การแต่งแต้มองค์ประกอบจากธรรมชาติเพื่อให้บ้านเราน่าอยู่ยิ่งขึ้นนั้น หลายคนมักจะใช้ต้นไม้ที่ชอบมาประดับบ้าน อาจจะเป็นสวนที่จัดขึ้นบริเวณนอกบ้านในเขตรั้ว หรือจะจัดสวนบริเวณระเบียงเล็กๆ ก็ช่วยสร้างความสดชื่นให้กับเราได้

แต่จะดีแค่ไหน หากต้นไม้สวยๆ เหล่านั้น มีความหมายดีๆ ที่แฝงอยู่ วันนี้ ในบ้าน ก็มี 7 ไม้มงคลยอดนิยม มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันครับ นอกจากจะมีความสวยงามเฉพาะตัวแล้ว ยังเชื่อกันว่าช่วยส่งเสริมและนำสิ่งดีๆ เข้าสู่บ้านของเราอีกด้วย ลองมาดูกันเลยครับ

 

1. เศรษฐีรับเงิน

นิยมนำมาปลูกไว้ในอาคารเพื่อเสริมบารมี มีสีสันที่คล้ายหินอ่อน ปลูกได้ดีในดินร่วนซุย แต่เป็นพืชที่ไม่ค่อยทนความร้อนเท่าไหร่ จึงควรหมั่นรดน้ำเป็นประจำ (แต่อย่าให้ดินแฉะจนเกินไปนะ)

 

2. นกน้อยนำโชค

เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย เมื่อโตเต็มที่จะสูงประมาณ 1 เมตร มีดอกสีชมพูที่มีลักษณะคล้ายกับนก เมื่อดอกแก่แล้วเปลือกจะแห้ง และจะมีเมล็ดออกมาสำหรับใช้เพาะพันธุ์ต่อไป

 

3. แก้วแคระมหามงคล

บางครั้งอาจถูกเรียกว่าแก้วแคระจิ๋ว เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่เล็กๆ แคบๆ เช่น อพาร์ทเมนต์ คอนโด หรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัน นิยมนำไปปลูกในกระถางที่มีสีสันเพราะใบของต้นแก้วแคระมหามงคลมีสีเขียวเข้ม จะช่วยทำให้บรรยากาศในห้องดูสดใสขึ้น

 

4. เทียนมหามงคล

อีกหนึ่งพืชมงคลที่ดูแลได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาและไม่มีพื้นที่มาก ควรปลูกในพื้นที่ที่มีแสงแดดพอรำไร มีความเชื่อกันว่าต้นเทียนมงคลช่วยเสริมฮวงจุ้ยและโชคลาภ

 

5. กวักมงคล

กวักมงคลเป็นต้นไม้ที่ไม่ค่อยชอบน้ำ เหมาะสำหรับวางไว้ในโต๊ะทำงานหรือในร่มที่มีแดดน้อย รดน้ำแต่เพียงพอดีเพราะเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำมากเท่าไหร่นัก

 

6. มหาเฮง

ต้นมหาเฮงหรืออีกชื่อหนึ่งคือหีบไม้งาม ด้วยชื่อที่เป็นสิริมงคล จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาปลูกในย้าน เป็นไท้เขียวตลอดปีที่ไม่มีการผลัดใบ ออกดอกสีขาวสวยงาม ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดหรือปักชำกิ่ง

 

7. ม่วงมงคล

เป็นพันธุ์ไม้ที่นำมาเข้าจากประเทศออสเตรเลีย ดอกมีสีม่วงอมชมพูขาวสวยงาม โดยจะออกดอกทั้งปี และเลี้ยงได้ง่ายด้วย มีชื่อที่เป็นมงคล หลายๆ คนจึงนิยมนำมาใช้ประดับบ้านหรือขยายพันธุ์เพื่อจำหน่ายเพราะเป็นต้นไม้ที่เป็นที่ต้องการของตลาด

 

ที่มา : Sanook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ