ผัดกะเพรา เป็นเมนูที่ไม่มีสูตรตายตัว บางคนก็ชื่นชอบกะเพราะผัดแบบแห้ง บางคนก็ชอบแบบฉ่ำน้ำพอให้คลุกข้าวได้อร่อย ส่วนบางคนก็ชอบกะเพราใส่ซีอิ๊วดำเพื่อให้ได้รสหอมหวานและกลมกล่อมมากขึ้น ซึ่งกะเพราเหล่านี้ก็สามารถสั่งทานได้จากร้านตามสั่งทั่วไป แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้วยังมีอีกหนึ่งสูตรกะเพราที่น้อยคนนักจะได้เคยลิ้มรสชาติ

และนั้นก็คือเมนู กะเพราสูตรโบราณ ถ้าหากใครยังไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน และอยากรู้ว่าหน้าตาและเครื่องปรุงของมันจะเป็นอย่างไร วันนี้ ในบ้าน ก็ได้นำ “กะเพราหมูสับสูตรโบราณ” มาฝากเพื่อนๆ เป็นสูตรจากคุณ บักอ้าย ที่มีการผสมผสานเครื่องปรุงและวัตถุดิบแปลกใหม่ เพื่อให้ได้กะเพรารสชาติเฉพาะตัว จะน่าทานขนาดไหนลองไปชมกันเลยค่ะ

 

 

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

1. ใบกะเพราขาว กะเพราบ้าน

2. หมูสับ

3. พริกกะเทียมโขลก (ประกอบด้วย พริกแดง พริกเขียว พริกขี้หนู พริกแห้ง กะเทียมไทย และข่าและเกลือทะเลนิดหน่อย)

4. น้ำปลาดี

5. น้ำตาลทราย

6. เต้าเจี้ยว

 

วิธีทำ

1. รวนหมูพักไว้ น้ำจากหมูจะได้ออก ให้หมูแห้งที่สุด ผัดกะเพราะโบราณยิ่งแห้งยิ่งอร่อย

.

 

2. หลังจากนั้นคั่วพริกกะเทียมที่โขลกเอาไว้ โดยใช้น้ำมันน้อยที่สุด แล้วหลังจากนั้น ปรุงรสด้วยพริกกะเทียมโขลก น้ำปลาดี น้ำตาล และเต้าเจี้ยว สุดท้ายตามด้วยใบกะเพรา อย่าหวงนะใส่มากๆ ผัดให้หอม ต้องใช้ไฟแรงนะครับ ไม่งั้นไม่หอม

.

.

 

แค่นี้ก็จะได้ผัดกะเพราะโบราณที่อร่อยที่สุดในโลกแล้ว

.

 

ทานกับข้าวสวยร้อนๆ คู่กับไข่ดาว ไข่เจียวกรอบ หรือปลาทอด อร่อยมากๆ

.

.

 

ที่มา : บักอ้าย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)