กลับมาพบกันคราวนี้ ในบ้าน ขอพาเพื่อนๆ ไปชม แบบบ้านใต้ถุนปูนเปลือย ผลงานจากคุณ ชลอ นาดำ สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านไทยมากประสบการณ์ หลังนี้เน้นพื้นที่ใช้สอยโปร่งโล่งในบรรยากาศของบ้านแนวท้องถิ่นชนบท บนการตกแต่งที่สวยงามทันสมัย ตามมาชมกันเลยจ้า

ลักษณะตัวบ้านสองชั้น หลังคาเลือกใช้ทรงเพิงหมาแหงน มีเพิงด้านหน้าปกคลุมระเบียงชั้นบน ใต้ถุนมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างกว้างขวาง สามารถเป็นได้ทั้งที่จอดรถ มุมทานข้าวนอกบ้าน รวมไปถึงการใช้งานเอนกประสงค์อื่นๆ

 

ชั้นสองมีระเบียงที่ค่อนข้างกว้างโปร่ง ผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งเล่นรับชมบรรยากาศภายนอกในจุดนี้ได้อย่างเต็มที่

 

ในด้านการตกแต่ง บ้านหลังนี้เลือกใช้งานปูนเปลือยและงานไม้ผสมผสานกัน โดยผนังภายนอกนั้นเป็นปูนเปลือย เสริมด้วยงานไม้จากองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้นระเบียง ผนังใต้ฝ้าหลังคา ราวบันได และประตูทางเข้าชั้นล่าง ส่วนหลังคาเลือกใช้ทรงเพิงหมาแหงนโทนสีน้ำเงิน ซึ่งดูโดดเด่นสะดุดตาไม่น้อย

 

แบบแปลนชั้นล่าง

ชั้นล่างเป็นพื้นที่โล่งๆ เสียส่วนใหญ่ มีเพียง 2 ห้องคือ ห้องครัวและห้องน้ำ พร้อมกับประตูที่เปิดออกไปสู่หลังบ้าน ติดตั้งบันไดทางขึ้นสู่ชั้นบนไว้ด้านข้างของตัวบ้าน

 

แบบแปลนชั้นบน

เมื่อเดินขึ้นมาจะพบกับระเบียงชั้นบน จากระเบียงเชื่อมต่อสู่ภายใน ภายในเป็นห้องโถงกว้างโล่งที่ประกอบไปด้วย 2 ห้อง คือห้องนอนและห้องน้ำ

 

รวมแล้วบ้านหลังนี้มีทั้งหมด 1 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พร้อมลานโล่งบริเวณใต้ถุนชั้นล่างและระเบียงกว้างชั้นบน พื้นที่ใช้สอย 98 ตารางเมตร (กว้าง 7 เมตร x ลึก 14 เมตร)

หากเพื่อนๆ ชื่นชอบผลงานของสถาปนิกท่านนี้ สามารถติดตามผลงานอื่นๆ ได้จากช่องทางด้านล่างนี้เลยนะครับ ^_^

ที่มา : ชลอ นาดำ

Website : thaidrawing.com

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ