บ้านทรงไทยประยุกต์ ออกแบบใต้ถุนยกสูง ผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย บ้านป่าตาล บ้านที่มีพื้นฐานโครงสร้างตามแบบฉบับโมเดิร์น ผสาานการออกแบบและตกแต่งที่หยิบความโดดเด่นและเอกลักษณ์มาจากบ้านทรงไทย

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวที่ถูกออกแบบลักษณะใต้ถุนยกขึ้นสูง ตัวบ้านตกแต่งในโทนสีครีมออกน้ำตาล จึงให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่นสบายตา มีหลังคาเป็นแบบทรงมะนิลาเล่นระดับ มุงด้วยกระเบื้องลอนสีเข้มที่ประดับด้วยสรไน จึงให้ความสวยงามสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น

 

ใต้ถุนบ้านที่ถูกยกขึ้นสูง ทำให้บริเวณนี้มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง ทั้งยังสามารถถ่ายเทอากาศได้อย่างสะดวก จึงเหมาะกับเป็นพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่กิจกรรมเอนกประสงค์ของบ้าน

 

บริเวณทางเดินขึ้นบ้านจะเป็นบันไดส่วนนี้ที่ถูกตกแต่งด้วยราวกั้นเหล็กอย่างสวยงาม เป้นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยให้บ้านสวยงามและสมบูรณ์

 

ชั้นสองทางด้านหลังบ้านจะมีระเบียงขนาดพอเหมาะไว้อีกแห่งหนึ่ง เพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนอันเงียบสงบ พร้อมวิวหลังบ้านที่สวยงามสดชื่น

 

แบบแปลนภายในบ้าน

.

แบบบ้านหน้าแคบใต้ถุนสูงทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว 1 ห้องรับประทานอาหาร มีระเบียงหน้าบ้าน ห้องพระ ห้องละหมาด พร้อมที่จอดรถ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 90 ตารางเมตร (ไม่รวมพื้นที่ใต้ถุน) งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ประมาณ 900,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านไทยประยุกต์-แบบบ้านป่าตาล

เบอร์โทรศัพท์ : 089-9533169 คุณไปรยา

LINE ID : @banpatan

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?