พืชผักสมุนไพร เป็นอีกหนึ่งพืชพันธุ์ที่ควรหามาปลูกไว้ในเขตรั้วบ้านเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะนอกจากจะมีสรรพคุณหลากหลายที่ดีต่อสุขภาพแล้ว บางชนิดยังมีกลิ่นหอมที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวช่วยไล่ยุงไล่แมลงได้ด้วยเช่นกันค่ะ

และวันนี้ ในบ้าน จะขอแนะนำ 7 พืชไล่ยุง ที่ช่วยให้เพื่อนๆ ได้พักผ่อนกันอย่างสบายๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมียุงมาสร้างความรำคาญหรือมากัดสร้างอันตรายต่อร่างกาย จะมีพืชอะไรที่น่าสนใจบ้าง ต้องลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. เลมอน บาล์ม

เป็นพืชในตระกูลมิ้นท์ มีดอกสีขาวให้กลิ่นคล้ายกับผลเลามอน มีสรรพคุณในการช่วยไล่ยุง แต่ข้อควรระวังคือ เลมอน บาล์ม เป็นพืชที่ขยายพันธุ์เร็ว จึงควรปลูกไว้ในกระถางหรือใส่ในภาชนะให้เป็นที่เป็นทาง

 

2. ต้นกัญชาแมว

เป็นหนึ่งในพืชตระกูลมิ้นท์อีกเช่นเดียวกัน โดยในต้นนี้จะมีส่วนผสมของสารเคมีจากธรรมชาติที่มีชื่อเรียกว่า nepetalactone ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ดึงดูดให้แมวเข้ามาเล่นและสูดดม แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันยุงได้ด้วยเช่นกัน

 

3. โหระพา

เมื่อปี 2009 มีงานวิจัยมาว่า กะเพราเป็นพืชผักสวนครัวเป็นพิษต่อยุง ถ้าหากปลูกไว้ตามแหล่งที่มีน้ำกักขัง มันก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ยุงมาไข่ได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

 

4. ลาเวนเดอร์

เป็นที่รู้กันว่า ลาเวนเดอร์ มีกลิ่นหอมสร้างความผ่อนคลายให้กับคน แต่ในทางกลับกันมันมีสรรพคุณช่วยในการไล่แมลง เช่น ยุง มอด และสัตว์ปีกตัวเล็ก โดยเราสามารถนำดอกลาเวนเดอร์มาทาตามร่างกาย เพื่อใช้น้ำมันจากดอกในการไล่ยุง

5. เปปเปอร์มิ้นท์

เปปเปอร์มิ้นท์ นอกจากจะมีสรรพคุณในการไล่ยุงและแมลงแล้ว น้ำมันของมันยังช่วยกำจัดต่ออ่อนและไข่ของแมลงได้ด้วยเช่นกัน

 

6. ตะไคร้หอม

เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรหลักๆ ที่ใช้ในการไล่ยุง เนื่องจากมันมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง แต่ก็มีบางงานวิจัยเผยว่า ตะไคร้หอมจะมีประสิทธิภาพในการกันยุงได้ดีถ้าเรานำไปทาตามร่างกาย แต่ถ้าหากปลูกไว้เฉยๆ ก็อาจจะไม่มีผลเท่ามากเท่ากับสมุนไพรชนิดอื่นๆ

 

7. สาระแหน่และโรสแมรี่

หากคุณนำสาระแหน่และโรสแม่รี่ไม่เผาไฟ มันจะมีกลิ่นหอมชวนหลง แตกต่างจากการเผาใบไม้หรือหญ้าทั่วไป ซึ่งกลิ่นหอมๆ และควันฟุ้งๆ เหล่านี้แหละที่เป็นตัวช่วยไล่ยุงและแมลงได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

บ้านใครที่มียุงเยอะและมีบ่อเพาะเชื้อหลายบ่อ ก็ลองนำพืชเหล่านี้ไปปลูกกันดูนะคะ อย่างน้อยก็ไล่ยุงได้นิดหน่อย แถมเรายังได้สมุนไพรไว้ทานกันเพื่อสุขภาพด้วยนะคะ

ที่มา : goodhousekeeping

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)