40-years-old-house-renovation-review-cover

เมื่อมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นเป็นเจ้าตัวน้อย ก็คงจะถึงเวลาที่จะต้องขยับขยายบ้านเพื่อรองรับชีวิตใหม่ที่เกิดขึ้นมา ซึ่งในการจะซื้อบ้านใหม่สักหลังนั้น จะต้องคำนึงถึงในเรื่องของพื้นที่ ทำเล และราคา ให้เหมาะสมลงตัวกับครอบครัวของเรา

ซึ่งคราวนี้ ในบ้าน ก็มีรีวิวการรีโนเวทบ้านมือสองอายุสี่สิบปีจากคุณ Cherry Choco แห่งเว็บไซต์ scgbuildingmaterials.com มาฝากชาวเว็บกันครับ จากสภาพบ้านเดิมที่ดูแทบจะไม่ได้ กลายเป็นบ้านสวยที่มีชีวิตชีวาจนแทบไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว ใครที่กำลังมองหาไอเดียรีโนเวทบ้านอยู่ ลองมาชมเป็นแนวทางกันได้เลยครับ


Review : รีโนเวทบ้านเก่าอายุ 40 ปี ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งฅ
(โดย Cherry Choco)

40-years-old-house-renovation-review (1)

สภาพบ้านที่ซื้อมา อยู่เกือบสุดซอยตัน แวดล้อมไปด้วยบ้านเดี่ยวกลางเก่า กลางใหม่ บรรยากาศดูสงบร่มรื่น แต่ตัวบ้านทรุดโทรมไปมาก แต่หากสำรวจดีๆ จะพบว่าเป็นบ้านที่โครงสร้างยังแข็งแรง ไม่เห็นผนังรอยร้าว หรือทรุดตัวเลย จึงตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก เพราะราคาที่ได้มาถือว่าคุ้มค่ามาก

ภาพชั้น 2 น่ากลัวมาก ปลวกกินพื้นไม้ไปหมดแล้ว แต่พอมาสำรวจตงไม้ ปรากฏว่ายังอยู่ในสภาพดีปลวกไม่กิน

40-years-old-house-renovation-review (2)

ฝ้าชั้น 1 เตี้ยมาก จึงคิดถึงเรื่องของการเปลือยฝ้าโชว์ตง เพื่อทำให้บ้านดูโปร่งขึ้น

40-years-old-house-renovation-review (3)

พอได้บ้านหลังนี้มา ก็มีอันต้องพับแผนไว้ก่อน เพราะเจ้าตัวน้อยกำลังจะออกมาดูโลกแล้ว ระหว่างนี้ก็ทิ้งบ้านให้รกร้างไปเกือบปี

40-years-old-house-renovation-review (4)

หลังจากทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง ก็กลับมาทบทวนแผนทำบ้านใหม่ พอได้แบบ layout คร่าวๆ ก็เริ่มลงมือเลย โดยคง concept ปรับฟังก์ชั่นบ้านให้น้อยเข้าไว้ แต่ปรับโฉมด้วยการใช้วัสดุพื้นให้ modern ขึ้น

กระเบื้องหลังคาต้องมุงใหม่หมด ไม่มี choice ให้เลือกมากนัก เพราะระยะแปหลังคาต่างๆ บังคับ และเริมการทุบกรีดช่องประตูหน้าต่าง ก่อปิดผนังที่ไม่ต้องการ

40-years-old-house-renovation-review (6) 40-years-old-house-renovation-review (5) ระหว่างนั้นก็จัดการเรื่องงานพื้นไม้ชั้น 2 ที่ผุไปหมดแล้ว มาลงตัวที่ไม้ตะแบก เพราะย้อมสีแล้วสวยงาม ราคาก็พอสู้ไหว

40-years-old-house-renovation-review (7) จากการปูพื้นชั้น 2 ก็จะได้เพดานด้านล่างแบบนี้ไปในตัว

กลับมาที่ชั้น 1 ก็เริ่มดำเนินการปรับปรุงเรื่องฝ้า จุดที่เปิดตงไม่ได้ก็ต้องปิดฝ้ากันไป ส่วนงานพื้นเลือกกระเบื้องไวนิลแทนการปูแกรนิโต้ตามสมัยนิยม เพราะต้องการผิวสัมผัสแบบไม่เย็นเท้า สามารถลงไปนอนเล่นได้ทุกจุดของบ้าน

40-years-old-house-renovation-review (9) งานบันไดบ้านของเก่า สวยดีอยู่แล้ว ทำสีใหม่ ได้สไตล์บ้านโบราณนิดๆ ดี

40-years-old-house-renovation-review (8) เนื่องจากเป็นบ้านเก่า ปูนเก่าทาสียังงัยก็ไม่เรียบซักที จนโมโหช่างสี เลยติด wallpaper ซะเลย ภาพล่างเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงานขนาดเล็กที่เชื่อมกับโถงตัวบ้าน

40-years-old-house-renovation-review (10) งานห้องครัว เป็นเคาน์เตอร์ปูนแนวยาวแบบเรียบๆ ค่ะ ขยายผนังหลังบ้านออกไปให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

40-years-old-house-renovation-review (12) จากข้อจำกัดของบ้านเก่า และยังอุตส่าห์จะใช้วงกบไม้เดิมที่มีอยู่ งานออกมาก็เลยไม่เนี๊ยบเลย จึงต้องอาศัยตัวช่วยเป็นพวกคิ้วตกแต่งวงกบ จุดหมายของการช้อปปิ้งคือบางโพ ตั้งแต่ทำบ้านนี่เดินบางโพทุกอาทิตย์เลย

40-years-old-house-renovation-review (11) มาดูงานภายนอกกันบ้าง ปรับช่องหน้าต่าง ช่องประตูให้โมเดิร์นตามสมัยนิยม และตีระแนงเส้นให้บ้านดูมีอะไรๆ มากขึ้น

40-years-old-house-renovation-review (13) 40-years-old-house-renovation-review (14)

โดยรวมงานรีโนเวทบ้านเก่า มีปัญหาจุกจิก ข้อจำกัดเรื่องแปลนบ้านค่อนข้างเยอะอยู่ หลายๆ อย่างเป็นการหาวิธีปรับให้ดูดี มากกว่าเปลี่ยนใหม่หมด ภาพ reference ยิ่งมีมากเท่าไหร่ยิ่งดี เพื่อเป็นคลังข้อมูลในการดึงตัวอย่างมาใช้งาน และอีกอย่างคือเรื่องช่าง ผู้รับเหมาที่ไม่ได้เก่งไปหมดทุกเรื่อง ถ้าเป็นไปได้ หาช่างที่เก่งในแต่ละเรื่องของตัวเองดีที่สุดค่ะ

ครั้งหน้าคงมาต่อเรื่องการตกแต่งภายใน และภูมิทัศน์ภายนอกกันค่ะ ตอนนี้ที่บ้านยังไม่มีต้นไม้สักต้น อาศัยดูวิวข้างบ้านไปพลางๆ ก่อนค่ะ

ที่มา : Cherry Choco

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ