4-months-gardening-review-coverr

การจัดสวนด้วยตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย การที่จะต้องขุดดิน ปลูกต้นไม้ จัดวางของตกแต่ง หรือออกแบบโครงสร้างดีไซน์ต่างๆ เป็นทั้งเรื่องที่ต้องใช้ทั้งสมองและแรงกาย ที่สำคัญเลยคือต้องใช้เงิน แต่หากเรามีความพยายามและความใส่ใจมากพอ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาย่อมเป็นที่น่าพึงพอใจแก่ผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน

เหมือนกับสวนสวยของคุณ inghappy สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ที่ได้ค่อยๆ ใช้เวลาและความใส่ใจในการจัดตกแต่งและดูแล จนเวลาผ่านไปถึง 4 เดือน จากเดิมที่คิดว่าอาจจะไม่ไหว แต่สุดท้ายผลลัพธ์กลับกลายเป็นว่าได้สวนในฝัน ที่ทั้งสวยและร่มรื่น เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของบ้านที่น่าอิจฉาสุดๆ อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะว่าจะเป็นยังไง ลองไปชมกันได้เลยครับ


Before & After จัดสวนด้วยตัวเอง จากที่คิดว่าทำไม่ไหว 4 เดือนผ่านไป มาดูกันค่ะ
(โดย inghappy)

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ วันนี้ขออนุญาตเสนอการจัดสวนด้วยตัวเอง (2 คน เรากับแฟน) นะคะ ก่อนอื่นที่ออกตัวว่า คิดว่าไม่ไหว เพราะเราเป็นผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ค่ะ ปกติเรี่ยวแรงไม่ค่อยจะมี ส่วนแฟนก็ตัวเล็กเหมือนกันค่ะ สรุปตัวเล็กทั้งคู่ 55

ตอนแรกจะให้คนสวนในหมู่บ้านจัดให้ทั้งหมด เพราะจ้างเขามาถมดินด้วย (ดินรอบบ้านทรุดค่ะ อยู่มา 6 ปี) แต่รูปตัวอย่างจัดสวนที่เขาเอามาให้ดูยังไม่ถูกใจ เลยตัดสินใจว่าค่อย ๆ ทำไป ไม่รีบ ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มถมดินก็ร่วม 4 เดือนค่ะ

มาดู Before กันก่อนค่ะ ด้านข้างของบ้าน สวนรกมากค่ะ ไม่ทันได้ถ่ายรูปก่อนรื้อ อันนี้คนสวนมารื้อหญ้ารก ๆ ออก จะเห็นว่าหญ้ายาวมากค่ะ เป็นหญ้าคา และวัชพืชทั้งนั้นเลย4-months-gardening review (1)
ดินรอบบ้านทรุดจนแท่นปูนหักค่ะ4-months-gardening review (2)
หน้าบ้าน วัชพืชอะไรก็ไม่รู้ค่ะ หมดหน้าฝนก็มากันตรึม4-months-gardening review (3)
อีกฝั่งของบ้านค่ะ รกเหมือนกัน4-months-gardening review (4)
กำจัดวัชพืชแล้ว ก็เริ่มถมดินเป็นอันดับถัดมา ก่อนถมดินติดแผ่น smartboard รอบบ้าน กันดินไหลเข้าใต้โพรงบ้านค่ะ4-months-gardening review (5)
ทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ให้ดินแน่นค่ะ4-months-gardening review (6)
หน้าบ้านหลังถมดินเสร็จ ไม่มีต้นไม้ใหญ่เลยค่ะ ที่โครงการปลูกให้ก็ตายหมด ขาดน้ำเพราะไม่ค่อยดูแล และหน้าบ้านก็แดดแรงมาก บ้านหันทิศตะวันตกเฉียงใต้4-months-gardening review (7)
อีกฝั่งหนึ่งหลังถมดินเสร็จค่ะ4-months-gardening review (8)
พอถมดินเสร็จก็เริ่มลงต้นไม้ใหญ่ค่ะ ศึกษาว่าต้นไหนชอบแดดจัด ๆ บ้าง ต้นแรกชงโคฮอลล์แลนด์4-months-gardening review (10)
ต้นจันผา อีกต้นที่อึดและชอบแดด4-months-gardening review (9)
หน้าบ้านลงต้นคำมอกหลวงค่ะ ชอบแดด มีดอกสีเหลือง ออกดอกปีละครั้ง ใบร่วงน้อยดีด้วยค่ะ นับใบได้เลย4-months-gardening review (11)
ถัดมาคุณแฟนอยากให้บ้านมีเสียงน้ำค่ะ เลยไปหาซื้อม่านน้ำตกมา สั่งทำขนาดบ่อใหญ่กว่าที่ร้านขายอยู่ เผื่อไว้เลี้ยงปลาด้วย  อ้อ ! เราทาสีกำแพงใหม่ด้วยค่ะ4-months-gardening review (13)
โจทย์ต่อไปคือ ไม่อยากมีหญ้าเยอะ เดิมทีโครงการจัดมาเป็นหญ้ารอบบริเวณเลยค่ะ พอไม่มีเวลาตัดบ่อย ๆ วัชพืชก็บุก ประกอบกับอยากมีที่นั่งเล่นนอกบ้าน เลยให้ช่างมาทำระแนงไม้ ติดกับม่านน้ำตก ลงต้นตีนเป็ดแดงเพิ่ม กะว่าจะให้ร่มเงากับบ่อน้ำ4-months-gardening review (12)

เสร็จแล้วเริ่มทำทางเดินหลักจากหน้าบ้านไปขึ้นระแนงไม้ค่ะ เรากับแฟนชอบหินกาบฟรีฟอร์ม ลองเอามาวาง ๆ ดูแนวก่อน เหนื่อยสุดก็ทำทางเดินอันนี้ค่ะ เพราะต้องยกย้ายหลายรอบกว่าจะได้มุมที่ลงตัว

4-months-gardening review (14)
เริ่มทำแนวทางเดิน เลือกทำเป็นทางโค้งให้ดูมีมิติมากขึ้นค่ะ ขอบกั้นคิดไว้หลายอย่างตั้งแต่อิฐ หินกรวดเบอร์ 5 (ก้อนใหญ่) ซื้อมาลองวาง ๆ ดู ปรากฏว่าทำให้โค้งตามที่ต้องการยากค่ะ สุดท้ายยอมควักกระเป๋า ใช้ขอบฝังดิน ดัดโค้งได้4-months-gardening review (16)
จากนั้นเอาหินกาบมาลองวางดู ไม่ได้มุมก็ยกย้ายค่ะ แต่ละแผ่นหนักมากโดยเฉพาะแผ่นใหญ่ ๆ ช่องว่าง ๆ จะเอาหินกรวดโรยค่ะ ต้องตัดตาข่ายสีดำตามแนวร่องที่เหลือ ก่อนโรยกรวด กันกรวดจม4-months-gardening review (15)
เสร็จแล้วค่ะทางเดิน แค่ทางเดินตรงนี้ใช้เวลาตั้ง 2 วันเต็ม ๆ4-months-gardening review (17)
มาดูจุดอื่นบ้างค่ะ หลังบ้านติดลานซักล้าง เลือกเป็นแผ่นทางเดินลายดอกไม้ ทำเป็นโล่ง ๆ ไว้ เผื่อเลี้ยงสัตว์เลี้ยงค่ะ เป็นจุดที่ร่มของบ้าน4-months-gardening review (18)
อีกฝั่งใช้อิฐมอญที่ไว้ก่อสร้างปูสลับฟันปลา ก่อนปูรองพื้นด้วยตาข่ายสีดำ กันหินกรวดจมค่ะ ใช้อิฐไป 2,000 ก้อน หมดไป 2,000 กว่าบาทเองค่ะ เรียงอิฐเสร็จ ใช้ทรายละเอียดโรยให้ทั่ว ฉีดน้ำให้ลงตามร่องเพื่อให้พื้นอิฐแน่นค่ะ

เกือบลืมค่ะเราทำสปริงเกอร์รดน้ำ ฝังท่อ PE ไว้ใต้ดินรอบบ้านด้วย เพื่อแก้ปัญหาไม่มีเวลารดน้ำค่ะ งานนี้ก็ใช้เวลาและแรงไม่น้อยเลยค่ะ4-months-gardening review (19)
ระหว่างนี้ก็ตระเวนซื้อต้นไม้อยู่หลายรอบ ลงต้นไม้เพิ่มให้บ้านดูร่มรื่น หน้าบ้านปูหญ้าญี่ปุ่น4-months-gardening review (21)
เรียบร้อยประมาณหนึ่งแล้ว เหลือเก็บความเรียบร้อยบางจุดค่ะ มาดูกันเลย4-months-gardening review (20)
ที่นั่งระแนงด้านข้างสวน4-months-gardening review (22)
มุมนี้โดนแดดทั้งแต่เช้าถึงบ่ายต้น เลือกต้นที่ทนแดดได้ อย่างจันผา ฤาษีผสม ชวนชม กุหลาบหิน หลิวทอง ที่นั่งบนระแนงไม้ กำลังจะหาเก้าอี้ไม้แบบเอนได้ ตอนนี้ใช้ของ 7-11 ไปก่อน ^^4-months-gardening review (23)
อีกมุมหนึ่ง เห็นทางเดินชัด ๆ4-months-gardening review (25)
มุมทางขึ้นระแนง เอาตอไม้มาตั้ง วางต้นปริกหางกระรอกไว้ด้านบน4-months-gardening review (24)
มองจากระแนงไม้ไปหน้าบ้าน มีต้นไม้บังสายตาจากข้างนอก4-months-gardening review (26)
ม่านน้ำตก ให้ความสดชื่น มีเสียงน้ำในบ้าน ต้นไม้บริเวณนี้เลือกเป็นต้นที่ชอบความชื้น4-months-gardening review (27)
มุมมองจากด้านบนค่ะ4-months-gardening review (28)
มาที่หน้าบ้านกันบ้าง โดนแดดทั้งวัน เลือกต้นที่ชอบแดดอย่างดอนญ่า แต่เจอแดดปีนี้เข้าไป ใบไหม้เยอะเลย ต้องคอยรดน้ำบ่อย ๆ4-months-gardening review (29)
หน้าบ้าน มุมมองด้านบน4-months-gardening review (30)
ส่วนด้านหลังบ้าน ที่จะทำต่อคือหาระแนงไม้มาบังแอร์4-months-gardening review (31)
บริเวณนี้โดนแดดนิดหน่อย มีเงาต้นไม้ใหญ่บัง เลือกเป็นหญ้ามาเลเซีย4-months-gardening review (32)
อีกฝั่งของบ้าน ปูอิฐมอญ 2 รู โรยช่องว่าง ๆ ด้วยหินกรวดสีน้ำผึ้ง ฝั่งนี้จะไว้ปลูกพืชสวนครัวเป็นภารกิจต่อไปค่ะ4-months-gardening review (34)
มุมมองจากด้านบน มีต้นส้มโอ น้อยหน่า ชะอม4-months-gardening review (33)
ปิดท้ายด้วยภาพ Before & After มุมต่าง ๆ กันค่ะ เริ่มจากหน้าบ้าน4-months-gardening review (35)
ด้านข้างบ้านฝั่งระแนงไม้4-months-gardening review (36)
มุมชิงช้าหน้าบ้าน4-months-gardening review (38)
ด้านหลังบ้าน4-months-gardening review (37)
ด้านข้างบ้านอีกฝั่ง4-months-gardening review (39)
ลากันไปด้วยภาพดอกไม้สวย ๆ ค่ะ กระทู้อาจจะยาวไปนิดหนึ่ง หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังจัดสวนนะคะ จัดสวนเองเหนื่อยหน่อย ใช้เวลาเยอะด้วย แต่ทำเสร็จแล้วภูมิใจมากมายเลยค่า มีอะไรก็แนะนำ ติชมกันได้จ้า4-months-gardening review (40)

ที่มา : inghappy

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ