กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม แบบบ้านเพิงหมาแหงน เป็นบ้านชั้นเดียวขนาด 77 ตารางเมตร ออกแบบเรียบง่ายเน้นการพักผ่อนที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ก็แฝงไว้ด้วยรูปลักษณ์ทันสมัยตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์น เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ผลงานการออกแบบจากคุณ ชลอ นาดำ เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น ผนังก่ออิฐฉาบปูน ตกแต่งในโทนสีขาวแซมด้วยสีเทาอ่อน หลังคากรุแผ่นไม้เทียมเพิ่มความโดดเด่น ปกคลุมด้วยหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน 

 

หน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว ก่อม้านั่งปูนรูปตัวแอลไว้สำหรับนั่งเล่นชิลล์ๆ โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันความร้อนและน้ำค้างตลอดวัน พื้นทื่นอกบ้านโล่งกว้าง เหมาะแก่การจัดสวนเพื่อเพิ่มมุมธรรมชาติและเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน

 

ตัวบ้านชั้นเดียวก่อสร้างท่ามกลางป่าเขา มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้รอบผนัง เผยให้เห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกันก็ช่วยกระจายแสงแดดและอากาศเข้าสู่ตัวบ้านได้ดียิ่งขึ้น

 

แปลนภายใน ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว ซักล้าง และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 77 ตารางเมตร

 

แบบบ้านเพิงหมาแหงน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 600,000 – 700,000 บาท (ไม่รวมที่ดิน) หากใครต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามกับเจ้าของแบบได้ตามที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ชลอ นาดำ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)