การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ค่อนข้างเป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมสำหรับใครหลายคน เพราะมันเป็นดีไซน์ที่เรียบง่าย และไม่จำเป็นต้องใช้ของประดับหรือเฟอร์นิเจอร์มากชิ้นให้ดูวุ่นวาย บางคนจึงนำแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเหล่านี้มาปรับใช้ สร้างบรรยากาศแปลกใหม่ให้กับบ้านของตัวเอง

และวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม 5 สิ่งสำคัญในการตกแต่งบ้าน สไตล์ญี่ปุ่น องค์ประกอบที่จะช่วยสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว และขับให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ การเลือกใช้ของประดับ ตลอดจนการเติมแต่งให้บ้านมีความสมบูรณ์แบบและพร้อมไปด้วยความสะดวกสบาย ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

1. พื้นที่ว่างโล่งแต่ดูสมบูรณ์แบบ

การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะเน้นดีไซน์เรียบง่าย ประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์และของประดับน้อยชิ้น แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือเสื่อทาทามิ เพราะมันเป็นตัวสะท้อนเอกลักษณ์แบบฉบับบ้านญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ส่วนเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่มีความสำคัญไม่ต่างกัน คือ โต๊ะไม้นั่งพื้นขนาดเล็ก ผ้ารองโต๊ะ และเบาะรองนั่ง

ซึ่งของใช้ที่กล่าวมานี้จะไม่ใช้โทนสีที่ดูฉูดฉาดหรือโดดเด่นจนเกินไป จะต้องเป็นโทนสีที่มีความคล้ายคลึงกับผนังบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันจะขับให้ภาพรวมของห้องดูเข้าชุดและลงตัวกันได้อย่างสวยงาม

2. ห้องน้ำญี่ปุ่น

ห้องน้ำแบบทั่วไปจะรวมเอาโถสุขภัณฑ์และฝักบัว/อ่างอาบน้ำรวมเข้าไว้ในห้องเดียวกัน แต่ทว่าห้องอาบน้ำแบบญี่ปุ่น จะมีการแยกระหว่างห้องอาบน้ำกับห้องส้วมออกจากกันคนละห้อง

ทั้งนั้นก็เป็นเพราะว่า คนญี่ปุ่นนั้นให้ความสำคัญกับการอาบน้ำเป็นพิเศษ ห้องอาบน้ำในบ้านญี่ปุ่นแต่ละหลังจึงมีอ่างขนาดพอดีสำหรับครอบครัวไว้อาบน้ำร้อนผ่อนคลายร่างกายหลังจากการใช้ชีวิตประจำวัน

 

3. เชื่อมโยงพื้นที่พักผ่อนเข้าสู่ธรรมชาติ

หนึ่งสิ่งสำคัญที่อยู่คู่กับบ้านสไตล์ญี่ปุ่นคือ Shoji หรือฉากบังแดดที่มีลักษณะเป็นฉากกั้นแบ่งระหว่างพื้นที่ใช้งานในบ้านและสวนหย่อมนอกบ้าน สร้างขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ ได้แก่ ไม้ ไม้ไผ่ กระดาษฟาง และผ้าคอตตอน สามารถใช้งานได้กับทุกสภาพอากาศ

ในช่วงปลายฤดูหนาวที่มีลมเย็นๆ และมีแสงแดดอบอุ่น ฉากกั้น Shoji ของบ้านแต่ละหลังจะถูกพับเก็บ เพื่อเปิดรับบรรยากาศดีๆ จากธรรมชาติ ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับความสดชื่นของสวนสีเขียวสดนอกบ้าน

 

4. เปิดรับแสง

ประตูบานเลื่อนที่ใช้แทนผนัง ถือเป็นแหล่งกำเนิดแสงที่ดีที่สุด เพราะมันสร้างขึ้นจากวัสดุโปร่งแสง ที่ช่วยในการเปิดให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาเพิ่มความสว่างภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง รวมไปถึงโคมไฟไม้ไผ่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ที่อบอวลไปด้วยแสงสีส้มสลัว สร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

 

5. เรียบง่ายสไตล์มินิมอล

ข้อสำคัญที่สุดในการตกแต่งบ้านญี่ปุ่น คือ เน้นความเรียบง่ายให้มากที่สุด เริ่มจากเฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้น ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอีกเล็กน้อยที่สามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

ส่วนของประดับติดบ้านก็จะมีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น ได้แก่ ภาพแกะสลัก รูปปั้นขนาดเล็ก และภาพตัวอักษร เป็นต้น ถึงแม้จะดูไม่สวยหรูเท่าบ้านโมเดิร์นทั่วไป แต่ก็เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย มากไปด้วยมุมพักผ่อนอันเงียบสงบ และน่าอยู่ตามแบบฉบับบ้านญี่ปุ่น

 

เห็นมั้ยคะว่าการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย หากใครเป็นสาวกคนรักแบบบ้านญี่ปุ่น ก็อย่าลืมนำไอเดียสำคัญๆ เหล่านี้ไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองดูนะคะ รับรองว่าทุกคนจะได้บ้านญี่ปุ่นสวยถูกใจกันแน่นอน

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)