ห้องคอนโดที่ซื้อมาใหม่ อาจจะมีพื้นที่การใช้งานที่ไม่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยบางคน อีกทั้งสไตล์ที่ซ้ำเดิมกับห้องอื่นๆ ก็ทำให้ดูน่าเบื่อจำเจ การตกแต่งห้องใหม่จึงเป็นคำตอบของชาวคอนโดที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชม รีวิว แต่งคอนโด 40 ตร. ม. ด้วยบิวท์อิน จากคุณ AlwaysJJ เป็นการตกแต่งใหม่ที่สามารถใช้พื้นที่แคบๆ ได้อย่างคุ้มค่า ตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้อย่างเต็มเปี่ยม ลองมาชมกันดูครับ

 

Review : แต่งคอนโด 40 ตร. ม. บิวท์อินแบบจัดเต็ม คุ้มค่าพื้นที่การใช้งานทุกตารางเมตร

(รีวิวโดย AlwaysJJ)

40-sqm-condo-decoration-review-cover

 

วันนี้ขอมา Review การตกแต่งคอนโดให้ทุกท่านได้ชมกันบ้างนะคะ

คอนโดห้องนี้เป็นสมบัติ (และหนี้) ชิ้นใหญ่ชิ้นแรกในชีวิต เจ้าของห้องจึงมีความเห่อมาเป็นพิเศษ เป็นคอนโด 1 ห้องนอน ขนาดเกือบๆ 40 ตารางเมตร ส่วนตัวคิดว่าไม่เล็กไม่ใหญ่กำลังพอดีสำหรับอยู่ได้จริงพร้อมเก็บคลังสมบัติที่มีมากมายตามประสาผู้หญิงค่ะ

 

มาดูแปลนห้องกันก่อนนะคะ

จากแปลนจะเห็นว่าแม้ห้องจะมีเนื้อที่ค่อนเยอะเมื่อเทียบกับห้องแบบ 1 ห้องนอนทั่วๆ ไปแต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่เป็นห้องแบบแคบลึก ความกว้างของห้องไม่ถึง 5 เมตรดี ทำให้มีช่องแสงธรรมชาติน้อยไปหน่อยซึ่งเป็นข้อเสียที่เจ้าของกระทู้ติดใจอยู่พักใหญ่ก่อนซื้อเนื่องจากเป็นคนชอบแสงธรรมชาติและไม่ชอบเปิดไฟค่ะ

40-sqm-condo-decoration-review-1

 

สภาพห้องที่ซื้อมาทางโครงการให้มาเป็น fully furnished

มีชุดครัว โต๊ะวางทีวี ตู้หนังสือ เตียงรวมฟูก ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงานและชั้นวางของ และโต๊ะเครื่องแป้ง มาเรียบร้อยแล้ว ถือว่าครบครันไม่ต้องตกแต่งเพิ่มก็มี furniture พื้นฐานสามารถเข้าอยู่ได้เลยค่ะ

ด้วยความที่เจ้าของห้องทำการบ้านมาเยอะ ชอบอ่านรีวิว อ่านบทความแต่งบ้านแต่งห้องทั้งหลาย ไอเดียในหัวมันก็พลุ่งพล่านไปหมดเลยค่ะ (พร้อมกับเงินเก็บในบัญชีที่สั่นระริก) อยากจะทำนู่นนี่สารพัดอย่างโดยลืมสำเหนียกไปว่าห้อง 40 ตร.ม. นั่นเล็กเพียงใด แหะๆ

40-sqm-condo-decoration-review-2

 

40-sqm-condo-decoration-review-3

 

เจ้าหน้าที่มาวัดพื้นที่แล้วค้าาาา โอ้ยตื่นเต้นนนนน

40-sqm-condo-decoration-review-4

 

หลังจากได้คุยกับ interior แล้วก็เลยเข้าสู่โหมดความเป็นจริง

ก็ตกลงใจปรับ layout ห้องบางส่วน และทำ built-in เพิ่มเติม เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์พื้นที่ให้ได้คุ้มค่าที่สุดตามแบบประมาณนี้ค่ะ

40-sqm-condo-decoration-review-5

 

ส่วนทานข้าวและห้องนั่งเล่น

40-sqm-condo-decoration-review-6

 

1. ตู้เก็บรองเท้าและวางของตรงทางเข้าห้อง

ครึ่งบนเก็บของและเป็นบานกระจกเงาสีเข้มเพื่อเช็คสภาพหนังหน้าก่อนออกจากบ้าน ช่องตรงกลางเอาไว้วางของกระจุกกระจิก ครึ่งล่างเอาไว้ใส่รองเท้า และมีช่องล่างสุดที่ไม่ได้เอาไว้เก็บฝุ่นแต่เอาไว้จอดรองเท้าที่ใส่ประจำจะได้ไม่ต้องเอาเข้าเอาออกจากตู้

40-sqm-condo-decoration-review-7

 

2. ตู้เก็บของกับช่องวางไมโครเวฟ

มี function พิเศษเป็นลิ้นชักเหมือนโต๊ะเล็กๆ เอาไว้วางจานชามร้อนๆ ที่พึ่งเอาออกจากไมโครเวฟค่ะ

40-sqm-condo-decoration-review-8

 

40-sqm-condo-decoration-review-9

 

3. ชุดครัว เดิมเป็นผนังกรุกระจกกันเปื้อนค่ะ

แต่เนื่องจากต้องการติดราวแขวนและช่างแจ้งว่าเจาะกระจกไม่ได้ (เจาะแล้วคือแตกเลย) ก็เลยตัดใจทุบกระจกแล้วเปลี่ยนเป็นปูกระเบื้องแทนค่ะ เดินหากระเบื้องขาแทบขวิด ใครจะไปคิดว่ากระเบื้องสีขาวหน้าตาธรรมดาแบบนี้จะหายากคะ เจ้าของห้องไปเห็นรูปมาจาก Web ของต่างประเทศชอบมากกกกก ในที่สุดก็ได้สมใจ ส่วนยาแนวจงใจใช้สีเทานะคะไม่ได้ดำขี้มือช่างแต่อย่างใด และมีติดไฟเพิ่มเหนืออ่างล้างจานค่ะ

40-sqm-condo-decoration-review-10

 

4. เก้าอี้ทานข้าวและชั้นวางของ

ตั้งใจให้นั่งได้สบายเนื่องจากใช้เป็นมุมทำงานเอนกประสงค์ถ้าอยากดูทีวีไปด้วย ใต้เก้าอี้ก็มีลิ้นชักเอาไว้เก็บของ ส่วนชั้นวางของตรงนี้ด้านบนสุดเป็นหิ้งพระด้วยค่ะ

40-sqm-condo-decoration-review-11

 

40-sqm-condo-decoration-review-12

 

5. ชุดทีวีและตู้เก็บของ

ถึงแม้ทางโครงการจะมีโต๊ะวางทีวีแบบลอยตัวมาให้แล้วก็หาได้หยุดยั้งเจ้าของห้องจากการทำ built-in ไม่ เป็นชุดทีวีมีที่เก็บของด้านบนและด้านล่างแบบทั่วๆไปค่ะ แต่แอบซ่อนความพิเศษไว้ตรงที่มีโต๊ะ/เก้าอี้ เอนกประสงค์ซ่อนตัวอยู่ในชุดนี้ด้วย เนื่องจากระยะวางโซฟากับชุดวางทีวีนั้นกว้างใหญ่ดุจช่องแคบยิบรอลตาร์ จึงไม่สามารถวางโต๊ะกลางแบบถาวรได้ค่ะ ด้วยไอเดียอันบรรเจิดของเจ้าของห้อง(แต่เป็นที่น่าปวดหัวของช่าง)จึงทำออกมาให้เลื่อนเก็บเข้าไปได้ค่ะ ด้านล่างมีชุดล้อเล็กๆอยู่เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายไม่ต้องใช้พลังช้างสารในการชักลาก สามารถเอามาใช้เป็นเก้าอี้เอนกประสงค์เวลามีแขกมาทานข้าวมากกว่า 1 คนได้ด้วยค่ะ (และแน่นอน โต๊ะทานข้าวนั้นก็ขยายได้เช่นกัน ซึ่งเจ้าของห้องนั้นอยู่คนเดียว…ไม่รู้จะเผื่ออะไรนักหนา)

40-sqm-condo-decoration-review-13

 

40-sqm-condo-decoration-review-14

 

6.    ตู้เก็บของ (อีกแล้ว) ติดกับชุดวางทีวี

ช่องด้านล่างเป็นที่จอดของ iRobot ผู้ช่วยรักษาความสะอาดของคนขยันน้อยแบบเจ้าของห้องนั่นเอง

40-sqm-condo-decoration-review-15

 

ส่วนห้องนอนและโต๊ะทำงาน

40-sqm-condo-decoration-review-16

 

 

1. โต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงาน

แม้ทางโครงการจะได้ทำโต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงานพร้อมใช้งานมาให้ ทางเจ้าของห้องก็ยังคงบ้าพลังทำลายล้างให้ช่างรื้อและทำใหม่ทั้งหมดค่ะ 555 จากแบบเดิมจะเห็นว่าโต๊ะทำงานหันออกนอนหน้าต่างและโต๊ะเครื่องแป้งอยู่หัวเตียงซึ่งขัดใจเจ้าของห้องหนักหนาเพราะมองว่าเสียพื้นที่ระหว่างโต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงาน งานรื้อก็มาค่ะ ให้ทำโต๊ะเครื่องแป้งกับโต๊ะเขียนหนังสือยาวติดกันหันหน้าเข้าผนังแทน ทีนี้ไม่ว่าจะแต่งหน้าหรือจะทำงานก็มีพื้นที่วางของแบบสะใจคนบ้าสมบัติยิ่งนัก ทำใหม่แม้กระทั่งกระจกแต่งหน้าที่ให้ทำเป็นตู้ซ่อนหลังกระจกเพื่อเก็บบรรดาเครื่องสำอางค์ น้ำหอม และอื่นๆ อีกมากมาย

40-sqm-condo-decoration-review-17

 

2. หัวเตียง

เนื่องจากเป็นคนชอบอ่านหนังสือและเป็นคนบ้าสมบัติ ตู้เก็บของจึงลามไปถึงหัวเตียงและข้างเตียงด้วยค่ะ ที่หัวเตียงทำเป็นไฟซ่อนเอาไว้เปิดสลัวๆยามค่ำคืน โรแมนติกเล่นมิวสิกอยู่เงียบๆคนเดียว

40-sqm-condo-decoration-review-18

 

40-sqm-condo-decoration-review-19

 

3. บานกั้นห้อง

ของเดิมที่ทางโครงการให้มาเป็นบานไม้ปิดผิวสีขาวซึ่งทั้งหนาและหนัก เวลาปิดทีนึงรู้สึกห้องแคบไปถนัดตา งานรื้อก็มาอีกแล้วค่ะ เปลี่ยนเป็นบานอะลูมิเนียมกับกระจกสีเทาเข้มให้พอมองเห็นห้องนั่งเล่นเล็กน้อยจะได้ไม่รู้สึกว่าห้องแคบ (ไม่มีรูปบานเดิมนะคะ เดี๋ยวรอดูตอนเสร็จเลยเนอะ)

40-sqm-condo-decoration-review-20

 

40-sqm-condo-decoration-review-21

 

ยังคะ ยังไม่หมด งานนี้ลามออกไปทำส่วนระเบียงด้วยค่ะ

40-sqm-condo-decoration-review-22

 

พื้นระเบียงปูหญ้าเทียมเต็มพื้นที่ และทำตู้เก็บของ (ใช่ค่ะ.. เก็บของอีกแล้ว) ไว้เหนือเหล็กตัว S ค่ะ

มุมนี้เป็นมุมซักผ้า + ผัดกระเพราะค่ะ เอาไว้ทำกับข้าวที่มีกลิ่นแรงสักหน่อยออกมาทำนอกห้องแบ่งปันความหอม (มั้ง) ให้เพื่อนบ้านค่ะ รวมถึงเป็นมุมอบขนมยามอารมณ์ดี กระเบื้องสีขาวที่ผนังก็ปูเพิ่มเติมเช่นกันค่ะ

40-sqm-condo-decoration-review-23

 

ส่วนสุดท้ายและท้ายสุดคือ… ห้องน้ำ ใช่ค่ะ built-in ยังลามไปในห้องน้ำ แลแน่นอนว่าจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากตู้เก็บของตู้นี้นี่เองงงงงง 555555

เนื่องจากเจ้าของห้องเล็งเห็นแล้วว่าไม่มีที่ซ่อนบรรดาของใช้จำเป็นที่ไม่สวยงามและชิ้นใหญ่ยักษ์ทั้งหลาย เช่น ไม้ถูพื้น โต๊ะรีดผ้า ไม้กวาด ตะกร้าผ้าที่ใส่แล้ว และบรรดา supply ของใช้ที่เจ้าของห้องชอบซื้อมากักตุนยามห้างลดราคา อาทิ สบู่ แชมพู ทิชชู่ ยาสระผม และอื่นๆ อีกมากมาย จึงได้ไอเดียอันบรรเจิด (แต่เป็นที่ปวดหัวของช่าง) ทำตู้เก็บของในห้องน้ำเพิ่มค่ะ ตอนนี้ยังโล่งๆ อยู่นะคะ แต่อีกไม่นานคาดว่าเต็มตู้แน่นอน

40-sqm-condo-decoration-review-24

 

40-sqm-condo-decoration-review-25

 

เพิ่มเติมในส่วนของแต่งห้องและ Furniture ลอยตัวค่ะ

 

โต๊ะทานข้าวแบบขยายได้

ได้มาจาก Ikea ค่ะ ไม่แน่ใจว่ายังมีของอยู่รึเปล่านะคะ เนื่องจากใน Online Catalogue ไม่มีข้อมูลแล้วไม่แน่ใจว่าจะเลิกผลิตรึเปล่า ตอนที่ไปซื้อมาเมื่อ ก.พ. 59 ยังมีตัวโชว์อยู่นะคะ และยังมี Stock ของอยู่ค่ะแต่ไม่แน่ใจว่ามีครบทุกสีรึเปล่า

40-sqm-condo-decoration-review-26

 

โซฟาแปลงร่าง

ตัวนี้ได้มาจาก Index ค่ะ ปลื้มตรงที่สามารถแปลงร่างเป็น Sofa Bed ได้ หรือดึงออกมาวางเท้าแล้วปรับเบาะเอนนั่งทำงาน นั่งดูหนังสบายมากค่ะ ปลื้มปริ่มอย่างแรง ราคา 13,990 บาท

เอา Link โซฟามาให้นะคะ เห็นมีหลายท่านถามมา http://www.indexlivingmall.com/Living-Room/120008451

40-sqm-condo-decoration-review-27

 

40-sqm-condo-decoration-review-28

 

แถมรูปเพิ่มเติมระหว่างทำงานค่ะ

เจ้าของกระทู้แอบมาจ๊ะเอ๋ช่างเพื่อดูความเรียบร้อย เนื่องจากค่อนข้างเป็นห่วง furniture ที่ทิ้งไว้ในห้องค่ะ พบกว่าช่างได้ทำการปูพื้น และทำมัมมี่เตียง เก้าอี้ กับฟูกไว้เป็นอย่างดี
สบายใจ

40-sqm-condo-decoration-review-29

 

40-sqm-condo-decoration-review-30

 

40-sqm-condo-decoration-review-31

 

40-sqm-condo-decoration-review-32

 

ประสบการณ์ทำ Built-in ครั้งแรกผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

โล่งใจ และปลื้มปริ่มใจเป็นอย่างมากค่ะ ผลงานที่ได้เทียบกับเงินที่จ่ายไปไม่เสียดายเลยค่ะ

ในขณะเดียวกันก็เป็นแรงฮึดชั้นดีในการไปทำงานในทุกๆ วันด้วยยยยย… เงินเก็บจ๋าาาาา ลาก่อนนนน

ปอลิง ยก Credit ให้ทีม Interior และพี่ๆ ช่าง จาก Bangkok Decoration … ขอบคุณที่สามารถตีความโจทย์อัน Mix แต่ไม่ Match และความเยอะในแบบสารพัด Multifunction ของเจ้าของห้อง จนได้แบบและทำภาพในหัว จขกท ให้ออกมาเป็นห้องในฝันจริงๆนะคะ

ถ้าอ่านแล้วชอบกดโหวตเบาๆ ให้เจ้าของกระทู้ด้วยนะคะ จะได้มีกำลังใจในการเขียนภาคต่อหลังตกแต่งห้องเรียบร้อยค่ะ

 

จขกท ขอรวบรวม FAQ มาตอบอีกครั้งเพื่อความสะดวกนะคะ

Interior และงบประมาณ

ทีมงานจาก Bangkokdecoration ค่ะ วัสดุเป็นไม้อัด ยกเว้นบานเลื่อนเป็นอลูมิเนียมค่ะ งบประมาณราวๆ 300,000 บาท ลองดูได้ที่ Link นี้นะคะ http://www.bangkokdecoration.com/

โต๊ะทานข้าวแบบขยายได้

ซื้อที่ IKEA นะคะ รุ่นบยูชต้า ซึ่งในภาพเป็นขนาด 90 x 90 ซม. (ขนาดก่อนขยาย) ราคา 4 พันกว่าบาทค่ะ ถ้าดูใน Online Catalog จะไม่มีข้อมูลของขนาด 90 x 90 แล้วนะคะ ไม่ทราบว่าเลิกผลิต (Discontinued) แล้วรึเปล่า แต่ยังเห็นมีขนาดเล็กกว่าขายอยู่ค่ะ ลองดูได้ที่ Link นี้นะคะ http://www.ikea.com/th/th/catalog/products/30161727/

กระเบื้องปูผนังครัว

ซื้อที่บุญถาวรค่ะ จะชื่อรุ่นไม่ได้ ราคาแผ่นละ 8 บาท ตารางเมตรละ 5-6 ร้อยประมาณนี้ค่ะ มีสีขาว กับสีดำ
จขกท ซื้อที่สาขาบางนาค่ะ (ถ.บางนา-ตราด)

โซฟาเบด

ซื้อที่ Index Livingmall ค่ะ โซฟายี่ห้อ Winner รุ่น Spaco ราคา 13,990 บาท มี 2 สีค่ะ ลองดูได้ที่ Link นี้นะคะ http://www.indexlivingmall.com/Living-Room/120008451

ที่มา : AlwaysJJ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ