สำหรับการก่อสร้างบ้านและอาคารแต่ละหลังนั้น ล้วนแต่มีอายุการใช้งาน และเมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งานแล้ว ‘การรื้อถอน’ ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อรื้อถอนแล้ววัสดุและโครงสร้างเก่านั้นก็จะกลายเป็นขยะที่ไม่สามารถทำลายได้

ในแต่ละปี เพียงแค่สหราชอาณาจักรเพียงประเทศเดียวได้สร้างขยะจากการรื้อถอนอาคารถึง 70-105 ล้านตันเดียวทีเดียว ดังนั้น หากเราเลือกใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ก็จะช่วยลดปัญหาส่วนนี้ลงไปได้

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 8 วัสดุจากธรรมชาติ ที่สามารถนำมาออกแบบสร้างบ้าน รวมถึงตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงาม และแข็งแรง และวัสดุเหล่านี้ยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ จึงช่วยลดปัญหาขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ ทำให้บ้านของเราเป็นบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

 

1. ไม้ก๊อก

ไม้ก๊อก เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่สามารถผลิตขึ้นจากกระบวนการที่ไม่เป็นการทำลายต้นไม้ มีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี นแกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นสารหน่วงไฟฟ้า และป้องกันน้ำได้ดี จึงนิยมนำมาตกแต่งทั้งภายใน และภายนอกอาคาร

 

2. ไม้ไผ่

ไม้ไผ่ เป็นพืชที่พบได้ง่ายในแถบเอเชีย เป็นไม้ที่มีคุณสมบัติที่เหนียว จึงสามารถนำมาดัด และใช้ทำโครงสร้างอาคารได้อย่างเหมาะสม

 

3. ทราย

ทราย เป็นวัสดุที่สามารถใช้งานแทนคอนกรีตได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเพิ่งได้รับการพัฒนาจากกลุ่มนักศึกษาจากอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน โดยเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ หรือสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่

 

4. เสื่อน้ำมัน

เสื่อน้ำมัน ทำมาจากน้ำมันธรรมชาติน้ำ มันลินสีดเรซินธรรมชาติ และผสมกับวัสดุจากธรรมชาตอื่นๆ ที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ และสามารถนำไปเผาเพื่อให้เป็นแหล่งพลังงานที่สะอาดกว่าได้

 

5. ไบโอพลาสติก (ถั่วเหลือง)

ไบโอพลาสติก เป็นพลาสติกที่สังเคราะห์ขึ้นจากถั่วเหลือง จึงปราศจากมลพิษ และย่อยสลายได้ง่าย ใช้อุณหภูมิที่น้อยกว่าพลาสติกธรรมดาในขั้นตอนการผลิต จึงช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

 

6. ไฟเบอร์บอร์ดความหนาแน่นปานกลาง (MDF) จากแป้งมันฝรั่ง

เป็นไฟเบอร์บอร์ดที่สร้างขึ้นมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างแป้งมันฝรั่ง นั่นจึงทำให้มันสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และมีราคาที่ไม่แพงมากนัก

 

7. ท่อนไม้

ท่อนไม้ เป็นวัสดุจากธรรมชาติ ที่สามารถนำมาออกแบบเป็นโครงสร้าง หรือของตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงามลงตัว และเป็นที่นิยม โดยเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน แต่ย่อยสลายในธรรมชาติได้

8. เส้นใยรา

เส้นใยรา ถูกสร้างขึ้นจากส่วนหนึ่งของเชื้อรา ที่ถักทอขึ้นจนแข็งแรง แม้ว่าอายุการใช้งานอาจจะไ่ม่มากนัก แต่ก็เป็นวัสดุหนึ่งที่สามารถใช้สร้างเป็นศาลาชั่วคราว หรือสถานที่ปฏิบัติงานชั่วคราวได้อย่างพอดี และสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

 

สำหรับวัสดุบางอย่าง ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะเอามาสร้างบ้านได้ นับว่าเป็นนวัตกรรมแห่งโลกยุคใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวครับ และหากในอนาคต วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ถูกใช้เพื่อการสร้างบ้านอย่างแพร่หลาย ปัญหาเรื่องขยะจากการรื้อถอนอาคารก็มีแนวโน้มว่าจะลดลงไปได้มากครับ ^_^

ที่มา: archdaily

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?