กลับมาพบกันคราวนี้ ในบ้าน ขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม Aracari House บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลจากประเทศคอสตาริกา ที่เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลัก กลมกลืนไปกับบริบทรอบข้างที่มีลักษณะเป็นป่าร้อนชื้น พร้อมด้วยฟังก์ชันเพื่อการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอันน่าหลงใหล ผลงานการออกแบบโดย Diego Rodríguez Romano ตามมาชมกันเลยจ้า

ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียว ดีไซน์รูปทรงเพิงหมาแหงนตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์น ผนังภายนอกคือคอนกรีตเปลือย แทรกไปด้วยผนังกระจกโปร่งแสงที่ทำให้พื้นที่ภายในบ้านได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึง

 

บริเวณหน้าบ้านมีชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งเล่นชมบรรยากาศอยู่ด้วย

 

วัสดุที่ใช้ตกแต่งบ้านหลังนี้ ส่วนใหญ่จะมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้ ไม้ไผ่ ปูนเปลือย ซึ่งองค์ประกอบต่างๆ นี้ถูกจัดวางรวมกับวัสดุทันสมัยอย่างเหล็กและปูนเปลือยได้อย่างลงตัว

 

ประตูทางเข้าพร้อมซุ้มดีไซน์สุดเจ๋ง ดูโดดเด่นและมีเอกลักษณ์มากๆ

 

เข้ามาชมภายในบ้านกันบ้างดีกว่า สังเกตได้ว่าพื้นที่ภายในจะมีความโปร่งโล่งเป็นพิเศษเพราะได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอจากผนังกระจกโปร่งแสงขนาดใหญ่ที่ถูกติดตั้งไว้รอบบ้าน

 

โถงทางเดินแคบๆ แต่กลับดูสว่างและโปร่งด้วยผนังกระจกขนาดใหญ่

 

การตกแต่งภายในยังเน้นความเป็นธรรมชาติเป็นหลัก นอกจากพื้นและฝ้าที่เลือกใช้งานไม้แล้ว การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ก็ยังเป็นงานไม้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ไม้สาน โต๊ะไม้ สลับไปกับโทนสีขาวของผนังภายในและโซฟาขนาดใหญ่ไว้พักผ่อนเอนกายสบายใจ

 

ห้องนี้คือพื้นที่หลักสำหรับใช้ชีวิตประจำวัน ออกแบบเป็นห้องแนว Open Plan ที่ฟังก์ชันของห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานถูกจัดไว้ในห้องเดียวกัน ทำให้ห้องนี้มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างและมีองค์ประกอบจัดสรรไว้อย่างครบครัน

 

นอกจากนี้ ยังมีระเบียงที่ติดกับส่วนเนินของที่ดิน สำหรับนั่งเล่นรับชมธรรมชาติภายนอก มาพร้อมกับสระว่ายน้ำขนาดเล็กที่เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยได้แช่น้ำสบายๆ พลางชมป่าไม้ ทิวเขา และท้องฟ้าสวยๆ ไปด้วย

.

 

แบบแปลน

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 195 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยฟังก์ชันครบครันและทันสมัย สำหรับการพักผ่อนแสนสบายท่ามกลางธรรมชาติเขตร้อนอย่างแท้จริงครับ

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : Diego Rodríguez Romano

ถ่ายภาพ : Eduardo Rodríguez Romano

.

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

แบบแปลน ภาพสเก็ และรูปด้าน

 

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ