เมื่อนึกถึงห้องนอนแล้ว เพื่อนๆ อาจจะนึกถึงสถานที่อันแสนสบายที่มีเตียง หมอน และผ้าห่ม รอให้เราให้ลงไปเอนกาย แต่การจัดห้องนอนที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการพักผ่อนของเรา เพราะว่าห้องนอนเปรียบเสมือนสถานที่สุดท้ายของวัน และเป็นสถานที่ที่เราเจอเป็นที่แรกของวันใหม่

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 9 เคล็ดลับในการจัดการห้องนอนให้เหมาะแก่การพักผ่อนที่สุด ถ้าพร้อมที่จะมีห้องนอนที่เป็นดั่งสรวงสวรรค์ของการผักผ่อนกันแล้ว ก็ไปชมกันได้เลยครับ

 

1. จัดการกับเตียงนอน

หลังจากตื่นนอนในตอนเช้าแล้ว เพื่อนๆ อาจจะใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการจัดเตียงให้เป็นระเบียบร้อย ด้วยการจัดหมอนให้เข้าที่ การพับผ้าห่มให้เป็นระเบียบ รวมไปถึงการจัดผ้าปูเตียงให้เรียบตึง เมื่อเตียงซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเอกของห้องนอนได้ถูกจัดเรียบร้อยแล้ว ภาพรวมของห้องนอนก็จะดูดีขึ้นมาเลยทีเดียว

 

2. กำจัดสิ่งที่ไม่ต้องการออกไป

ก่อนที่คุณจะจัดห้องนอนให้ดูดีและน่าอยู่ขึ้น สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ อะไรที่เราไม่ได้ใช้แล้ว อะไรที่ไม่ต้องการ หรืออะไรที่เสียหายไปแล้ว สิ่งเหล่านนั้นจะต้องถูกกำจัดออกไปจากห้องนอนของเราซะก่อน เมื่อปราศจากอะไรที่เราไม่ต้องการแล้ว ทีนี้การจัดระเบียบห้องนอนของเราก็จะง่ายขึ้นอีกเยอะเลย

 

3. ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้เตียงของคุณด้วยสิ

ใต้เตียงของเพื่อนๆ มีพื้นที่มากพอสำหรับการเก็บของที่มักไม่ได้ใช้บ่อยๆ เช่น รองเท้าบางคู่ เสื้อผ้าตามฤดูกาล ผ้าปูที่นอนกับปลอกหมอนสำรอง หรือแม้กระทั่งกล่องใส่ของจุกจิกของเพื่อนๆ เพียงแค่เพื่อนๆ จัดระเบียบข้าวของเหล่านี้แล้วเก็บไว้ใต้เตียงของเพื่อนๆ ก็จะทำให้ห้องนอนของเพื่อนๆ เหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย

 

4. จัดการกับตู้และชั้นวาง

ทำให้ชีวิตในตอนเช้าของเพื่อนๆ ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วยการจัดเรียงชั้นวางและตู้เสื้อผ้าให้เหมาะสม เสื้อผ้าตัวไหนที่ใส่ไม่ได้แล้วก็นำออกจากตู้ไปซะ จากนั้นก็จัดเรียงเสื้อผ้าในตู้หรือชั้นให้เหมาะต่อการหยิบขึ้นมาใช้งานของเพื่อนๆ ในแต่ละวัน เพียงแค่นี้ก็หมดปัญหากับการรื้อตู้เสื้อผ้าที่ต้องการจะใส่ในตอนเช้าแล้ว

 

5. จัดการกับตู้เก็บของข้างเตียง

ตู้เก็บของข้างเตียงสามารถช่วยในการตกแต่งห้องนอนของเพื่อนๆ ให้ดูน่าอยู่ขึ้นได้ การเลือกใช้ตู้เก็บของที่มีพื้นที่เก็บของและลิ้นชักที่หลากหลายจะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถจัดการกับข้าวของเครื่องใช้ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอาง เครื่องประดับ หรือสมุดปากกาต่างๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้มากขึ้น

 

6. จัดการกับเครื่องประดับ

การจัดเก็บเครื่องประดับนั้นอาจจะเก็บไว้ในกล่องเก็บเครื่องประดับได้ แต่เพื่อนๆ ก็ยังมีทางเลือกมากกว่านั้น หากเพื่อนๆ มีชุดเครื่องประดับที่มีขนาดใหญ่ หากนำเครื่องประดับเหล่านั้นไปแขวนไว้บนผนัง หรือนำเครื่องประดับชิ้นเล็กใส่ไว้ในถ้วยหรือแม้แต่ถาดสวยๆ เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถจัดระเบียบกับเครื่องประดับได้เป็นอย่างดี

 

7. ประตูก็มีประโยชน์

เพื่อนๆ สามารถใช้พื้นที่ด้านหลังของประตูในการติดตะขอสำหรับใช้แขวนเสื้อผ้า หมวกหรือผ้าพันคอได้

 

8. ลองหาหีบหรือกล่องใส่ข้าวของมาใช้ด้วย

ถ้าหากมีพื้นที่ปลายเตียงเหลืออยู่สามารถนำหีบหรือกล่องที่แข็งแรงมาใช้สำหรับเก็บผ้าปูเตียง ปลอกหมอน หรือเสื้อผ้านอกฤดู นอกจากนั้นยังสามารถใช้หีบหรือกล่องเหล่านั้นในการนั่งดูโทรทัศน์ที่ปลายเตียง หรือจะใช้สำหรับนั่งผูกเชือกรองเท้าอย่างสบายอารมณ์ก็ย่อมได้

 

9. จัดการพื้นที่บนชั้นวางให้เป็นระเบียบ

ลิ้นชักวางของมักจะเป็นจุดหนึ่งในห้องนอนที่มักจะดูรกจากการวางของกระจุกกระจิกอยู่เสมอ ดังนั้น ลองหาตระกล้าใบเล็กๆ มาวางไว้บนลิ้นชักเพื่อสำหรับใส่ของกระจุกกระจิก จะทำให้เป็นระเบียบมากขึ้น นอกจากนั้นเพื่อนๆ จะต้องเก็บเสื้อผ้าที่มักชอบถอดทิ้งไว้บนชั้นวางไว้เก็บให้ถูกที่ให้เป็นนิสัย เพียงเท่านี้ชั้นวางของเพื่อนๆ ก็จะดูสะอาดตาและเป็นระเบียบขึ้นมาแล้วล่ะ

 

ที่มา: thespruce

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?