บ้านโมเดิร์นหรูหราหรือบ้านร่วมสมัยดีไซน์เก๋เราก็นำมาให้ชมกันเยอะแล้ว วันนี้ ในบ้าน จะขอพาไปชม บ้านสไตล์รัสติค ก่อสร้างท่ามกลางป่าเขากันบ้างดีกว่าค่ะ บ้านทรงเหลี่ยม กรุด้วยไม้ทั้งหลัง พร้อมพื้นที่ชมวิวชิลล์ๆ รอบบ้าน ผลงานออกแบบจาก Herbst Architects เราลองไปชมกันเลยค่ะ

Aotea bach เป็นบ้านหน้ากว้างยกพื้นชั้นเดียว โครงสร้างทรงเหลี่ยมคล้ายตู้คอนเทนเนอร์ แต่วัสดุที่ใช้จะเป็นไม้ทั้งหลัง โทนสีของบ้านเรียบง่าย แต่ก็ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ เน้นให้มีพื้นที่เปิดโล่ง โดยการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ เพื่อให้เห็นถึงทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างอิสระ

 

ภายในประกอบขึ้นจากไม้จริงทั้งหมด ไล่ตั้งแต่เพดานไร้ฝ้าที่เปิดให้เห็นคานไม้เรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม ตามด้วยผนัง และพื้นไม้สีสด หรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์เอง ก็ยังคงสร้างด้วยวัสดุไม้ เพื่อให้การตกแต่งเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขับกลิ่นอายแบบบ้านสไตล์รัสติคได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับพื้นที่ใช้งานโดยรวม มีการแบ่งสรรอย่างเป็นสัดส่วน เริ่มจากมุมหน้าต่าง ก่อม้านั่งไม้ยึดผนังไว้ตลอดแนว ปูด้วยเบาะรองนั่งสีขาว พร้อมเตาผิงขนาดพอเหมาะที่ช่วยให้ความอบอุ่นและสร้างความผ่อนคลายระหว่างการพักผ่อน และโซฟาหนังตัวเล็กสำหรับนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมยามว่าง

 

ถัดมาจะเจอกับโต๊ะรับประทานอาหารตั้งอยู่ตรงกลางบ้าน บริเวณด้านหน้าจะมีชานยื่นออกไปจากตัวบ้าน และติดตั้งเปลสานดีไซน์คลาสสิคไว้ เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลมชิลล์ๆ ที่มองเห็นทิวทัศน์โดยรอบได้อย่างถนัดตา

 

อีกด้านหนึ่งจะเป็นมุมทำครัวแบบเปิด ตรงกลางเป็นโต๊ะทำอาหารไม้พร้อมเตาหุงต้มในตัว ประดับด้วยโคมไฟสำหรับตั้งเทียนดีไซน์โบราณ ส่วนด้านเป็นชั้นเก็บของขนาดใหญ่ที่นอกจากจะใช้จัดวางอุปกรณ์และวัตถุดิบปรุงอาหารแล้ว ยังใช้เป็นฉากกั้นแบ่งระหว่างห้องทั้งสองฝั่งอีกด้วย

 

บ้านไม้สไตล์รัสติค ปกคลุมด้วยหลังคาเพิงหมามาพร้อมช่องระบายอากาศใต้หลังคา มีพื้นที่พักผ่อนชมวิวป่าเขารอบทิศ เหมาะกับการมาพักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวายในช่วงวันหยุดยาว แบบบ้านสวยขนาดนี้… ถ้ามีไว้เป็นของตัวเองสักหลังก็คงจะดีไม่น้อนเลยล่ะ ว่าไหมคะ?

ที่มา : herbstarchitects

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)