ห้องนอนคือห้องที่ควรจะมีบรรยากาศที่มีความน่าอยู่ มีความผ่อนคลาย และมีความสะดวกสบายอยู่เต็มเปี่ยม แต่ปัญหาหนึ่งที่หลายคนมักจะประสบก็คือ พื้นที่เก็บของไม่เพียงพอ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ห้องรกรุงรังและไม่น่าอยู่ได้

บทความนี้ ในบ้าน ก็ได้รวบรวมวิธีในการจัดสรรพื้นที่สำหรับเก็บของในห้องนอนมาให้เพื่อน ๆ กัน เป็นทริคเล็ก ๆ น้อย ในการเปลี่ยนมุมต่าง ๆ ในห้องนอนของเราให้กลายเป็นมุมเก็บของ สร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อย สำหรับใครที่มีห้องนอนรก ๆ แคบ ๆ ตามมาดูกันเลยจ้า

 

1. เปลี่ยนมุมห้องให้เป็นตู้เก็บเสื้อผ้า

แทนที่จะเลือกติดตั้งตู้เสื้อผ้าที่กินพื้นที่ยาวไปทั้งแถบผนัง ลองเปลี่ยนใจเป็นแบบติดตั้งตู้เก็บเสื้อผ้าแนวตั้งไว้ในมุมห้องเล็ก ๆ วิธีนี้จะช่วยให้พื้นที่ในห้องมีมากขึ้น

แต่ด้วยขนาดตู้เก็บเสื้อผ้าที่น้อยกว่าแบบบิวท์อินติดผนังทั้งแถบ ดังนั้นจึงควรติดตั้งชั้นวางรวมไปถึงช่องเก็บต่าง ๆ ในตู้เสื้อผ้าขนาดเล็ก เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีพื้นที่เพียงพอสำหรับเก็บของใช้ในห้องนอนได้

 

2. ใช้พื้นที่ใต้เตียงให้เป็นประโยชน์

สำหรับห้องนอนที่มีขนาดเล็ก พื้นที่ใต้เตียงคือจุดที่ไม่ควรมองข้ามที่จะทำให้เป็นที่เก็บของ นอกจากจะเป็นที่เก็บของเพิ่มเติมได้เป็นอย่างดีแล้ว มันยังช่วยเก็บซ่อนสิ่งของไม่ให้รกสายตาอีกด้วย

หากเตียงที่คุณซื้อมาไม่มีบิวท์อินตู้เก็บของใต้เตียงล่ะก็ คุณสามารถใช้กล่องไม้หรือไม้พาเลทไว้สำหรับเก็บของแล้วนำไปไว้ใต้เตียงได้ เวลาจะหยิบใช้ก็เพียงแค่ดึงมันออกมาเหมือนลิ้นชักนั่นเองครับ

 

3. ชั้นวางของหลังบานประตู

พื้นที่ว่างหลังบานประตูห้องนอนมักจะถูกมองข้ามเป็นประจำ ซึ่งอันที่จริงแล้วหากห้องนอนคุณมีพื้นที่น้อยล่ะก็ มุมหลังบานประตูแคบ ๆ นี้แหละคือจุดที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของให้ห้องเป็นระเบียบได้

วิธีการก็คือ ติดตั้งชั้นวางที่มีความลึกไม่มากลงไปในแนวตั้ง ซึ่งคุณสามารถออกแบบให้มีหลายชั้นได้ตามต้องการ เหมาะสำหรับวางของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ ของฝากต่าง ๆ ของตกแต่งบ้านจุกจิก หนังสือเล่มโปรด หรือแจกันดอกไม้สวย ๆ ฯลฯ รับรองว่าจากมุมห้องหลังบานประตูว่าง ๆ จะดูดีขึ้นมาไม่น้อยเลยทีเดียว

 

4. เตียงสูงพร้อมที่เก็บของในตัว

เตียงสูงพร้อมที่เก็บของในตัวนั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อห้องนอนขนาดเล็กโดยเฉพาะ ซึ่งข้อดีของมันก็คือทำให้คุณมีพื้นที่ในห้องนอนมากขึ้น โดยพื้นที่ใต้เตียงนั้นจะเป็นทั้งที่เก็บของได้มากมายเนื่องจากมันมีลักษณะเป็นห้องเล็ก ๆ ที่มากไปด้วยช่องเก็บของและลิ้นชักนั่นเอง

 

5. หัวเตียงเล็ก ๆ ก็เป็นมุมเก็บของได้

เปลี่ยนหัวเตียงธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นหัวเตียงที่มีช่องเก็บของ เล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยการเพิ่มช่องเก็บของบริเวณด้านข้างของหัวเตียง ให้สามารถเก็บของเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ อย่างเช่นหนังสือ เครื่องสำอางค์ ของตกแต่งจุกจิก ฯลฯ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับไอเดียที่เรานำมาฝากกันคราวนี้ ใครที่กำลังเจอกับปัญหาห้องนอนรกและไม่มีที่เก็บของกันอยู่ ก็ลองเอาไอเดียนี้ไปใช้กันได้เลยครับ ^_^

ที่มา : afamily

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ