บ้านสไตล์โมเดิร์น มีความโดดเด่นด้วยรูปทรงที่เรียบง่ายในแบบเรขาคณิต ในขณะที่บ้านสไตล์ลอฟท์ ให้ความสวยดิบและความโปร่งโล่งของตัวอาคารตามแบบฉบับโรงงาน เมื่อนำเอกลักษณ์ทั้งสองรูปแบบมาผสานเข้าด้วยกันจึงได้บ้านที่มีรูปทรงที่เรียบง่ายแต่ทันสมัย พร้อมโครงสร้างและการตกแต่งที่สวยดิบเป็นธรรมชาติ ดังตัวอย่าง บ้านโมเดิร์นลอฟท์ หลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาทุกท่านไปชมไอเดียการออกแบบที่สวยงามลงตัว

Florian Busch เป็นสถาปนิกที่ออกแบบบ้านหลังนี้บนพื้นที่ขนาด 153 ตารางเมตร ในกรุงโตเกี่ยว ประเทศญี่ปุ่น ที่ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งในโลกที่มีราคาที่ดินสูง และได้ที่ดินขนาดเล็ก แต่ด้วยการออกแบบบ้านที่ชดเชยความกว้างด้วยความสูง จึงสามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินขนาดเล็กเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยได้อย่างชาญฉลาดด้วยอาคารทรงสูงหลังนี้

 

ตัวบ้านออกแบบให้มีขนาดสามชั้น ในชั้นบนสุดยังมีพื้นที่ระเบียงดาดฟ้าเพื่อกิจกรรมกลางแจ้ง โครงสร้างของบ้านเลือกใช้วัสดุหลักที่ให้ความโดดเด่นสามชนิด ได้แก่ คอนกรีต เหล็ก และกระจก โดยผนังของบ้านทั้งหลังเป็นผนังปูนเปลือยขัดมัน ซึ่งให้ความสวยดิบ และให้บรรยากาศที่สงบผ่อนคลาย

 

ตัวบ้านรูปทรงแคบแต่ยาว จึงออกแบบการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ในรูปทรงยาวและติดผนัง พื้นที่บริเวณนี้เป็นส่วนของครัว ซึ่งใช้เคาน์เตอร์ครัวสไตล์โมเดิร์นในรูปทรงยาว ด้านหลังเป็นผนังกระจกใสที่ช่วยชดเชยความแคบของพื้นที่ด้วยมุมมองจากภายนอกที่ช่วยลดความรู้สึกอึดอัด

 

ถัดจากห้องครัวเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ที่จูกจัดวางด้วยโต๊ะไม้รับประทานอาหารแบบยาวพร้อมม้านั่งยาว ผนังและเพดานปูนเปลือยสอดรับกับแสงสีส้มนวลจากหลอดไฟบนเพดานให้บรรยากาศที่อบอุ่นพร้อมวิวภายนอกจากผนังกระจก ช่วยสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดี

 

ชั้นบนสุดถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ แบ่งเป็นพื้นที่ภายในบ้านและพื้นที่กลางแจ้ง พื้นที่ด้านใน ตกแต่งด้วยโซฟาหุ้มหนังสีดำรูปทรงยาว พร้อมพรมสีดำ พื้นที่ภายนอกเป็นระเบียงดาดฟ้าที่เปิดโล่งให้บรรยากาศและอากาศบริสุทธิ์ภายนอกได้เป็นอย่างดี

 

แต่ละชั้นของบ้านถูกเชื่อมเข้าไว้ด้วยกันโดยบันไดวนโครงโลหะสีดำที่เข้ากับผนังปูนเปลือยสีเทาได้เป็นอย่างดี

 

แม้ตัวบ้านจะมีขนาดและพื้นที่ที่จำกัด แต่เจ้าของบ้านยังคงให้ความสำคัญกับการอ่านด้วยชั้นเก็บหนังที่ขนาดใหญ่ทั่วทั้งพื้นที่ โดยกั้นพื้นที่แต่ละส่วนด้วยผ้านม่านสีดำ

 

ห้องน้ำออกแบบอย่างเรียบง่ายด้วยสุขภัณฑ์ขนาดพอดีกับตัวห้อง รวมถึงอ่างล้างมือที่ออกแบบด้วยรูปทรงยาว พร้อมช่องเก็บของติดผนัง

 

สำหรับไอเดียบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ใช้พื้นที่ขนาด 153 ตาราเมตร กว้าง 4.7 เมตร และยาว 22 เมตร หากเพื่อนๆ ชื่นชอบ ก็สามารถหยิบจับไอเดียดีๆ ไปใช้กันได้นะครับ

ที่มา: homedit

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?