การตกแต่งห้องนั่งเล่นนั้นมีไอเดีย และสไตล์การตกแต่งที่หลากหลายมาก แต่ในยุคนี้ คงจะไม่พ้นการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่าย พร้อมดีไซน์แบบเรขาคณิต แต่ถ้าใครชื่นชอบการตกแต่งที่ให้บรรยากาศย้อนยุค แต่ก็เข้ากับยุคสมัย รับรองต้องชอบการตกแต่งในวันนี้แน่นอน

โดย ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ 7 แนวทาง ตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยไอเดีย “เก่าแต่ใหม่ ไร้กาลเวลา” ซึ่งเป็นไอเดียการตกแต่งที่ผสมผสานความคลาสสิก วินเทจ และร่วมสมัยเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ได้ห้องนั่งเล่นที่สวยงามไร้กาลเสลา โดยมีแนวทางการตกแต่งดังต่อไปนี้

 

จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้สมมาตร

แนวทางแรก คือ การเลือกจัดวางเฟิร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ให้มีความสมมาตร โดยอาจจะเริ่มจากชั้นหนังสือ ตู้ หรือกรอบรูปก็ได้ ซึ่งจะทำให้ห้องดูมีระเบียบ และได้สัดส่วนที่สวยงาม

1.

 

2.

 

3.

 

เลือกใช้คู่สีพื้น กับสีฉูดฉาด

แนวทางต่อมาคือการเลือกใช้คู่สีคู่สีพื้นเรียบๆ กับสีที่ฉูดฉาด ก็จะทำให้ห้องนั่งเล่นดูมีรายละเอียดที่สวยงามคลาสสิคมากขึ้น

4.

 

5.

 

6.

 

7.

 

 

8.

 

โชว์ความคลาสสิกด้วยของตกแต่ง

ของตกแต่งอย่างเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน หรือแม้แต่วอลล์เปเปอร์ในแบบคลาสสิค เป็นอีกแนวทางในการตกแต่งห้องในแบบดั้งเดิม แต่ก็ยังสวยงามข้ามกาลเวลา

9.

 

10.

 

 

11.

 

12.

 

 

13.

 

จับคู่เก้าอี้กับพรมหรือวอลล์เปเปอร์

แนวทางต่อมาเป็นการแนะนำการเลือกใช้เก้าอี้บุนวมที่แมทกับดีไซน์ของพรม หรือวอลล์เปเปอร์ ก็จะให้บรรยากาศที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

14.

น้ำเงิน-ขาว

สีฟ้าและสีขาว เป็นคู่สีที่มีมาตั้งแต่โบราณ และยังคงเป็นคู่สีที่ยังคงเข้ากันได้เป้นอย่างดี จึงสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งด้วยคู่สีนี้มาตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นได้

15.

 

16.

 

17.

 

เลือกโซฟาในโทนสีแปลกใหม่

โดยปกติโซฟาจะมีโทนสีพื้นๆ อย่างสีเบจ สีเทา หรือสีดำ ทีนี้ เราอาจจะลองเปลี่ยนไปใช้โซฟาในโทนสีอื่นๆ อย่างสีเหลือง สีชมพูดูก็ได้นะ

18.

 

19.

 

20.

เพิ่มสีเขียวเล็กๆ น้อยๆ 

เพิ่มความสดชื่นให้บ้านด้วยสีเขียวแบบเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งสาามารถประดับด้วยต้นไม้เล็กๆ  หรือต้นไม้ทรงสูงก็ได้

21.

 

22.

 

23.

ที่มา : flourishmentary

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?