การเปิดธุรกิจบ้านเช่า เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ทำเงินให้ผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดีและมีความยั่งยืน จึงไม่แปลกที่หลายคนฝันอยากจะเปิดบ้านเช่าเป็นของตัวเอง

สำหรับคนที่มีเงินทุนสูงก็สามารถวางแผนก่อสร้างได้ง่าย เลือกแบบบ้านได้หลากหลายมากกว่า แต่คนที่มีเงินทุนไม่มากนัก ก็คงต้องเลือกรูปแบบห้องเช่าขนาดเล็กๆ ที่พอจะช่วยประหยัดงบประมาณลงได้บ้าง

วันนี้ ในบ้าน ก็มี แบบบ้านเช่าราคาประหยัด มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับผู้ที่อยากทำธุรกิจบ้านเช่าแต่มีงบประมาณจำกัด โดยผลงานการออกแบบครั้งนี้เป็นของคุณ ชลอ นาดำ มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง ประกอบไปด้วย 6 ห้องนอน พร้อมลานหน้าบ้านสำหรับใช้งานอเนกประสงค์

 

ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีตตกแต่งในโทนสีขาว ออกแบบเรียบง่ายคล้ายบ้านเช่าทั่วไป มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน เสริมด้วยหลังคากันสาดเพื่อช่วยป้องกันแดดและฝนซัดสาดเข้าสู่พื้นที่ใช้งานภายในบ้าน ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเพื่อเปิดให้แสงสว่างส่องผ่านเข้าไปได้อย่างทั่วถึง

 

บ้านหลังนี้แบ่งออกเป็น 6 ห้อง โดยแต่ละห้องจะก่อฉากปูนแบ่งกั้นเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนให้กับผู้อยู่อาศัย ก่อเกิดเป็นพื้นที่ขนาดย่อมบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งสามารถปรับใช้เป็นมุมตากผ้าและลานอเนกประสงค์ได้

 

แบบบ้านเช่าชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 6 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ พร้อมระเบียงหน้า-หลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.5-1.8 ล้านบาท (ไม่รวมตกแต่งภายใน) หากเพื่อนๆ สนใจบ้านเช่าสไตล์นี้ ก็ลองนำแปลนด้านล่างไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ชลอ นาดำ

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)