ในยุคสมัยที่เทคโนโลยี สามารถเชื่อมต่อคนทั้งโลกเข้าด้วยกัน ผู้คนหันมาทำงานที่บ้านกันมากขึ้น

การออกแบบบ้านสำหรับคนยุคใหม่ จึงไม่ได้มีฟังก์ชันสำหรับอยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเป็นได้ทั้งออฟฟิศ หรือสตูดิโอเล็กๆ สำหรับทำงานอีกด้วย

เช่นเดียวกับ Atelier Wong บ้านและสตูดิโอถ่ายภาพที่ตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ผลงานการออกแบบจากสถาปนิก Cottam Hargrave แห่งนี้

 

โดดเด่นด้วยหลังคาที่ลาดลงไปทางด้านหน้าบ้าน เป็นลานจอดรถในร่มที่ให้ความรู้สึกเหมือนโรงงานงานอุตสาหกรรม ซึ่งเข้ากันได้ดีกับบ้านสไตล์โมเดิร์นปูนเปลือย โชว์ผิววัสดุ ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ โดยไม่ผ่านการปรุงแต่งที่ซับซ้อน

 

มีพื้นที่สำหรับจอดรถโอ่โถงสะดวกสบาย

 

รายละเอียดภายในบ้าน

ชั้นล่างของบ้านเป็นส่วนจัดแสดงผลงานต่างๆ ของเจ้าของบ้านซึ่งมีอาชีพเป็นช่างภาพ ในขณะที่ชั้นบนจะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนโดยพาร์ติชันไม้อัดเป็นมุมพักผ่อนและใช้งานเอนกประสงค์

 

สตูดิโอแห่งนี้ถูกออกแบบอย่างเรียบง่าย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศที่เหมาะสำหรับการทำงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

 

พื้นที่ภายในปลอดโปร่ง โล่งสบาย มีประตูและหน้าต่างเปิดรับแสงจากธรรมชาติอย่างพอเหมาะ ทำให้ผู้อยู่อาศัย ไม่รู้สึกอึดอัด

 

บันไดขึ้นชั้นบนทำจากไม้ ให้บรรยากาศอบอุ่นสวยงาม พร้อมหน้าต่างบานใหญ่มองเห็นท้องฟ้าได้ชัดเจน

 

ชั้นบนเป็นห้องนอน มีการแบ่งสัดส่วนอีกฝั่งหนึ่งเป็นมุมสำหรับนั่งเล่น อ่านหนังสือ หรือทำงาน ส่วนอีกเป็นห้องน้ำ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

.

 

แปลนบ้านชั้นล่าง

 

แปลนบ้านชั้นบน

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ แบบบ้านและสตูดิโอที่ ในบ้าน นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆ ที่กำลังหาไอเดียใหม่ๆ ในการสร้างบ้านในฝันกันนะคะ ผลงานต่อไปที่เราจะนำมาฝากจะเป็นบ้านแบบไหน รอติดตามกันได้เลยค่ะ

ที่มา : Dezeen

ออกแบบ : Cottam Hargrave

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?