สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน ขอพาไปชม ALTI แบบบ้านหน้าแคบทรงกล่องสี่เหลี่ยม ที่เน้นความเรียบง่ายในการใช้ชีวิต และฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน บนการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอันมีอย่างจำกัด ผลงานจาก Maisons Bonneville ทีมออกแบบสร้างบ้านประกอบจากประเทศฝรั่งเศสครับ

บ้าน-okfชั้นครึ่ง มีลักษณะอาคารเป็นทรงแคบที่มีรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมทรงสูงและทรงผืนผ้าซ้อนทับกัน การตกแต่งภายนอกคือผนังไม้ที่มีโทนสีตัดกัน ให้บรรยากาศที่อบอุ่นและกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเลือกใช้หน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่

 

พื้นที่ในบ้าน

การตกแต่งภายในเลือกใช้โทนสีขาวและสีเทาที่ดูเรียบง่ายทันสมัย ผสานไปกับฝ้าเพดานไม้ที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศอบอุ่น และแม้ว่าจะเป็นการออกแบบบ้านที่มีข้อจำกัดของลักษณะที่ดินแบบหน้าแคบ แต่ก็จัดวางองค์ประกอบการใช้งานได้อย่างเป็นลำดับและเป็นสัดส่วน ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบกับห้องโถงทางขวามือ ซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่ของห้องครัว โต๊ะทานอาหาร และนั่งเล่นตามลำดับ พร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน

 

ทางเดินสู่ห้องนอนชั้นแรกถูก และห้องน้ำจัดไว้ทางซ้ายมือ มีบันไดเชื่อมไปยังห้องนอนชั้นบน โดยบริเวณใต้บันไดยังเป็นชั้นวางไม้สำหรับวางของจุกจิกได้อีกด้วย

 

บันไดสู่ห้องนอนชั้นบน

 

บรรยากาศสุดเรียบง่ายอบอุ่นในห้องนอน

 

แบบแปลน

 

 

 

แบบบ้านทรงกล่องชั้นครึ่งนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องโถงที่มีทั้งส่วนของห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร บนพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 114 ตารางเมตรครับ

ที่มา : maisonsbonneville

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ