คราบไหม้ที่ติดอยู่บนเตารีด สร้างความรำคาญให้ไม่น้อยเมื่อต้องทำการรีดผ้า นอกจากจะรีดยากรีดฝืดแล้ว ก็อาจจะทิ้งคราบไม้บนรอยเสื้อผ้าของเราอีก ทำความสะอาดออกก็ยาก หรืออาจจะทำลายเนื้อผ้าไปเลยก็ได้

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-cover2

 

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปดู 9 วิธี ทำความสะอาดคราบไหม้บนเตารีด ให้กลับมารีดได้ง่าย เรียบลื่นเหมือนใหม่ คราวนี้ก็ไม่ต้องทนกับคราบไหม้ดำๆ กันแล้วล่ะ ตามมาดูวิธีแก้ไขกันได้เลยครับ

 

1. น้ำส้มสายชู

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-1

สูตรสำหรับทำความสะอาดเตารีดไอน้ำ ด้วยการผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าในปริมาณเท่ากัน แล้วเทลงในช่องแทงก์น้ำเตารีดเพียง 1/3 ของแทงก์ เปิดเครื่องทำไอน้ำให้ทำงานประมาณ 5-10 นาที หรือจนกว่าน้ำจะระเหยออกมาจนจนหมด แล้วค่อยปิดเครื่อง หลังจากนั้นก็เทน้ำเปล่าลงไปในช่องเดิม เปิดเครื่องทำไอน้ำอีกครั้งเพื่อล้างน้ำส้มสายชูออกให้หมด และมาทำความสะอาดหน้าเตารีดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชถูบริเวณที่มีรอยไหม้ นำคัตตอนบัตชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดตามรูระบายไอน้ำ ไล่คราบสกปรกที่ตกค้างออกให้หมด

 

2. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-2

หน้าเตารีดที่มีรอยไหม้กรัง ๆ สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการนำผ้าชุบน้ำส้มสายชูให้พอเปียก ตามด้วบชุบเบกกิ้งโซดา แล้วขัดที่รอยไหม้บนเตารีด จากนั้นนำมะนาวหั่นครึ่งซีกมาถูซ้ำ ระหว่างนั้นก็โรยเบกกิ้งโซดาลงไปเพื่อช่วยขจัดคราบ เมื่อคราบไหม้หลุดออกหมดแล้ว ก็นำผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ มาเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดก่อนนำไปใช้งาน

 

3. ยาสีฟัน

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-3

ประโยชน์ของยาสีฟันนั้นไม่ได้มีแค่การทำความสะอาดฟันเพียงอย่างเดียว เพราะมันยังสามารถขัดคราบไหม้บนหน้าเตารีดได้ด้วย โดยการบีบเนื้อยาสีฟันลงบนผ้าหนา ๆ แล้วเอาไปถูวนเบา ๆ บริเวณหน้าเตารีดและรอยไหม้ให้ทั่ว จนกว่าคราบจะหลุดออกจนหมด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ด ก่อนนำคัตตอนบัตเช็ดคราบยาสีฟันตามรูระบายไอน้ำออกด้วย

 

4. เกลือ

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-4

แม้ไม่มีเบกกิ้งโซดาก็ไม่เป็นไร เพราะสามารถนำเกลือมาใช้แทนกันได้ โดยการโรยเกลือลงบนโต๊ะรองรีดให้ทั่ว แล้วเปิดเตารีดเพื่อทำความร้อนในระดับความร้อนสูงสุด แต่ปิดส่วนที่เป็นไอน้ำเอาไว้ รีดทับลงไปบนเกลือและวนไป-มา เมื่อคราบสกปรกก็จะหลุดออกจนหมด ก็ปิดเครื่องและรอให้หายร้อน ใช้ผ้าหนา ๆ ชุบน้ำมาทำความสะอาดหน้าเตารีดอีกครั้ง

 

5. เบกกิ้งโซดาและแปรงขัด

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-5

แม้รอยไหม้บนหน้าเตารีดจะหนาและแห้งกรังขนาดไหน แต่สูตรนี้สามารถกำจัดออกได้อย่างง่ายดาย ด้วยการนำผ้าขนหนูชุบน้ำส้มสายชูมาเช็ดรอยไหม้บนหน้าเตารีด หากยังมีคราบหลงเหลือ ก็โรยเบกกิ้งโซดาลงไป แล้วใช้แปรงสีฟันขัดจนกว่าคราบจะหลุดออกทั้งหมด จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดหน้าเตารีด และค่อยเปิดระบบทำไอน้ำเพื่อไล่ส่วนผสมที่ตกค้างออก

 

6. หนังสือพิมพ์

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-7

บ้านไหนไม่มีแผ่นอบแห้งก็ให้ใช้หนังสือพิมพ์แทนกันได้ โดยการปูหนังสือพิมพ์ลงบนผ้าขนหนูหนา ๆ เปิดเตารีดที่ความร้อนระดับปานกลาง แล้วนาบหน้าเตารีดลงบนหนังสือพิมพ์ รีดวนไป-มาให้คราบไหม้และคราบสกปรกหลุดออก หรือจะขยำหนังสือพิมพ์ให้เป็นก้อน แล้วนำไปขัดหน้าเตารีดให้สะอาดก็ได้

 

7. น้ำยาล้างเล็บ

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-8

งานนี้สาว ๆ ที่ชอบตกแต่งเล็บก็สบายไป เพราะมีแค่น้ำยาล้างเล็บก็ทำความสะอาดเตารีดได้เหมือนกัน เริ่มจากเปิดเตารีดให้เครื่องร้อนสักพัก จากนั้นก็ปิดเครื่องและถอดปลั๊กออก ใช้สำลีชุบน้ำยาล้างเล็บแล้วแตะลงบนหน้าเตารีดให้ทั่ว สารอะซิโตนในน้ำยาล้างเล็บจะดูดคราบสกปรกออกมาและระเหยหายไปออย่างรวดเร็ว เสร็จแล้วก็นำผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดหน้าเตารีดให้สะอาดอีกครั้ง

 

8. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

สูตรนี้นอกจากจะช่วยกำจัดคราบไหม้บนหน้าเตารีดได้แล้ว ยังช่วยกำจัดเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนหน้าเตารีดได้อีกด้วย เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ให้ได้เนื้อสครับเข้มข้น แล้วนำไปขัดถูบนหน้าเตารีดให้ทั่ว ขัดเน้นบริเวณที่มีรอยไหม้ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดส่วนผสมออกให้หมด แต่ถ้าเป็นเตารีดไอน้ำ ส่วนผสมอาจจะเข้าไปอุดอยู่ในรูระบายไอน้ำได้  ฉะนั้นหลังจากทำความสะอาดด้วยวิธีข้างต้นเสร็จแล้ว ให้เปิดไอน้ำไว้สักพักเพื่อให้ส่วนผสมก็จะหลุดออกมาจนหมดเสียก่อน

 

9. กระดาษรองอบ

10-ways-to-clean-black-stain-on-iron-9

หากใครกำลังเซ็งกับปัญหาเตารีดรีดยากเพราะคราบไหม้บนหน้าเตารีดก็ไม่ต้องเซ็งไป เพราะแค่นำผ้าขนหนูชุบน้ำและบิดหมาด ๆ มาปูทับโต๊ะรองรีดเอาไว้ นำเตารีดมารีดวนบนผ้าขนหนู จากนั้นปูแผ่นรองอบบนโต๊ะรองรีด โรยเกลือ แล้วนำเตารีดมารีดวนไป-มาซ้ำอีกครั้ง จากนั้นใช้ผ้าเช็ดเกลือออกในขั้นตอนสุดท้าย เตารีดก็จะกลับมารีดลื่นอีกครั้ง

ที่มา : kapook 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ