การใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดหรีออพาร์ทเมนต์ การตกแต่งภายในนั้นย่อมเป็นส่วนสำคัญ ที่จะทำให้ที่อยู่อาศัยของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น หากไม่ดูแลดีๆแล้วล่ะก็ ห้องสวยๆก็คงจะไร้ค่าเปล่าประโยชน์ เพราะแทนที่จะปล่อยห้องให้ว่างๆไว้โดยไม่ทำอะไร อย่างน้อยก็น่าจะลองมาตกแต่งกันบ้างสักนิดนะ

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีเคล็ดลับที่ไม่ลับ นำมาให้ชาวเว็บได้ชมกัน ซึ่งจะเป็นสิ่งที่เราควรรู้ก่อนการตกแต่งคอนโด/อพาร์ทเมนต์ ใครที่ทำงานในเมืองแล้วคิดถึงบ้านอยู่ ลองมาดูเทคนิคเจ๋งๆกันได้เลยครับ

 

1. เลือกเตียงและเฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพเป็นหลัก

ถึงแม้ว่าจะเป็นการตัดสินใจที่ลำบากสักหน่อย หากจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของแต่งห้องราคาแพง แต่เชื่อเถอะว่าเราควรจะเลือกซื้อเตียงที่มีคุณภาพ ซึ่งส่วนมากแล้วจะมีราคาสูง แต่รับรองเถอะว่าคุ้มค่าแน่นอน เพราะเตียงที่ดีนั้น ย่อมทำให้การพักผ่อนของเราเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานที่พร้อมสู้วันใหม่

 

5-things-that-should-be-known-for-decorating-home-like-apartment (1)

 

2. เลือกโทนสีในการตกแต่งภายใน

ไม่ว่าจะจะเป็นคอนโดแบบที่ซื้อมา หรือห้องเช่าอพาร์ทเมนต์ก็ตาม บางครั้งเราก็ต้องเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างจริงไหม? การเลือกโทนสีให้กับผนังภายในให้เข้ากับตัวตนของเราเอง นอกจากจะช่วยให้ห้องพักดูดีขึ้น ยังทำให้เรารู้สึกเป็นตัวเองและผ่อนคลายไปกับบรรยากาศที่เราชื่นชอบอีกด้วย

 

3. เลือกผ้าม่านเพื่อปกปิดผนังส่วนที่ไม่ต้องการ

บางทีการจะทาสีใหม่หรือเปลี่ยนสีผนังด้วยวิธีต่างๆ อาจจะสิ้นเปลืองเกินไป ลองเปลี่ยนมาเป็นการใช้ผ้าม่านปกปิดส่วนที่ไม่ต้องการดูสิ ยกตัวอย่างเช่นตามผนังที่มีรอยต่างๆ หรือหน้าต่างที่ดูหยาบๆ ก็ลองติดผ้าม่านไว้สูงๆ จะทำให้ห้องดูกว้างน่าอยู่ขึ้นทีเดียวล่ะ

4. เลือกใช้พรมที่เป็นคุณ

วิธีเสริมการตกแต่งด้วยพรม เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยให้ห้องคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์น่าอยู่ขึ้นได้ ลองไปเลือกพรมบางๆ หรือผ้าเช็ดเท้าที่มีสีสันถูกใจมาเสริมไว้ตามจุดต่างๆที่เหมาะสม เช่น บริเวณทางเข้าห้องน้ำ หรือตามจุดต่างๆที่มีรอยตำหนิ เป็นการปกปิดส่วนที่ไม่ต้องการไปในตัว

 

2

 

5. คำนึงถึงแสงสว่าง

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญสำหรับการจัดอพาร์ทเมนต์หรือคอนโดก็คือเรื่องของแสง ห้องแคบๆ ที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ควรจะได้รับแสงสว่างอย่างพอเหมาะ การจัดวางเตียงนอนควรอยู่ในพื้นที่ๆแสงธรรมชาติเข้าถึงได้อย่างพอดี และหากเป็นพื้นที่มุมอับ ก็ควรจะติดหลอดไฟไว้บ้าง หากได้รับแสงสว่างอย่างเหมาะสม ห้องหม่นๆก็จะกลายเป็นห้องที่น่าอยู่ขึ้น

ที่มา : architectureartdesigns

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ