คนไทยสมัยก่อนนิยมสร้างบ้านใต้ถุนที่มีโครงสร้างแบบบ้านไม้เสาปูน และหลายคนก็อาจเคยเห็นบ้านลักษณะนี้ตามพื้นที่นอกเมืองหรือเขตชนบทอยู่บ้าง

ซึ่งบ้านไม้เสาปูนนั้นเหล่านั้น ก็มักจะมีสภาพทรุดโทรมจนไม่น่าอยู่ เนื่องจากเป็นบ้านเก่าที่มีอายุนานหลายสิบปีแล้ว แต่หากเราทำการรื้อบางส่วนออกแล้วปรับปรุงใหม่ เพิ่มความทันสมัยทั้งในด้านฟังก์ชันและดีไซน์การตกแต่ง ก็อาจจะทำให้เราได้บ้านหลังใหม่ที่น่าอยู่สุดๆ ก็เป็นได้

เช่นเดียวกับคุณ Chanadon Fungkajonkeirt ที่ได้ทำการรื้อบ้านไม้เสาปูนเก่าออก แล้วสร้างใหม่ ให้กลายเป็น บ้านทรงโมเดิร์นกึ่งไม้กึ่งปูน เปี่ยมไปด้วยความทันสมัย กับการตกแต่งที่สวยงามลงตัว ให้กลิ่นอายแบบบ้านไทยเก่าๆ แต่ดูเป็นบ้านใหม่ที่น่าอยู่มากๆ  เอาเป็นว่าไม่รอช้า ตามมาเก็บไอเดียกันเลยครับ

 

รื้อบ้านไม้เก่าแล้วสร้างใหม่ให้เป็น “บ้านโมเดิร์นกึ่งไม้กึ่งปูน” ดีไซน์ทันสมัย แต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายดั้งเดิม 

(โดย Chanadon Fungkajonkeirt)

บ้านเป็นบ้านสองชั้นกึ่งไม้กึ่งปูน มีขนาดพื้นที่รวมราว 200 ตารางเมตร มี 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 1 ห้องทำงาน ใช้งบประมาณการก่อสร้างราวๆ 1.5 ล้านบาท รวมเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดตามภาพที่เห็นแล้วนะครับ

บ้านเป็นการสร้างโดยการรื้อบ้านเก่าซึ่งเป็นบ้านไม้ธรรมดายกพื้นสูง เพราะฉะนั้น ในส่วนของวัสดุที่เป็นไม้เกือบ 80% จึงไม่ได้ซื้อ ทำให้ประหยัดงบประมาณในส่วนนี้ไปเป็นจำนวนหนึ่ง

รายละเอียดค่าใช้จ่าย ของผมจะเป็นการเหมาเฉพาะค่าแรงช่างอย่างเดียว ส่วนวัสดุอุปกรณ์ต่างๆผมจะเป็นคนจัดหาและซื้อมาเองทั้งหมด ค่าแรงช่างทั้งหมดราวๆ 5 แสนบาท (ช่างก่อสร้างบ้าน,ช่างทำหลังคา, ช่างไฟ, ช่างประปา, ช่างทาสี, ช่างทำประตูหน้าต่าง)

 

บ้านหลังเก่าก่อนรื้อ

 

ภายนอกบ้าน

 

ภายนอกบ้าน

 

ห้องนอนแรก เตียงทำเองซื้อไม้ยางพาราประสานมาประมาณ 5 พันบาท

 

ห้องนอนแรก

 

ห้องแต่งตัวของห้องนอนแรก ซื้ออุปกรณ์มาประกอบเองประมาณ  5 พันบาท

 

ห้องนอนสอง

 

ห้องนอนสอง

 

ห้องนอนสาม

 

ห้องนอนสาม

 

ตัวอย่างห้องน้ำชั้นสอง ซึ่งมีเหมือนกันทั้งสามห้องนอน

 

ระเบียงชั้นสอง

 

บริเวณหน้าห้องนอนชั้นสอง

 

โต๊ะทานข้าวกับบาร์ ชุดโต๊ะทานข้าวฟรีช่วยกันทำกับพ่อตา

 

ห้องครัว

 

ห้องครัว

 

โซนซักล้าง

 

ภาพโดยรวมชั้นล่าง

 

โถงบันได ติดแผ่นอคิลิคใสช่วยเพิ่มช่องแสงให้กับบ้านตอนกลางวัน

 

โคมไฟทำเองจากขวดโหลกับเศษไม้

 

โคมไฟทำเองจากขวดโหลกับเศษไม้

 

โคมไฟทำเอง

 

ภาพหลังจากอยู่อาศัยมา 1 ปี

 

ลิ้งค์ด้านล่างนี้จะเป็นอัลบั้มภาพถ่ายที่ผมถ่ายเกือบทุกขั้นตอนของการสร้างบ้านหลังนี้ไว้นะครับ ระยะเวลาการก่อสร้างทั้งหมดราวๆ 8 เดือน ตอนนี้ตัวบ้านเสร็จแล้ว 100% คลิกเพื่อชม

คลิกเพื่อชมเบื้องหลังการสร้างบ้าน : A.T. Home

ที่มา : Chanadon Fungkajonkeirt

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ