สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก หรือผู้พักอาศัย 1-2 คน การสร้างบ้านด้วยขนาดที่เหมาะสมย่อมจะช่วยประหยัดงบประมาณ ระยะเวลาในการสร้าง รวมถึงการดูแลที่สะดวกสบายอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดีย บ้านสไตล์โมเดิร์น จาก Thai Home Indy  มาเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ เป็นบ้านขนาดเล็กกำลังดี เหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้น จะมีรายละเอียดยังไงบ้าง ตามมาดูกันเลย

 

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ตัวบ้านถูกออกแบบบ้านด้วยทรงสี่เหลี่ยมแบบเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น โดยมีขนาดของบ้านที่พอเหมาะ เพียงพอสำหรับครอบครัวเล็กๆ ทางด้านการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกยืนพื้นด้วยสีขาว เพิ่มดีเทลให้บ้านดูโดดเด่นด้วยการแต่งขอบสีส้มสด

 

แม้ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็ก แต่ก็ยังสามารถออกแบบพื้นที่ด้านหน้าให้มีเฉลียงขนาดพอเหมาะที่เปิดโล่ง พร้อมกับติดตั้งม้านั่งแบบมีพนักพิง จึงเหมาะสำหรับเป็นมุมนั่งพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้บริเวณด้านหลังของบ้านยังออกแบบให้มีประตูเข้า-ออกไว้อีกแห่งหนึ่ง เพื่อความสะดวก พร้อมกับมีพื้นที่ชานที่เหมาะกับการใช้เป็นมุมซักล้าง

 

เมื่อเราเข้ามาด้านในตัวบ้าน ก็จะพบกับห้องโถงหลักที่มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง โดยผนังภายในเลือกใช้สีขาวสว่าง พร้อมกับเพดานแบบหลุม ซึ่งเป็นการผสานการออกแบบที่ช่วยลดความรู้สึกอัดอัด ทั้งยังช่วยให้บ้านดูมีมิติอีกด้วย

 

ทางด้านของห้องนอน ภายในห้องมีพื้นที่เพียงพอต่อการใช้งาน ด้านการตกแต่ง เลือกใช้โทนสีขาวเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน เพื่อลดบรรยากาศที่ดูอึดอัดของขนาดห้อง

 

ห้องครัวเป็นห้องที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งจะเน้นความโปร่งสบายเพื่อระบายกลิ่น และควันจากการทำอาหารได้อย่างสะดวก โดยผนังภายในห้องถูกตกแต่งด้วยแผ่นกระเบื้องลวดลายสวยงาม

 

และมาถึงห้องสุดท้ายของบ้าน คือ ห้องน้ำ โดยภายในห้องถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยกระเบื้องสีอ่อน ภายในแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบแห้ง และแบบเปียกอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

 

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องโถงนั่งเล่น พื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 60 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 590,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สร้างบ้าน&น็อคดาวน์สำเร็จรูปทั่วไทย

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?