ประโยชน์ของการปูพื้นถนนด้วยอิฐ นอกจากจะได้ความสวยงามน่ามองแล้ว ยังมีความแข็งแรงทนทานอีกด้วย ซึ่งเรามักจะไม่ค่อยเห็นพื้นถนนที่ปูด้วย “อิฐ” กันสักเท่าไหร่ เนื่องจากการปูแต่ละครั้งต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากและต้องใช้เวลานานพอสมควร

แต่ด้วยเทคโนโลยียุคใหม่ นวัตกรรมในงานก่อสร้างจึงบันดาลให้เกิดเครื่องมือเจ๋งๆ อย่าง Tiger Stone หรือเครื่องปูพื้นอิฐอัตโนมัติ ผลงานการออกแบบของ Henk van Kuijk ผู้อำนวยการบริษัท Vanku จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยให้การปูพื้นอิฐนั้นทำได้ครั้งละมากๆ รวดเร็ว และสวยงามมีรูปแบบอีกด้วย

amazing-brick-machine tiger stone (1)

สิ่งที่คนงานก่อสร้างต้องทำก็คือนำอิฐบล็อคสำเร็จรูปทะยอยใส่เข้าไปในเครื่อง โดยหลักการทำงานของมันก็คือการใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วง ดันอิฐบล็อคครั้งละจำนวนมากๆ ให้ไหลรวมกันกลายมาเป็นพื้นอิฐเรียบบนถนน

amazing-brick-machine tiger stone (4)
amazing-brick-machine tiger stone (5)

หากใช้แรงงานคนปกติจะสามารถปูพื้นได้เพียงวันละ 75 – 100 เมตรเท่านั้น แต่ด้วยเจ้าเครื่อง Tiger Stone นี้ จะทำให้เราสามารถปูพื้นอิฐได้ถึงวันละ 400 เมตรเลยทีเดียว

amazing-brick-machine tiger stone (2)

ที่เจ๋งยิ่งกว่านั้นก็คือ เจ้าเครื่อง Tiger Stone นี้ใช้พลังงานไฟฟ้า จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและทางเสียงมาก และเมื่อปูก้อนอิฐบนพื้นครบแล้ว ผู้รับเหมาเพียงแค่ไปอัดย้ำถนนอิฐให้แน่นก็เป็นอันเสร็จสมบูณ์

amazing-brick-machine tiger stone (7)

เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจและน่านำมาใช้ในบ้านเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากมีเครื่องมือก่อสร้างที่คำนึงถึงผลกระทบและความรวดเร็วในการทำงานแบบนี้แล้วล่ะก็ คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียวครับ รับรองว่าต้องถูกใจทั้งผู้รับเหมาและผู้รับก่อสร้าง รวมไปถึงไม่รบกวนชาวบ้านในระแวกงานก่อสร้างมากอีกด้วยนะ

ที่มา : inhabitat


amazing-brick-machine tiger stone (3)
amazing-brick-machine tiger stone (6)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ