50-year-old-restaurant-renovation-review

ในการรีโนเวท โดยทั่วไปแล้วจะเรียกใช้บริการจากช่างฝีมือผู้ชำนาญงาน แต่ในยุคสมัยที่องค์ความรู้แทรกซึมผ่านอินเตอร์เน็ต หากลองค้นคว้าหาความรู้ดีๆ ก็อาจจะได้ไอเดียและแนวทางในการรีโนเวทโดยไม่ต้องจ้างช่างให้ช่วยออกแบบก็เป็นได้

เหมือนกับรีวิวที่ ในบ้าน นำมาให้ชมกันในคราวนี้ โดยจะเป็นการรีโนเวทร้านอาหารเก่าอายุ 50 ปีจากคุณ pattesia สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com  ให้กลายเป็นร้านใหม่ที่สวยทันสมัย ลงทุนลงแรงออกแบบด้วยตัวเอง มีชื่อว่า “ร้านอร่อยดีขนมเส้น” ตั้งอยู่ที่ตลาดอุดมสุข ใครที่แวะไปแถวนั้นก็สามารถไปอุดหนุนกันได้ ส่วนตอนนี้ไปชมการรีโนเวทร้านกันได้เลยครับ

Review : รีโนเวทร้านอาหารเก่าอายุ 50 ปี ให้กลายเป้นร้านในฝันในงบ 30,000 บาท
(โดยคุณ pattesia)

50 year old restaurant renovation review (1)

เดิมร้านของแม่เป็นร้านเก่ามาก อายุประมาณ 50 ปี
ก่อนหน้านี้แม่และน้องสาวทาสีน้ำอะคริลิคภายในแล้ว 2 รอบ ซึ่งไม่ค่อยช่วยอะไรมากนัก เหมือนจะเปลืองสีซะเปล่าๆ ด้วยความที่ปูนเก่ามาก สีที่ทาจึงหลุดลอก และเหลือง 50 year old restaurant renovation review (2)

ตอนแรกเรามีงบอยู่ประมาณหนึ่งจึงคิดจะจ้างบริษัทรับเหมามารีโนเวท และเงินที่เหลือจะเปิดร้านอาหารของตัวเองอย่างที่เคยฝันไว้ว่าอยากจะมีกิจการของตัวเองเพราะเบื่อการทำงานประจำแล้ว ซึ่งตอนนั้นกำลังคิดกับน้องๆ ว่าเราจะเปิดร้านขนมจีนซึ่งเป็นเมนูเด็ดของบ้านเรา แต่ทำเลดีๆ ใน กทม ช่างหายากลำบากซะเหลือเกิน โทรไปกี่ที่ๆ ก็มีคนเช่าแล้ว ประกอบกับถ้าเราย้ายไปทำร้านที่อื่นแม่ก็จะเหนื่อยมากขึ้นเพราะจะเหลือคนช่วยแม่เพียงแค่ 1 คน (ในบ้านเป็นสาวๆ หมดเลยค่ะ 4 สาว แม่และลูกสาว3คน)

จึงตัดสินใจกันว่าทำที่นี่แหละ ที่ร้านของแม่ ซึ่งจริงๆ ทำเลดีมากติดสถานีรถไฟฟ้าเลย ร้านเดิมของแม่ไม่ได้มีที่นั่งสำหรับลูกค้า เป็นการขายอาหารแบบ take away สั่งกลับบ้าน และมีแต่อาหารเหนือ (มีขนมจีน 1 เมนู คือขนมจีนน้ำเงี้ยว) เราจึงคิดจะทำร้าน dine in หรือร้านนั่งทานนั่นเอง ใบเสนอราคาที่บริษัทรับเหมาส่งให้เรานั้นมีราคาค่อนข้างสูงทั้ง 3 บริษัท

ในขณะที่ดูใบเสนอราคาและหาข้อมูลอยู่นั้นเห็นคนแชร์รีโนเวทบ้านไออุ่นในราคาเพียง 10,000 บาท บทความนั้นเป็นแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับเราเลย ปิ๊ง!! ไอเดีย จึงบังเกิด เราทำเองก็ได้นี่นาใช่ว่าเราจะไม่มีฝีมือ(พี่สาวคนโตและน้องสาวคนเล็กชอบวาดรูปเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ส่วนคนรองก็ชอบประดิษฐ์ประดอย) การปฏิบัติการจึงเริ่มขึ้น…

(ภาพหลังรีโนเวท)50 year old restaurant renovation review (3) เราทั้ง 3 คน ไม่มีใครมีความรู้ด้านการออกแบบมาก่อนเลยอาศัยว่าชอบเท่านั้น เรามานั่งคุยกันคร่าวๆ ว่าต้องการให้ร้านของเราออกมาในรูปแบบใด ร้านเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ในตลาด วางโต๊ะได้เพียง 8-10 โต๊ะ จึงคิดจะทำออกมาในรูปแบบที่เรียบง่าย เข้าถึงง่าย บ้านๆ แต่น่านั่ง และดูอบอุ่น น้องสาวว่าอยากให้เราทำขนมจีนหม้อดิน แว๊บนั้นนึกถึงบล็อกอิฐสีน้ำตาลขึ้นมา เตาผิง เตาเผาแว๊บขึ้นมาในหัว บล็อกอิฐสีน้ำตาลน่าจะให้ความรู้สึกตรงตามคอนเซปอบอุ่นตามที่เราต้องการ จึงเริ่มวัดและวาดแบบคร่าวๆ

หลังจากนั้นก็เริ่มหาข้อมูลการทำผนังอิฐในอินเตอร์เน็ต และลงเอยที่เราจะใช้ Wall Putty หรือเคมีโป๊วผนัง ทำผนังอิฐปลอม และทาสีน้ำมันทั้งหมด
ซื้ออุปกรณ์ทาสีและทำผนัง ค่าเสียหายทั้งหมด 2,538 บาท จากโฮมโปรเมกกะบางนา(สืบราคามาแล้วถูกกว่าร้านวัสดุก่อสร้างแถวบ้าน แถมยังมี Shuttle bus ฟรีไม่เสียค่าเดินทางช่างสะดวกซะจริงๆ เลย)
50 year old restaurant renovation review (4) ต้องบอกก่อนเลยว่าเราทำร้านได้เฉพาะในเวลาหลัง 20.00 น.เท่านั้นเพราะกลางวันแม่ยังทำอาหารขายอยู่ และมีแรงงาน เพียงพี่น้อง 3 สาว การปฏิบัติการจึงเป็นไปอย่างช้าๆ

ทำความสะอาดผนัง ขูดสีเก่า(ขูดเฉพาะที่ขูดออกและมีผลต่อสีใหม่เพราะต้องการความเรียลของผนัง ฮ่าๆ แลดูมีอารยธรรมเก่านิดๆ) ซ่อมแซมอุดรู และทาสีใหม่

ทำบล็อกอิฐปลอม ทาสีประตูเหล็ก
50 year old restaurant renovation review (5) วาดผนัง 50 year old restaurant renovation review (6)ซื้อเสื้อน้ำมันปูพื้น และผ้าทำฝ้าที่พาหุรัดสำเพ็ง เรื่องฝ้านี่ตัดสินใจกันอยู่นานมาก เดิมอยากได้เพดานไม้ไผ่สาน แต่หาซื้อยากและราคาค่อนข้างสูง ร้านมีขนาด 4 x 8 เมตร เท่ากับ 32 ตารางเมตร ราคาไผ่สานตารางเมตรละ 120 – 180 เท่ากับเราต้องใช้งบทำฝ้าเพดานถึง 3,840 – 5,760 เลยทีเดียวถือว่าแพงมาก จึงใช้ผ้าหนาๆ ทำฝ้าแทน ราคาตกเมตรละ 60 บาท รวมเป็นเงิน 1,920 บาท เสื่อน้ำมันราคาม้วนละ 2,900 บาท หน้ากว้าง 2 เมตร ทั้งม้วนยาว 27 เมตร กลับร้านด้วยความทุลักทะเล เพราะเสื่อน้ำมันหนักมากและเราไม่มีรถ มีแค่พี่แท็กซี่ใจดีที่รับเราอนุญาตให้เราขนเสื่อน้ำมันยาว 2 เมตร ใส่รถมาส่งถึงที่ 50 year old restaurant renovation review (7) คุณลุงช่างไฟใจดีในตลาดมาช่วยทำฝ้า ติดไฟ และพัดลม (ทำเวลากลางวันเนื่องจากเกรงใจเค้าและต้องตอกตะปู ติดฝ้า บางร้านมีผู้อาศัยในร้านจึงไม่อยากให้เสียงดังรบกวน) แม่วานให้เค้ามาช่วยเพราะเราไม่มีความรู้เรื่องไฟฟ้ากันเลยจะเป็นอันตรายได้ คุณลุงก็ใจดีมาช่วยเราทำถึง 2 วัน ทำเสร็จก็เลี้ยงข้าวเลี้ยงขนมกันไป50 year old restaurant renovation review (8)รื้อเสื่อน้ำมันเก่าออก ขัดพื้น ปูเสื่อน้ำมันใหม่ 50 year old restaurant renovation review (9) ซื้อหม้อดิน เตาถ่าน โอ่งน้ำดื่ม ถ้วยใส่ผักและเครื่องเคียง ที่ปากเกร็ด ค่าเสียหาย 2,255 บาท กลับแท็กซี่ตามเคย50 year old restaurant renovation review (10)ซื้อกรอบรูป ของตกแต่ง ถังแช่น้ำสมุนไพร ถ้วย จาน ช้อนส้อม แก้ว จากอีเกียเมกกะบางนา ค่าเสียหาย 4,445 บาท และทำการตกแต่งเก็บรายละเอียดทั้งหมด แขวนต้นไม้ 50 year old restaurant renovation review (11) จัดโต๊ะและเคาน์เตอร์ที่สั่งมาจากร้านในอินเตอร์เน็ตร้านหนึ่ง เรานั่งหาร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้ในอินเตอร์เน็ตอยู่นานมาก เพราะต้องการแบบที่สั่งทำได้ราคาไม่แพงจึงสรุปลงตัวที่ร้านนี้ เคาน์เตอร์ตัวแอล 1ตัว  เคาน์เตอร์วางหม้อดินเจาะ 4 ช่อง 1ตัว ชั้นวางหม้อหุงข้าว 1ตัว โต๊ะ 90x60x75 8ชุด โต๊ะบาร์ 2ชุด ค่าเสียหาย 16,500 บาท แนะนำให้สั่งล่วงหน้าสัก 1 เดือน 50 year old restaurant renovation review (12)เปิดร้านวันแรก !!!!! 50 year old restaurant renovation review (13) 50 year old restaurant renovation review (14) 50 year old restaurant renovation review (15) ใช้เวลาทั้งสิ้น 20 วันในการปฏิบัติการรีโนเวทครั้งนี้ รวมงบประมาณทั้งสิ้นที่จ่ายไป 2,538 + 1,920 + 2,900 + 2,255 + 4,445 + 16,500 = 30,558 บาทค่ะ การรีโนเวทร้านแบบบ้านๆ ของพวกเราจึงเสร็จสิ้นลงอย่างสมบูรณ์ มีอุปสรรคอยู่บ้างขณะทำแต่ทุกคนก็ช่วยกันคิดช่วยกันแก้ปัญหาและผ่านไปได้ทุกครั้ง และได้ข้อคิดอย่างหนึ่งคือ ความสำเร็จนั้นเกิดจากจุดเริ่มต้น หรือหากมีไอเดียไม่ว่าบรรเจิดเลิศล้ำเพียงใดหากจะหวังผลลัพธ์แต่ไม่ลงมือทำก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จ ท่านทั้งหลายที่กำลังคิดจะทำอะไรอยู่ในตอนนี้ถ้าเป็นสิ่งที่ดีเริ่มทำเถอะค่ะ ตั้งเป้าหมายให้ชัดๆ แล้วทำเลย ไม่ต้องกลัว ถึงอาจจะไม่สำเร็จขั้นที่เราหวังไว้แต่รับรองอะไรที่เราทำเองเราจะรู้สึกดีสุดๆ

” A real loser is someone who’s so afraid of not winning he dosen’t even try. ”

ร้านนี้เกิดจากความร่วมมือของทุกคนในครอบครัว จึงหวังว่าทุกท่านที่มาทานอาหารที่ร้านเล็กๆ ของเราจะได้ลิ้มรสความอบอุ่นที่เราส่งผ่านไปในอาหารนะคะ

50 year old restaurant renovation review (16) 50 year old restaurant renovation review (17) 50 year old restaurant renovation review (18)ที่มา : pattesia

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ