การออกแบบบ้านในปัจจุบัน นอกจากความสวยงามแล้ว พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ

โดยเฉพาะ ที่ดินหน้าแคบหลังลึก ที่มักจะสร้างข้อจำกัดต่างๆ ในการออกแบบ หากคุณเป็นเจ้าของที่ดินหน้าแคบหลังลึกที่ต้องการจะสร้างบ้านสักหลัง จะต้องมีการวางแผนการวางองค์ประกอบและฟังก์ชันต่างๆ ให้ลงตัวและตอบโจทย์การใช้งานอย่างแท้จริง

เช่นเดียวกับบ้านเดียวหลังเล็กกะทัดรัดหลังนี้ ที่ ในบ้าน นำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน บ้านหลังนี้มีดีไซน์ทรงหน้าแคบ หลังลึก ภายใต้รูปทรงเรขาคณิตเรียบง่าย ตกแต่งอย่างอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ ผลงานการออกแบบจาก verplanos ค่ะ

 

บ้านชั้นเดียวหลังนี้เลือกใช้หลังคาทรงจั่ว มุงด้วยกระเบื้องโทนสีพีช ผนังภายนอกตกแต่งในโทนสีขาว แทรกรายละเอียดด้วยอิฐสีเทาและสีน้ำตาล เพิ่มความอบอุ่นเป็นธรรมชาติให้กับบ้านหลังนี้

 

บริเวณหน้าบ้านมีส่วนย่อมเล็กๆ ให้ความสดชื่น มีชีวิตชีวา ลดทอนความแข็งกระด้างของการออกแบบบ้าน อีกด้านเป็นลานสำหรับจอดรถ 1 คัน ซึ่งมีทางเดินเชื่อมต่อสู่ประตูทางเข้าหลักของบ้าน

 

เมื่อเดินผ่านประตูทางเข้าหลักของบ้าน จะพบกับห้องนั่งเล่นและห้องครัวแบบ open plan ผนังตกแต่งด้วยโทนสีหลากหลาย ทำให้ดูมีลูกเล่น ไม่น่าเบื่อ ส่วนปูพื้นด้วยไม้ ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง  มีโซฟาสำหรับต้อนรับแขก นั่งเล่น พูดคุย ทำกิจกรรมกับสมาชิกในครอบครัว

 

ผนังห้องครัวตกแต่งด้วยกระเบื้องหินอ่อน ลวดลายสวยงาม พร้อมติดตั้งตู้เก็บของ และเคาน์เตอร์บาร์รูปตัวยูสำหรับเตรียมอาหาร ฟังก์ชันครบครันในพื้นที่ขนาดเล็ก

 

ส่วนห้องนอนตกแต่งผนังสีเหลืองอ่อน ให้ความสดใส ด้านในประกอบไปด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เรียบง่าย มีหน้าต่างระบายอากาศ ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด

 

ส่วนด้านหลังบ้านเป็นลานซักล้าง และพื้นที่สำหรับพักผ่อน ชมธรรมชาติ ทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ด้านหลังบ้าน

 

แบบแปลนบ้าน

 

แบบบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องนั่งเล่น ห้องครัว ลานอเนกประสงค์ด้านหลังบ้าน และลานสำหรับจอดรถ ฟังก์ชันครบครันในพื้นที่ 84 ตารางเมตร ตอบโจทย์ครอบครัวขนาดเล็กค่ะ

ที่มา : verplanos

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?