600k small house review cover

บ้านไม้หลังเก่าหลังหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไปนานถึง 30 ปี สภาพจึงชำรุดทรุดโทรมตามอายุขัยของมัน โดยคุณเจ้าของบ้าน สมาชิกหมายเลข 1997621 เป็นครอบครัวที่ทำงานช่างก่อสร้างมานาน ได้ทำการรื้อและสร้างใหม่ จากบ้านไม้เก่าๆ กลายมาเป็นบ้านชั้นเดียวน่ารักๆ  กับงบประมาณที่ใช้ราว 600,000 บาท จะได้บ้านสวยแค่ไหน ลองมาดูกันเลยครับ

[CR]ปกติสร้างบ้านแล้วค่าช่างแพง!!…แล้วถ้าช่างทำบ้านเอง จะเป็นยังไง!?
(โดย สมาชิกหมายเลข 1997621)

“แม่ ๆ บ้านเราจะไม่ต่อเติมบ้านเลยเหรอ ? เมื่อไรเราจะทำบ้านใหม่” คำถามแรกที่เคยถาม แล้วพอได้คำตอบก็ไม่เคยถามอีกเลย คำตอบก็คือ “รอตัวกลับมาทำ” มันเป็นคำนี้ฝังอยู่ในใจว่าสักวันจะทำบ้านให้กับพ่อให้ได้ พอหลังเรียนจบ ทำงานได้ 2 ปี ความทะเยอทะยานเริ่มมาอีกครั้ง แต่ด้วยความที่เป็นมนุษย์เงินเดือน คนในบ้านเป็นเกษตรกร คงไม่มีทางจะเก็บเงินได้เป็นล้าน ๆ หรอก

เลยตัดสินใจกู้ธนาคารเพื่อทำบ้าน เริ่มสร้างบ้านเดือนมกราคม-เมษายน 2559 เป็นเวลา 3 เดือนกว่า ก็เสร็จแล้ว อาจจะดูธรรมดา แต่โคตรภูมิใจตรงที่ว่าเราช่วยกันทำเอง บ้านเกิดจากน้ำพักน้ำแรง และหยาดเหงื่อของพวกเราเอง โดยได้รื้อบ้านหลังเก่าที่มีระยะเวลากว่า 30 ปี “บ้านหลังแรกของเรา” (ไม้หลังเก่าเก็บไว้ทำครัวไทยภาคเหนือหลังบ้าน)600k small house review (1)
ด้วยความที่เป็นช่างทั้งครอบครัว พ่อเป็นช่างปูน แม่ก็เก่งงานก่อสร้าง พี่เขย-พี่สาวเป็นช่างทำฝ้า เพดาน และงานกระจก เราเลยจ้างงานที่เราทำเองไม่ได้ ได้แก่ งานโครงสร้างที่เหมาจ่ายค่าแรง เพราะเครื่องไม้เครื่องมือเราไม่พร้อม แต่วัสดุซื้อเองทั้งหมด แต่งานนี้พ่อกับแม่ก็ยังไม่วายลงไปรับจ้างอยู่ในทีมนี้ด้วย เพราะงานโครงสร้างต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือและเชี่ยวชาญพอสมควร ขอเล่าคร่าว ๆ แบบรวบรัดเลยแล้วกันนะคะ

600k small house review (2)นี่คือแบบบ้านที่เคยตั้งกระทู้ถามเรื่องห้องน้ำกลางบ้าน เพราะบางที่มีความเชื่อต่าง ๆ นานา แต่เราว่าเอาที่เราสะดวกและสบายใจดีกว่า เลยใช้แปลนตามเดิม บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 115 ตารางเมตร

600k small house review (3)

กระท่อมน้อยที่พักพิงชั่วคราวในการก่อสร้างครั้งนี้ค่ะ

600k small house review (4)

งานโครงสร้างและงานหลังคา : งานโครงสร้างก็จ้างคนแถวบ้านมาทำให้ค่ะ ค่าแรงก็ราคากันเอง บ้านเริ่มเป็นรูปเป็นร่างบ้างแล้ว แต่งานนี้พ่อกับแม่ก็เหนื่อยใช่ย่อย

600k small house review (5)

.

600k small house review (6)

งานก่อและงานฉาบ : งานนี้งานถนัดของพ่อเลย โดยมีแม่เป็นผู้ช่วยแต่จ้างคนเป็นรายวันมาเพิ่มอีก 3 คน บางทีถ้าเรากลับบ้านก็ไปช่วยด้วยค่ะ

600k small house review (7)

งานฝ้าและงานเพดาน : งานถนัดของพี่สาวและพี่เขยละทีนี้ มารับช่วงต่อ

600k small house review (8)

งานสี : เราจ้างทีมงานของอาเป็นรายวัน ใช้เวลา 2 วันในการทาสีค่ะ

600k small house review (9)

ในระหว่างที่คนอื่นทำงานของตัวเอง พ่อกับแม่ก็ทำงานของท่านไปด้วยค่ะ เช่น หินกาบเสา ติดบัว ปั้นบัว และบัวรอบบ้านเป็นฝีมือของแม่ทั้งหมดเลย เจ๋งสุด ๆ

600k small house review (10)

งานปูกระเบื้อง : จ้างพ่อตาพี่สาวโดยเหมาเป็นตารางเมตร แต่เพราะเป็นคนกันเองพ่อเลยคิดราคาถูกกว่าที่คนอื่นจ้าง ใจดีเหลือเกิน น่ารักอะ

600k small house review (11)

งานไฟ : ก็จ้างช่างอีกชุดมาทำให้ เพราะงานนี้ทำเองไม่ได้จริง ๆ และงานสุขภัณฑ์ก็พ่อตาคนเดียวกับกระเบื้องค่ะ ^^

600k small house review (12)

.

600k small house review (13)

.

600k small house review (14)

งานตกแต่งอื่น ๆ : ก็จ้างทำบ้างและทำเองบ้าง งานจ้างก็มีงานสเตนเลสตรงระเบียงหน้าบ้าน

สีทาบ้านเหลือ เลยจัดไปทาสีฝ้าสักหน่อย ก็สวยไปอีกแบบ

600k small house review (15)

ในที่สุดก็สำเร็จแล้วค่ะ แต่งานนี้ยังไม่จบนะคะ เพราะยังเหลืองานเฟอร์นิเจอร์ งานรั้ว และงานครัวท่านแม่อีก ตั้งใจว่าจะใช้ไม้บ้านหลังเก่ามาทำ ยังต้องเหนื่อยกันต่อไปครับท่านผู้ชม ฮ่า ๆ ๆ

600k small house review (16)

ป.ล. 1 ทุกคนคงอยากทราบงบการก่อสร้างในครั้งนี้ บ้านหลังนี้ใช้ไปทั้งสิ้น 5 แสนเกือบ 6 แสนบาทค่ะ

ป.ล. 2 งานนี้บอกเลยสงสารพ่อกับแม่มาก ท่านทำงานกรรมกรมาทั้งชีวิต บ้านตัวเองก็ยังขอสร้างบ้านให้กับตัวเอง พ่อกับแม่เหนื่อยมาทั้งชีวิตแล้ว เหนื่อยแม้กระทั่งบ้านตัวเอง “บ้านหลังนี้เป็นน้ำพักน้ำแรงของเราและเป็นหยาดเหงื่อของพ่อกับแม่” ไม่ต้องสวย ต้องรวย ต้องหรู เพราะคำว่าบ้านจะเป็นบ้าน มันต้องมีความสุขจริงไหม ??

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามชม หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ ^^

600k small house review (17)

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1997621

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ