บ้านทรงไทยประยุกต์ ผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดยทีมสถาปนิกจาก บ้านป่าตาล บ้านพักอาศัยขนาดเล็กที่ถูกออกแบบต่อเติมพื้นที่ขยาย จึงทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น มาพร้อมกับรายละเอียดการตกแต่งที่หยิบเอาเอกลักษณ์และกลิ่นอายของบ้านทรงไทยมาเป็นไอเดีย

บ้านหลังนี้เดิมทีเป้นบ้านแบบหน้าแคบที่ถูกต่อเติมพื้นที่ขยายผ่านใต้ถุนที่ยกสูงพร้อมกับเชื่อมต่อโรงจอดรถด้านข้าง จึงทำให้บ้านหลังนี้มีรูปลักษณ์ที่กว้างใหญ่กว่าในแบบ ตัวบ้านตกแต่งในโทนสีครีมและน้ำตาลอ่อน จึงให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่นน่าอยู่ หลังคาของบ้านเป้นหลังคาทรงมะนิลาเล่นระดับสวยงาม

 

พื้นที่ใต้ถุนมีขนาดที่กว้าง จึงสามารถใช้สอยได้หลากหลาย นอกจากนี้บริเวณด้านหลังบ้าน เราจะสังเกตเห็นการออกแบบเพิ่มพื้นที่ระเบียงชั้นสองของบ้านที่สามารถตกแต่งให้เป็นมุมพักผ่อนได้อีกแห่งหนึ่ง

 

นอกจากพื้นที่จอดรถที่เชื่อมกับตัวบ้านแล้ว เจ้าของบ้านหลังนี้ยังก่อสร้างโรงจอดรถเพิ่มเติมอีกแห่งนอกตัวบ้าน โดยเป้นโรงจอดรถขนาดยาวที่สามารถจอดได้หลายคัน

 

ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง ผนังภายในตกแต่งในโทนสีขาวครีม พร้อมกับโคมไฟระย้าดีไซน์หรูหรา ซึ่งเป็นการรวมองค์ประกอบให้บ้านสวยงามน่าอยู่

 

สำหรับห้องครัวของบ้านเป็นอีกห้องที่มีพื้นที่กว้างและโปร่งสบาย จึงสามารถถ่ายเทอากาศและควันได้ดี ภายในถูกติดตั้งด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังรูปทรงตัวแอล

แบบบ้านหน้าแคบใต้ถุนสูงทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว 1 ห้องรับประทานอาหาร มีระเบียงหน้าบ้าน ห้องพระ ห้องละหมาด พร้อมที่จอดรถ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 90 ตารางเมตร (ไม่รวมพื้นที่ใต้ถุน) งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ประมาณ 900,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านไทยประยุกต์-แบบบ้านป่าตาล

เบอร์โทรศัพท์ : 089-9533169 คุณไปรยา

LINE ID : @banpatan

E-mail :  banpatan2006@gmail.com

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?