สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์ร่วมสมัย มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านหลังใหญ่ที่มีถึง 6 ห้องนอน รองรับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวใหญ่ ตัวบ้านเน้นการตกแต่งเรียบง่ายสบายตา แต่ก็มีพร้อมไปด้วยพื้นที่ใช้งาน ทั้งโรงจอดรถ เฉลียงหน้าบ้าน และห้องเก็บของ จะเป็นอย่างไร ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลจากคุณ ศิริรัตน์ แถมพิทักษ์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าคราม เพิ่มลูกเล่นด้วยเสากรุกระเบื้องหินทรายสีธรรมชาติ หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงเพิงหมาแหงน รอบบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ ช่วยสร้างความสดชื่นตลอดการพักอาศัย

 

ด้านข้างมีชานกว้างปูพื้นกระเบื้องเต็มพื้นที่ ปกคลุมด้วยหลังคากันสาดป้องกันแดดและฝน จัดเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถและใช้เป็นลานทำกิจกรรมอเนกประสงค์ไปในตัว

 

บริเวณหน้าบ้านมีพื้นที่โล่งกว้าง ก่อม้านั่งปูนตลอดแนว เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน โดดเด่นด้วยผนังกรุภาพแกะสลักสวยงาม

 

ภายในเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน ผนัง ตลอดจนพื้นปูกระเบื้องสีขาว เพิ่มดีเทลด้วยการก่อผนังลายอิฐโชว์แนวแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวเช่นเดียวกัน

 

สำหรับมุมนี้มีพื้นที่ปลอดโปร่งโล่งกว้าง ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งสีขาวสะอาดตา ผนังส่วนหนึ่งถูกแทนที่ด้วยระแนงไม้เทียม เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้โดยสะดวก เหมาะสำหรัับจัดเป็นมุมทำครัวไทย ห้องเก็บของ หรือมุมซักล้าง เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 360 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 6 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องเก็บของ โรงจอดรถ และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 3,000,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ตกแต่งเรียบง่ายแต่กว้างขวาง รองรับการพักผ่อนของครอบครัวใหญ่

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ศิริรัตน์ แถมพิทักษ์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)