ความสกปรกที่หมักหมมจากการทำอาหาร เป็นสาเหตุของเชื้อโรคและสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ คงไม่มีใครอยากให้ ห้องครัว ในบ้านของเราต้องรกสกปรก และเป็นแหล่งซ่องสุมของมดและแมลงสาบ

วันนี้ ในบ้าน ก็มีทริคดีๆ เกี่ยวกับการทำความสะอาดห้องครัวมาฝากชาวเว็บกันครับ เป็นเคล็ดลับที่ใครหลายคนอาจจะคาดไม่ถึง บ้านใครที่ห้องครัวยังไม่ได้ทำความสะอาด ลองมาดูกันเป็นแนวทางได้เลยครับ

1. ขจัดคราบมันตามจุดต่างๆ ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์

คราบน้ำมันจากการทำอาหารที่เปื้อนตามเคาน์เตอร์ครัว สามารถขจัดออกได้ง่ายๆ ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำร้อน แล้วนำไปเช็ดบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด

7 KITCHEN CLEANING TRICKS (1)

 

2. ทำความสะอาดคราบสกปรกของอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ

อุปกรณ์ทำอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนวดแป้ง หรือเครื่องชงกาแฟ มักจะมีคราบสกปรกฝังแน่นอยู่ตามร่องของตัวเครื่อง และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มดขึ้น วิธีทำความสะอาดคือ ใช้ไม้จิ้มฟันขูดคราบสกปรกตามร่องออกให้หมดก่อน จากนั้นจึงเช็ดซ้ำด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ

7 KITCHEN CLEANING TRICKS (2)

 

3. ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยน้ำส้มสายชู

เวลาที่เราทำอาหาร ปกติก็จะมีกลิ่นหอมของอาหารลอยฟุ้งอยู่ทั่วห้อง อาจจะหอมเย้ายวนในช่วงที่เรากำลังทำอาหาร แต่พอผ่านไปสักพักก็จะเกิดกลิ่นไม่พึงระสงค์ขึ้นมา วิธีแก้ก็คือ พรมน้ำส้มสายชูบริเวณเตาอบหรือเตาแก๊ซทิ้งไว้ให้ทั่วก่อนที่เราจะออกจากบ้าน เมื่อกลับมาก็จะพบว่ากลิ่นหายไปแล้ว

7 KITCHEN CLEANING TRICKS (3)

 

4. วิธีไล่แมลงวันในเตาอบ

เตาอบที่ผ่านการทำอาหารมา มักจะมีคราบอาหารติดอยู่ด้านใน และเป็นสาเหตุทำให้เกิดแมลงวันตอม แก้ง่ายๆ ด้วยการใช้มะนาวหนึ่งลูกฝานครึ่ง แล้วเอาไปวางหงายบนตระแกรงในเตาอบ เปิดเตาทิ้งไว้ประมาณชั่วโมงหรือหนึ่งคืน จากนั้นจึงปิดประตูเตาอบแล้วก็เปิดเตาย่างประมาณ 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น เอามะนาวทิ้งไปแล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว

7 KITCHEN CLEANING TRICKS (4)

 

5. ทำความสะอาดคราบสกปรกที่ฝังแน่นบริเวณอ่างน้ำ

เมื่ออ่างน้ำถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน เรามักจะเห็นคราบสกปรกที่ฝังแน่นอยู่ วิธีทำความสะอาดก็คือโรยเบกกิ้งโซดาลงไปในบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นก็ใช้มะนาวหั่นครึ่งขัดออก

7 KITCHEN CLEANING TRICKS (5)

 

6. ทำความสะอาดคราบสกปรกตามร่องพื้นห้องน้ำ

ใช้เบกกิ้งโซดาโรยตามร่องพื้นห้องน้ำที่มีคราบสกปรก ตามด้วยพรมน้ำส้มสายชูลงไปทับเบกกิ้งโซดา ทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 นาที จากนั้นจึงใช้แปรงสีฟันเก่าขัดออกให้สะอาด

7 KITCHEN CLEANING TRICKS (6)

ที่มา : kosip

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ