิงหมาแหงนสไตล์โมเดิร์น มีพื้นที่ใช้สอย 235 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 2.5 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) ใครที่สนใจแบบบ้านหลังนี้ ก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ชลอ นาดำ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)