ชีวิตประจำวันที่เราต้องอยู่ในกรอบเกณฑ์ของการทำงาน เทคโนโลยีต่างๆ ที่ทันสมัยส่งผลให้ชีวิตต้องเร่งรีบขึ้น ไหนจะต้องเผชิญกับรถติดประจำวัน อีกทั้งความเครียดจากการทำงาน สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อชีวิตเราโดยตรงและอาจจะก่อให้เกิดความเครียดขึ้นมาได้

แต่ถ้าเรามีห้องนอนดีๆ บรรยากาศสบายๆ รองรับความเหนื่อยล้าประจำวันได้อย่างเต็มที่ ก็คงจะช่วยให้ชีวิตเราได้ผ่อนคลายลงบ้าง ซึ่งคราวนี้ ในบ้าน จะมาแนะนำทิปดีๆ ในการจัดห้องนอน ให้ดูสวยงามและสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ใครที่กำลังอยากจะจัดห้องนอนใหม่ ลองมาดูกันเลยครับ

1. เตียง

เตียงถือเป็นจุดดึงสายตาหลักๆ ของห้องนอนเลยก็ว่าได้ ดังนั้นจึงควรเลือกเตียงที่มีขนาดพอเหมาะกับห้องนอนของเรา และเลือกในสไตล์ที่ชอบ นอกจากนี้ ควรเลือกใช้หมอนแบบผ้านวม เพราะเป็นชนิดที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการนอนหลับได้เป็นอย่างดี

5 tips for making bedroom a stress free zone (2)

2. โทนสี

โทนสีภายในห้องนอน ส่งผลโดยตรงต่ออารมณ์ของเจ้าของห้อง โทนสีที่เลือกใช้ควรจะเป็นสีที่ดูสดใสและผ่อนคลาย ซึ่งจะเป็นโทนสีแบบอ่อนๆ พื้นๆ โดยส่วนมากอาจจะเลือกสีขาว และเสริมการตกแต่งลวดลายแพทเทิร์นต่างๆ ให้ดูน่ารัก

3. ผ้าม่าน

ผ้าม่านเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญของห้องนอน เนื่องจากเป็นส่วนที่เอาไว้ควบคุมแสงธรรมชาติภายในห้อง ควรเลือกใช้ผ้าม่านที่เหมาะสมกับโทนสีและดีไซน์ในห้องนอน และเลือกแบบขนาดใหญ่ ติดกับมุมฝ้าเพดาน จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้

4. การจัดสรรให้ห้องไม่รกรุงรัง

การจัดสรรไม่ให้ห้องรกรุงรักเป็นสิ่งสำคัญ ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพของใช้และของตกแต่งต่างๆ หากเก่าเกินไปหรือหมดอายุก็อย่าได้เสียดาย นอกจากนี้ยังควรออกแบบพื้นที่สำหรับเก็บของ อาจจะแขวนไว้หรือเก็บไว้ในลิ้นชักตู้เสื้อผ้าก็ได้ ที่สำคัญคืออย่าให้ข้าวของในห้องนอนดูรกรุงรังจนยุ่งเหยิงไปหมด

5 tips for making bedroom a stress free zone (1)

5. ความสะอาด

ปัจจัยเรื่องความสะอาดคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับห้องนอน เราคงรู้สึกไม่ดีแน่หากต้องนอนอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยฝุ่น หรือมีขยะรกๆ หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ และอย่าลืมจัดเตียงนอนทุกครั้งเมื่อตื่นขึ้นมา ทำให้เป็นนิสัยและห้องนอนเขาเราจะน่าอยู่ขึ้นมากเลยล่ะ

การนอนหลับถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ ก็หวังว่า เพื่อนๆ ชาวเว็บจะนำเอาทิปที่แนะนำกันในวันนี้ไปใช้กัน และจะได้มีห้องนอนแสนสบาย นอนหลับผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ แล้วมาพบกันใหม่กับเรื่องราวดีๆ จาก ในบ้าน นะครับ

ที่มา : topdreamer

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ