การออกแบบและก่อสร้างบ้านแต่ละหลังนั้น โดยทั่วไปมักจะออกแบบโครงสร้างภายนอกด้วยวัสดุยอดนิยมอย่างคอนกรีต ทาด้วยโทนสีต่างๆ แต่การออกแบบและตกแต่งด้วยลักษณะเช่นนี้ จะขาดเอกลักษณ์และความสวยงามแก่ตัวอาคาร ซึ่งนอกจากคอนกรีตแล้ว ยังมีวัสดุอีกหลายชนิดที่สามารถนำมาออกแบบและตกแต่งโครงสร้างในสวยงามโดดเด่นได้

และวันนี้ ในบ้าน จึงจะมานำเสนอ 6 วัสดุยอดฮิต สำหรับการก่อสร้างและการตกแต่ง เพื่อเป็นแนวทางและไอเดียให้เพื่อนได้ลองนำไปประยุกต์ใช้ หรือออกแบบบ้าน เพื่อสร้างความสวยงาม และเพิ่มมนต์เสน่ห์ให้แก่บ้าน จะมีวัสดุอะไรบ้างนั้นเราไปชมกันได้เลยครับ

 

1. หิน / หินปูน

โครงสร้างของบ้านที่ก่อสร้างด้วยหิน หรือหินปูน ให้ความงดงามอ่อนช้อยอย่างเป็นธรรมชาติ และยังให้ความมั่นคงแข็งแรง สามารถคงอยู่ได้หลายร้อยปี และสามารถถ่ายทอดเรื่องราวของบ้านผ่านยุคสมัยที่ล่วงเลยไปได้เป็นอย่างดี

 

2. ไม้สัก

ไม้สักเป็นวัสดุที่มีความสวยงาม ให้โทนสีน้ำตาลตามธรรมชาติ  และด้วยความทนทานต่อการผุกร่อนมากกว่าไม้ชนิดอื่น และมีอัตราการหดตัวต่ำ จึงนิยมนำไม้สักมาสร้างบ้าน และสร้างเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง

 

3. เหล็กชุบคอร์เทน

แผ่นเหล็กที่เคลือบสารป้องกันสนิม พร้อมเคลือบชั้นสีส้ม ช่วยให้แผ่นเหล็กดูสวยงามโดดเด่น และมีความแข็งแรงทนทาน โดยปกติสารที่เคลือบแผ่นเหล็กจะสามารถป้องกันการเกิดสนิมและผุกร่อนได้ 4 – 6 เดือน กรณีที่ใช้กลางแจ้ง

 

4. ไม้สน

คุณสมบัติของไม้เป็นไม้เนื้ออ่อน ซึ่งกว่าจะได้ออกมาเป็นแผ่นไม้สำเร็จรูปจะต้องผ่านกระบวนการชุบน้ำยาเคมีเพื่อป้องกันแมลง มีการอบให้เนื้อไม้มีสีที่โดดเด่นสวยงาม พร้อมทั้งการฉาบทาด้วยสารเคมีบางชนิดเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนาน และทนต่อสภาพแดดและฝนได้เป็นอย่างดีเมื่อเทียบกับไม้ชนิดอื่นๆ และยังมีราคาไม่แพง

 

5. หินอ่อน

หินอ่อนเป็นหินที่สามารถเก็บกักความเย็นได้ดี ทำให้บ้านหรืออาคารเย็นขึ้น อีกทั้งการตกแต่งอาคารสถานที่หรือบ้านเรือนด้วยหินอ่อนนั้นเป็นการเพิ่มเสน่ห์เพิ่มความหรูหรา ความโดนเด่น สวยงาม และหรูหราให้กับบ้านไปอีกแบบ

6. ทองแดง / สำริด

ทองแดงและสำริดเมื่อทำปฏิกิริยากับอากาศก็จะสามารถให้โทนสีเขียวกับตัวบ้าน โดยหากเป็นสภาพแวดล้อมที่ถูกดูแลสม่ำเสมอ จะสามารถมีโทนสีที่ให้ความคงทนถึง 30 ปี

ที่มา: archdaily

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?