เมื่อเราหิวข้าว สิ่งที่หลายคนทำคือการเดินไปหน้าปากซอย มองหาร้านอาหารแล้วก็สั่งเมนูเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็น ผัดกะเพราหมูสับ ข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว เป็นต้น ซึ่งก็วนเวียนอยู่อย่างนี้ไม่มีที่สุดสุดจนเรียกได้ว่าเป็นเมนูสิ้นคิด แต่อย่างไรก็ตามเมนูเหล่านี้ก็ยังคงเป็นอาหารแสนอร่อยอยู่ดี

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม 8 เมนู “อาหารไทยสิ้นคิด” ซึ่งเป็นเมนูแสนอร่อยที่คุณ sistyJN ได้ทำกินเองตลอดทั้งสัปดาห์  แต่ละเมนูเป็นเมนูที่ทำเองได้ง่ายๆ แต่น่าทานสุดๆ เราไปชมกับทั้ง 8 เมนูกันได้เลยครับ

 

1. ผัดกะเพราหมูสับ

เมนูง่ายๆ แทบจะเป็นเมนูประจำชาติของร้านตามสั่ง ใครๆ ก็หาว่าเป็นเมนูสิ้นคิด แต่ก็สั่งกินได้กินดี  เพราะมันอร่อยและทำง่ายแสนง่าย วันนี้ได้ใบกะเพราสดจากสวนหลังบ้านมาผัด อร่อยเด็ดมาก

ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมาก มีแค่หมูสับ ใบกะเพรา พริกโครกกับกระเทียม ปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย  น้ำมัน เป็นอีกเมนูทางเลือกที่ทำกินเองได้ง่ายๆ

 

2. ผัดฉ่ากุ้ง

เป็นอีกเมนูทะเลที่ชื่นชอบของหลายๆ คน ส่วนผสม กุ้ง พริกชี้ฟ้าแดง พริกไทยออ่น กระชาย กระเทียม ใบมะกรู โหระพา เครื่องปรุง น้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมัน

 

3. ต้มซุปไก่มันฝรั่ง

ส่วนผสม ปีกไก่บน มันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย รากผักชี ซีอิ๊วขาว เกลือ ซดน้ำซุปร้อนๆ หอมอร่อย คล่องคอดีแท้

วิธีทำ

– ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชี  ปีกไก่บน มันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่

– ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือ ผงปรุงรสนิดหน่อย

– ใส่ขึ้นฉ่าย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

4. ผัดซีอิ๊วไก่

ผัดซีอิ๊วเป็นอีกเมนูที่ทำง่ายๆ อร่อยได้ไม่ยาก เป็นเมนูที่เป็นที่ชอบชอบของหลายๆ คน  เป็นอีกเมนูอาหารทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ

วัตถุดิบ เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ไก่ ไข คะน้า เครื่องปรุง ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล และน้ำมันเพื่อใช้ผัด

 

5. เคพกูสเบอร์รี่ยำกะปิ

ส่วนผสม กูสเบอร์รี่ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว กะปิ พริกป่น ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ปลากรอบถั่วคั่ว ปรุงรสตามชอบใจ

 

6. ข้าวผัดไข่

เมนูทำง่ายๆ สบายกระเป๋า ประหยัด ในยามยากใกล้สิ้นเดือน ที่สำคัญอิ่มอร่อยด้วย ส่วนผสม ข้าวสวย ไข่ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล น้ำมัน(โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย,อะโวคาโด)

 

7. แกงไก่ใส่หน่อไม้ส้มแซบนัว (แกงหน่อไม้ดอง)

อีสานของแท้ต้องคั่วไก่ใส่ปลา – ใส่ผักอีตู่ลาวหอมๆ(ใบแมงลัก)

 

8. แกงจืดเต้าหู้หมูสับใส่กะหล่ำปลี

ส่วนผสม  เต้าหู้ หมูสับ กะหล่ำปลี ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ กระเทียม พริกไทย ขึ้นฉ่าย

วิธีทำ

– หมักหมูสับด้วยกระเทียม พริกไทย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว

– ต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูสับ ที่หมักไว้ เต้าหู้  กะหล่ำปลี

– ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ

– รอให้เดือดอีกครั้งใส่ขึ้นฉ่าย เป็นอันเรียบร้อย

 

ที่มา : sistyJN

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?