หากเพื่อนๆ เป็นคนหนึ่งที่เบื่อดีไซน์การออกแบบบ้านแบบเดิมๆ ที่ซ้ำไปซ้ำมาอยู่ล่ะก็ วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมผลงาน แบบบ้านทรงโมเดิร์นโรงนา จากคุณ Thanankorn Plodphai ไปชมกันได้เลยครับ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นเดียว หากมองจากมุมด้านหน้าจะเห็นบ้านในลักษณะแบบตัวแอล พื้นฐานการออกแบบบ้านหลังนี้จะเป็นแบบโมเดิร์น ผสมผสานการออกแบบหลังคาบ้านทรงจั่วที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลังคาของโรงนาในต่างประเทศ ทำให้บ้านหลังนี้ดูโดดเด่นสุดๆ

 

ด้านการตกแต่งนั้น รอบตัวบ้านจะตกแต่งด้วยแผ่นไม้เป็นระแนง จึงให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติและอบอุ่น ผนังของบ้านเลือกใช้โทนสีเทาที่ให้บรรยากาศเย็นตา

 

ภายในห้องนั่งเล่นมีพื้นที่ใช้สอยในขนาดพอเหมาะ ตกแต่งด้วยโซฟาตัวใหญ่แบบตัวแอลได้อย่างพอดี และยังเหลือพื้นที่ให้ตกแต่งอีกพอประมาณ

 

สำหรับห้องครัวนั้น เป็นห้องที่จะเน้นความโปร่งโล่ง เพื่อให้ระบายกลิ่นและควันได้อย่างสะดวก ภายในมีเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนัง และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

 

ภายในห้องนอนมีพื้นที่พักผ่อนในขนาดที่เพียงพอ ให้ความสว่างและโปร่งสบายด้วยหน้าต่างกระจกใสทรงสูง จึงให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายไม่ทึบอึดอัด

 

ในส่วนของห้องน้ำนั้น อาจจะมีขนาดที่เล็กสักกหน่อย แต่ก็สามารถจัดสรรค์พื้นที่ใช้สอยภายในได้อย่างเป็นสัดส่วน จึงสะดวกต่อการใช้งาน

 

แบบแปลนภายใน

 

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ดีไซน์หลังคาทรงโรงนาหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว พื้นที่ใช้สอยรวม 70 ตารางเมตร งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ประมาณ 7 แสนบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Thanankorn Plodphai

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?